Hãy để Chúa Giêsu tẩy sạch tâm hồn mình

Hãy để Chúa Giêsu tẩy sạch tâm hồn mình

"Chúng ta có để cho Chúa 'tẩy sạch' tâm hồn mình và đuổi các thần tượng ra khỏi chúng ta không?". Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 08/03/2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hành hương suy xét câu hỏi này khi suy tư Tin Mừng Chúa Nhật trình bày việc Chúa Giêsu xua đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ (Ga 2, 13-25).

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Chúa Giêsu đã dùng roi đánh đuổi tất cả họ ra khỏi đền thờ "cùng với chiên bò, tiền bạc, tất cả mọi thứ". Ngài nhấn mạnh cử chỉ này làm dấy lên những phản ứng mạnh mẽ, trong dân chúng và các môn đệ, Đức Thánh Cha nói rõ rằng khi Chúa Giêsu nói Ngài sẽ xây lại đền thờ vào ngày thứ ba, Ngài thực sự nói về chính thân xác của Ngài.

Theo Thánh sử Gioan, đây là công bố đầu tiên về cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói "Thân xác của Chúa Giêsu, bị phá hủy bởi bạo lực của tội lỗi trên Thập giá, sẽ trở thành nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người trong sự Phục Sinh". Ngài nói thêm: "Và Chúa Kitô Phục Sinh thực sự là nơi gặp gỡ phổ quát dành cho tất cả mọi người! Giữa Thiên Chúa và con người! Vì điều này, nhân tính của Ngài là đền thờ đích thực, nơi mà Thiên Chúa được mạc khải, trò chuyện, gặp gỡ! Và những tín hữu đích thực của Thiên Chúa không phải là những người bảo vệ đền thờ vật chất, những người nắm giữ quyền lực và kiến ​​thức tôn giáo, nhưng là những người thờ phượng Thiên Chúa ‘trong tinh thần và chân lý’".

Đức Thánh Cha nhắc nhở trong Mùa Chay này chúng ta đang chuẩn bị cho lễ Phục Sinh, "khi chúng ta nhắc lại những những lời tuyên hứa của Bí tích Rửa tội. Chúng ta bước vào thế gian như Đức Giêsu đã làm và chúng ta làm cho toàn bộ sự sống của mình trở thành dấu chỉ tình yêu của Ngài dành cho anh em của chúng ta, nhất là người yếu nhất và bần cùng nhất". Chúng ta phải xây dựng đền thờ Thiên Chúa bằng đời sống của mình để làm cho nó thành nơi tha nhân có thể gặp gỡ Ngài.

"Nhưng, chúng ta hãy tự vấn và mỗi người trong chúng ta có thể tự hỏi mình: Liệu Chúa có thực sự chạm vào đời tôi hay không? Liệu chúng ta có để cho Chúa 'tẩy sạch' tâm hồn chúng ta và đuổi các thần tượng ra khỏi chúng ta không, những thái độ tham lam, ghen tuông, mang tính thế gian, ghen tị, thù hận, vốn có thói quen nói xấu và hạ thấp tha nhân? Chúng ta có để cho Ngài tẩy sạch những  hành vi chống lại Thiên Chúa, chống lại tha nhân và chíng chúng ta không?".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu không "tẩy sạch tâm hồn chúng ta bằng roi" mà "bằng sự dịu hiền, lòng thương xót và tình yêu".

Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện để mỗi người trong chúng ta "để Chúa ngự vào với lòng thương xót của Ngài" và rằng Đức Maria đồng hành và nâng đỡ chúng ta trong Mùa Chay này, do đó "chúng ta có thể tái khám phá vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, giải thoát chúng ta và cứu độ chúng ta".

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Đức Thánh Cha, đã đưa ra lời chào đặc biệt đến phụ nữ trên toàn thế giới: "Hôm nay, ngày 08 tháng Ba, tôi chào thăm tất cả những người phụ nữ, những người làm công việc hàng ngày để xây dựng một xã hội nhân bản hơn và tiếp đón hơn", ngài cũng cám ơn hàng ngàn phụ nữ làm chứng cho Tin Mừng và phục vụ trong Giáo Hội.

Đức Thánh Cha nói thêm: "Một thế giới mà phụ nữ đang bị gạt bỏ là một thế giới cằn cỗi. Họ gửi đến chúng ta khả năng hiểu biết thế giới qua những ánh mắt khác nhau, để nghe nhiều điều bằng con tim sáng tạo hơn, nhẫn nại hơn, nhân hậu hơn".

Trước khi chúc các tín hữu một Chúa Nhật tốt lành và có bữa trưa ngon miệng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chào đặc biệt đến tất cả phụ nữ, và một lần nữa ngài xin các tín hữu cầu nguyện cho mình.

Tạ Ân Phúc