Hàng trăm ngàn người chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại Manila, Philippine

Hàng trăm ngàn người chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại Manila, Philippine

Hàng trăm ngàn người Philippines đã hào hứng chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài bước vào chặng thứ hai của chuyến tông du châu Á. Máy bay của Đức Thánh Cha đã hạ cánh tại căn cứ không quân Villamor Manila lúc 06 giờ 35 theo giờ địa phương sau chuyến bay dài hơn sáu giờ từ sân bay quốc tế Colombo.

Trước khi rời Sri Lanka, Đức Thánh Cha đã gửi một bức thư đến Tổng thống Maithrapala Sirisena, cảm ơn Tổng thống và người dân Sri Lanka đã tiếp đón ngài. Đức Thánh Cha viết: "Khi tôi rời khỏi Sri Lanka, tôi gửi lời biết ơn chân thành đến ngài cùng chính phủ và đồng bào của ngài vì sự tiếp đón nồng hậu của ngài và sự ân cần của mọi người đã dành cho tôi trong suốt chuyến tông du của tôi. Tôi xin nhắc lại cùng ngài và toàn thể đất nước của ngài lời cam đoan cầu nguyện cho hòa bình, hiệp nhất và thịnh vượng".

Sau khi cử hành một thánh lễ riêng vào buổi sáng tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Colombo, Đức Thánh Cha đã lên đường ra sân bay. Tuy nhiên, trên đường đi ngài đã ghé thăm Đền "Đức Mẹ Lanka," tại Viện Văn hóa Bênêđictô XVI.

Theo Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã được 10 linh mục dòng Tên tại Học viện đón tiếp và ngài lưu lại vài phút cầu nguyện trong thinh lặng. Hiện diện trong buổi gặp gỡ cũng có các ngư dân địa phương, nhiều người trong số họ đã giúp đỡ việc xây dựng Trung tâm.

Khi máy bay của Đức Thánh Cha hạ cánh xuống đường băng của căn cứ không quân của Manila, hành ngàn người đã chào đón Đức Thánh Cha bằng những điệu nhạc, nhảy múa và reo hò. Đức Thánh Cha đã được đón tiếp long trọng bởi Tổng thống Benigno Aquino III cũng như các giám mục, trong đó có Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila.

Đức Thánh Cha vẫy tay với đám đông nồng nhiệt, trong đó có hàng trăm người trẻ biểu diễn một vũ điệu để chào Đức Thánh Cha. Sau một vài giây phút ngắn ngủi tại sân bay, Đức Thánh Cha di chuyển bằng chiếc xe Giáo hoàng.

Hàng ngàn người Philippines xếp hàng trên đường phố và vẫy các biểu ngữ, nhìn có vẻ như là một đám đông vô tận trên đoạn đường dài 9 km dẫn đến Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Manila. Đức Thánh Cha kết thúc ngày đầu tiên của ngài với một bữa ăn tối tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh.

Sáng hôm sau, Đức Thánh Cha sẽ tới Dinh Tổng Thống ở Manila trong một lễ đón tiếp chính thức, sau đó là một cuộc gặp riêng với Tổng thống và một cuộc họp với các cơ quan chính phủ cùng ngoại giao đoàn.

Tạ Ân Phúc