Giúp Trẻ Năng Động

Theo nguyên tắc chung, trẻ em nên tập thể dục mỗi ngày khoảng 60 phút, nhưng “nói dễ, làm khó”, nhất là vào mùa Đông. Giúp trẻ xa rời ti-vi hoặc máy vi tính là nhiệm vụ của cha mẹ, làm vậy để chúng không mải mê mà không tốt cho sức khỏe. Năng động không chỉ có ích lợi hiện tại mà còn tạo thói quen tốt, có lợi cho cả cuộc đời của trẻ.

Đây là vài cách khả dĩ giúp trẻ năng động:

1. Đừng Sợ Thời Tiết

Nếu trẻ thường ra ngoài chơi hoặc đi xe đạp vào những ngày nắng ráo, nhưng lại khoái “ngủ đông” khi thời tiết se lạnh, chính chúng cần phải tự cố gắng “vượt qua chính mình”. Chịu vận động giúp cơ thể ấm dần sẽ cảm thấy bớt lạnh và khỏe khoắn hơn.

2. Khuyến Khích Chơi Thể Thao

Một trong những cách tốt là tham gia một đội thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá,…), hoặc chạy bộ, đi xe đạp, chơi cầu lông,... Tùy độ tuổi của trẻ mà cho chúng tham gia loại hình thích hợp nhất. Thể thao và thể dục luôn có lợi cho sức khỏe, nhất là tập thể dục buổi sáng. Thân xác có khỏe mạnh thì tinh thần mới minh mẫn. Lối sống thụ động khiến người ta nhụt chí, giảm mức tự tin, bất lợi cho não, do đó phải cố gắng sống tích cực trong từng động thái hằng ngày.

3. Tham Dự Các Khóa Học Về Thể Lý

Nếu có điều kiện, có thể cho trẻ tham gia các lớp bơi lội, thể dục, võ thuật, hoặc khiêu vũ. Chúng sẽ hứng khởi tham gia nếu chúng thấy các bạn khác cũng tham gia, vì thế cha mẹ có thể bàn thảo kế hoạch với các cha mẹ khác trong xóm, trong khu phố.

4. Chọn Các Trò Chơi Có Tính Năng Động

Đôi khi các trò chơi video có thể là cách tốt để giúp trẻ năng động trong những ngày giá lạnh. Chúng có nhiều thời gian ngồi trước màn hình ti-vi hoặc máy vi tính để chơi trò chơi, nhưng nếu chỉ chơi các trò chơi thiếu tình hoạt bát thì không tốt bằng các trò chơi có tính năng động, chính tính năng động của các trò chơi sẽ khiến chúng tích cực vận động.

TRẦM THIÊN THU