Giới Chức Thượng Hội Đồng phác họa về Đại Hội ngoại thường Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Gia đình

Giới Chức Thượng Hội Đồng phác họa về Đại Hội ngoại thường Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Gia đình

Giới Chức Thượng Hội Đồng phác họa về Đại Hội ngoại thường

Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Gia đình

Phổ biến ​trước Tài liệu chuẩn bị cho Đại hội của Thượng Hội Đồng.

                                                                                            Ann Schneible.

Rome 5/11/2013. Văn phòng báo chí Tòa Thánh, hôm 5/11/2013, đã tổ chức một cuộc họp báo ngắn nói về Đại Hội Thượng Hội Đồng Giám mục sắp tới. Thượng Hội Đồng sẽ tập trung vào chủ đề “Những thách đố của mục vụ gia đình trong bối cảnh Tân-Phúc-Âm-Hóa”.

Đại hội khóa ngoại lệ này đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thông báo tháng trước và sẽ được tổ chức từ 5 – 18/10/2014.

Trong buổi họp báo, Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Lorenzo Baldisseri, đã giải thích chủ đề của Thượng Hội Đồng, chủ đề vốn đã “phản ảnh rất rõ lòng nhiệt thành mục vụ mà ĐTC mong muốn thực hiện việc rao giảng Tin mừng cho các gia đình trong thế giới hôm nay”. Điều đó sẽ được tiến hành qua hai giai đoạn: giai đoạn thứ nhất, qua Đại Hội năm 2014, và giai đoạn hai qua Đại hội thường kỳ dự kiến vào năm 2015. Đại Hội thứ hai sẽ  triển khai “những hướng tiếp cận chăm sóc mục vụ cho con người và gia đình”.

ĐTGM Baldsseri cũng cho biết rằng việc triệu tập một Đại Hội ngoại lệ đáp ứng cho một chủ đề, vừa liên quan đến “lợi ích của Giáo hội hoàn vũ”, vừa “đòi hỏi có những xác định nhanh chóng” theo Ordo Synodi Episcoporum (x. điều 4 § 2). Ngài nói “điều rõ ràng là những khủng hoảng xã hội và tâm linh của thế giới hiện nay đã tác động lên đời sống gia đình và gây ra tình trạng thật sự cấp thiết cho mục vụ , đó là lí do cho việc triệu tập một Đại hội THĐGM khóa đặc biệt”.

ĐTGM nói để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng năm tới, phiên họp thứ năm của Hội Đồng Thường Vụ của Thượng Hội Đồng thường kỳ đã diễn ra ngày 7 – 8 tháng 10 vừa qua, trong đó tài liệu chuẩn bị đã được soạn thảo. Ngài giải thích rằng nội dung tài liệu bao gồm giới thiệu tổng quát về chủ đề, những trích dẫn từ Kinh thánh và của Huấn Quyền về chủ đề, và một loạt những câu hỏi về những thách đố mà gia đình hôm nay phải đối mặt.

Đức Hồng Y Péter Erdõ, Chủ tịch HĐGM châu Âu đã cho biết thêm những chi tiết về tài liệu chuẩn bị. Ngài lưu ý rằng tài liệu rõ ràng đã tham khảo các khía cạnh của Giáo luật và mục vụ liên quan đến vấn đề nói chung”.

Ngài nói: “gia đình xuất hện như một thực tại phát xuất từ ý định của Đấng Tạo Thành và là một thực tại xã hội. Do đó, gia đình không phải là một phát minh đơn thuần của xã hội loài người lại càng không là phát minh của quyền bính con người, nhưng chính là một thực tại tự nhiên được Chúa Kitô nâng lên hàng ân sủng thần linh”.

Tài liệu cũng bao gồm một số những câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc mục vụ các gia đình trong thời hiện đại. Những câu hỏi này nhằm đến những chủ đề khác nhau, được xếp theo đề mục chẳng hạn như “Hôn nhân theo luật tự nhiên”, “ Chăm sóc mục vụ trong những hoàn cảnh hôn nhân khó khăn nhất định”, “Về sự kết hợp của những người đồng giới”.

ĐTGM Bruno Forte, người đang giữ chức vụ Thư ký đặc biệt của Đại Hội ngoại thường lần thứ ba này của THĐ Giám Mục, ghi nhận thêm, ngài nói, qua THĐ lần này, Hội thánh được mời gọi “lắng nghe những vấn đề và những kỳ vọng của nhiều gia đình hôm nay, thể hiện sự gần gũi của Hội Thánh và tin tưởng khẩn cầu lòng thương xót Chúa và vẻ đẹp của sự đáp trả lời kêu gọi của Người”.

Ngai nói tiếp “ Trong bối cảnh như thế, điều gọi là “tính hiện đại lỏng” trong đó không một giá trị nào được chứng tỏ thuyết phục và định chế gia đình thường bị chống đối, nếu không muốn nói là hoàn toàn bị phủ nhận, nó trở nên đặc biệt quan trọng để chứng minh đặc tính nhân bản sâu sắc của quan điểm Kitô giáo về gia đình, gia đình theo Kitô giáo chẳng bao giờ chống lại bất cứ ai, nhưng luôn luôn và chỉ cổ võ phẩm giá và vẻ đẹp của sự sống con người, cho mọi người và cho sự tốt đẹp xã hội nói chung”.