Giáo lý về Mười Điều Răn: 'Tình yêu không thích hợp với việc sùng bái thần tượng'

Giáo lý về Mười Điều Răn: 'Tình yêu không thích hợp với việc sùng bái thần tượng'

Tiếp tục loạt bài giáo lý về Mười Điều Răn, hôm thứ Tư 02/08/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo chống lại cám dỗ đối với việc sùng bái thần tượng hiện diện trong xã hội hiện đại, ngài nói rằng Thiên Chúa thật dạy chúng ta yêu thương.

"Ta là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi... Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta" (Xh 20, 3).

Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về điều răn đầu tiên trong loạt bài giáo lý Triều yết chung thứ Tư hàng tuần của của mình, ngài nói rằng việc sùng bái thần tượng là một cám dỗ rất thực tế và phổ biến: "Điều răn cấm việc tạo ra các thần tượng hay hình ảnh của mọi loại thực tại. Chúng ta đang đề cập đến một khuynh hướng của con người, không miễn thứ cho các tín hữu hay là người vô thần"

Sùng bái thần tượng hiện đại

Trích dẫn từ Giáo lý Giáo hội Công giáo (GLCG 2113), Đức Thánh Cha cho biết việc sùng bái thần tượng “bao gồm việc thần thánh hóa điều  không phải là Thiên Chúa”. Ngài mời các Kitô hữu tự hỏi: "Đâu là Thiên Chúa thật của tôi? Có phải đó là Tình yêu Duy Nhất và Ba Ngôi, hay đó là hình ảnh của riêng tôi, thành công cá nhân của tôi, ngay cả thành công trong Giáo hội nữa?".

Đức Thánh Cha nói rằng một thần tượng là một "thị kiến" có xu hướng trở thành nỗi ám ảnh: "Một thần tượng thực ra là dự báo của bản thân nơi một sự vật hay một dự án". Ngài cho biết các quảng cáo sử dụng sự năng động này để biến một chiếc xe hơi hoặc chiếc điện thoại thông minh thành "một cách để đáp ứng nhu cầu tồn tại trong tôi" và để được hạnh phúc.

Hy sinh cho các thần tượng

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, khi mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta chỉ tập trung vào đối tượng hay thần tượng đó, chúng ta trở thành nô lệ: "Trong thời cổ đại, con người bị sát tế cho các thần tượng, nhưng ngay cả ngày nay con người hy sinh con cái cho sự nghiệp của mình, bỏ bê con cái hoặc đơn giản khước từ có con cái".

Ngài nói rằng các thần tượng đòi hỏi máu: "Tiền bạc cướp đi của chúng ta sự sống và niềm vui, dẫn đến sự cô đơn. Cơ cấu kinh tế hy sinh mạng sống của con người cho các lợi ích tốt hơn. Người ta sống đạo đức giả, làm và nói những điều người khác mong đợi nơi chúng ta, bởi vì ông thần của sự tự khẳng định áp đặt điều đó. Và đời sống bị hủy hoại; các gia đình bị phá hủy; và những người trẻ bị bỏ rơi với thói quen phá hoại, tất cả chỉ để gia tăng lợi nhuận".

Tình yêu và thần tượng

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Thiên Chúa "không bao giờ đòi hỏi sự sống nhưng trao ban sự sống. Thiên Chúa thật không đưa ra một dự báo về sự thành công của chúng ta, nhưng dạy chúng ta yêu thương". Thay vì yêu cầu chúng ta phải hy sinh con cái "Thiên Chúa ban Con Một của Ngài cho chúng ta".

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Thiên Chúa dạy chúng ta sống đời sống thực tại hằng ngày thay vì để cho các thần tượng giả dối đánh lừa chúng ta chỉ ảo vọng vào tương lai. Ngài nói rằng nhận diện được xu hướng sùng bái thần tượng "đặt chúng ta trên con đường hướng đến tình yêu". "Tình yêu không thích hợp với việc sùng bái thần tượng".

Tạ Ân Phúc