Giáo Hội mời gọi chúng ta đón nhận Ngôi Lời cứu độ

Giáo Hội mời gọi chúng ta đón nhận Ngôi Lời cứu độ

Hôm 03/01/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật đầu tiên của năm mới với các tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Suy tư về bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật, Đức Thánh Cha nhắc đến sự tương phản mạnh mẽ giữa quà tặng của Thiên Chúa tình yêu trong sự Nhập Thể, và thất bại của con người trong việc đón nhận Ngài. Đức Thánh Cha cho hay Lời mở đầu long trọng của Tin Mừng theo Thánh Gioan, vốn đã được công bố vào ngày Giáng sinh và được đọc lại một lần nữa vào Chúa Nhật tuần này, "Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy đón nhận Ngôi Lời cứu độ, mầu nhiệm của ánh sáng". Nếu chúng ta đón nhận Chúa Giêsu vào tâm hồn chúng ta, "chúng ta sẽ lớn lên trong sự hiểu biết và tình yêu của Chúa, chúng ta học biết để có được lòng xót thương như Ngài. Đặc biệt là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta hãy chắc chắn rằng Tin Mừng trở thành một phần cụ thể hơn bao giờ hết trong đời sống của chúng ta".

Sau khi đọc kinh cầu nguyện Đức Mẹ, Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón khách hành hương từ Rôma và khắp thế giới. Một lần nữa, ngài khuyến khích mọi người đọc một đoạn Tin Mừng mỗi ngày để "biết Chúa Giêsu tốt hơn, và mở rộng tâm hồn đón Chúa".

Dưới đây là toàn văn bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật 03/01/2016:

Anh chị em thân mến, chúc Chúa Nhật tốt lành!

Phụng vụ hôm nay, Chúa Nhật thứ hai sau lễ Giáng sinh, trình bày cho chúng ta Phần mở đầu của Tin Mừng theo Thánh Gioan, trong đó có tuyên bố rằng "Ngôi Lời " - vốn là, Ngôi Lời của Thiên Chúa tạo dựng - "đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta" (Ga 1,14). Ngôi Lời, Đấng ngự trên trời, trong chiều kích của Thiên Chúa, đã đến thế gian để chúng ta có thể được lắng nghe và có thể nhận biết và chạm vào tình yêu của Chúa Cha. Ngôi Lời của Thiên Chúa chính là Con Một làm người, đầy tràn tình yêu thương và thành tín (x Ga 1,14), chính là Chúa Giêsu.

Thánh sử không che giấu bản chất bi kịch của mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa, nhấn mạnh rằng một bộ phận con người đã không tiếp nhận quà tặng tình yêu Thiên Chúa. Ngôi Lời là ánh sáng, nhưng con người thích bóng tối; Ngôi Lời ở giữa thế gian, nhưng họ đã không tiếp nhận Ngài (xem câu 9-10); thế gian đóng kín cửa chối từ Con Thiên Chúa. Mầu nhiệm sự dữ luồn lách vào đời sống của chúng ta, và đòi hỏi chúng ta thận trọng và quan tâm để nó sẽ không thắng được. Sách Sáng Thế nói đến trong một cụm từ hay làm cho chúng ta hiểu được điều này, rằng tội lỗi "nằm phục ở cửa" (x St 4,7). Khốn cho chúng ta, nếu chúng ta để cho tội lỗi đi vào con người mình; sẽ đóng cửa tâm hồn chúng ta, không mở ra cho bất cứ ai khác. Thay vào đó chúng ta được mời gọi mở cửa tâm hồn chúng ta với Ngôi Lời của Thiên Chúa, với Chúa Giêsu, để từ đó trở thành con cái của Ngài.

Lời mở đầu long trọng của Tin Mừng theo Thánh Gioan đã được công bố hôm Giáng sinh cũng được công bố hôm nay. Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy đón nhận Ngôi Lời cứu độ, mầu nhiệm của ánh sáng. Nếu chúng ta đón nhận Ngài, nếu chúng ta đón nhận Chúa Giêsu, chúng ta sẽ lớn lên trong sự hiểu biết và trong tình yêu của Chúa, chúng ta học biết để có được lòng xót thương như Ngài. Đặc biệt là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta hãy chắc chắn rằng Tin Mừng trở thành một phần cụ thể hơn bao giờ hết trong đời sống của chúng ta. Hãy đến gần Tin Mừng, suy niệm về Tin Mừng và cụ thể hóa Tin Mừng trong đời sống hàng ngày là cách tốt nhất để hiểu về Chúa Giêsu và mang Ngài đến cho tha nhân. Đây là ơn gọi và niềm vui của mỗi người được thanh tẩy: giới thiệu Chúa Giêsu và trao tặng Chúa cho người khác; nhưng để làm được điều đó chúng ta phải biết Ngài và có Ngài trong tâm hồn chúng ta, là Chúa của đời sống chúng ta. Và Ngài sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ, khỏi ma quỷ, luôn nằm chờ đợi ở cửa tâm hồn chúng ta, và muốn bước vào.

Bằng tấm lòng của người con thảo, một lần nữa chúng ta hãy phó thác bản thân nơi Đức Mẹ Maria: Chúng ta hãy chiêm ngắm hình ảnh ngọt ngào của mẹ Chúa Giêsu và là mẹ của chúng ta nơi hang đá trong những ngày này.

Tạ Ân Phúc