Gia đình, di dân và khí hậu: những thách đố của Giáo hội Pháp

Gia đình, di dân và khí hậu: những thách đố của Giáo hội Pháp

WHĐ (05.11.2015) – Hôm thứ Ba 03-11 vừa qua, Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) đã khai mạc Hội nghị toàn thể khoá mùa Thu tại Lộ Đức. Bài diễn văn khai mạc của Đức Tổng giám mục Georges Pontier, Tổng giám mục Marseille và là chủ tịch CEF, đã cho thấy sắc diện của Hội nghị này. Đức Tổng giám mục Pontier đã gợi lên nhiều thách đố đang chờ đợi các mục tử của Giáo hội Công giáo Pháp. Ba chủ đề lớn được đặc biệt nêu lên: gia đình (ngay sau Thượng Hội đồng Giám mục), di dân và người tị nạn, và việc bảo vệ ngôi nhà chung (khi chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị thế giới về khí hậu tại Paris).

Đức cha chủ tịch khẳng định: “Chúng ta biết mình là những người mỏng manh đang mang một sứ điệp vượt quá sức chúng ta. Đó là sứ điệp về lòng trông cậy. Một lòng trông cậy soi sáng và giúp đứng vững, nâng dậy và đem lại ý nghĩa. Làm sao loan báo lòng trông cậy này nếu không phải bằng cách khích lệ, và bằng cách chính chúng ta ra tay nâng đỡ những ai đang ở xung quanh chúng ta?”

Như thường lệ, bài diễn văn của chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp đã nhìn lại các biến cố đánh dấu đời sống của Giáo hội và của thế giới, bắt đầu từ Thượng Hội đồng về gia đình vừa qua. Được biết cuộc họp này đã có sáu giám mục Pháp tham dự. Một Thượng Hội đồng, Đức giám mục Pontier nhắc lại, đã biểu lộ tính linh hoạt cũng như tấm lòng mẫu tử của Giáo hội đối với các gia đình bị tổn thương. Đức Tổng giám mục Marseille cũng trở lại vấn đề tiếp đón các di dân và người tị nạn, các gia đình tan vỡ vì chiến tranh đang làm biến dạng vùng Trung Đông. Ngài giải thích: “Cảm tưởng sâu sắc của họ là những gì đang xảy ra cho họ, trước tiên, không phải do họ, mà là do những yếu tố chính trị vượt quá sức của họ và Phương Tây không phải là không có trách nhiệm lớn”.

Một vấn đề thời sự khác, đó là Hội nghị thế giới về khí hậu tới đây tại Paris. Đức Tổng giám mục Pontier nhắc lại thông điệp Laudato Si’ của Đức giáo hoàng Phanxicô đã cung cấp một khung suy nghĩ phong phú và được đánh giá cao như thế nào. Ngài đặt câu hỏi: “Chúng ta phải thay đổi điều gì trong lối sống để góp phần mình vào việc tôn trọng công trình tạo dựng?”. Ngài cũng nhắc lại rằng từ năm 1982, Giáo hội Pháp đã đề ra suy tư của mình về “những lối sống mới”.

Cuối cùng, Đức Tổng giám mục Pontier đã trở lại với những thách đố của xã hội Pháp, bị khuấy động bởi sự nghi ngờ. Trước những độ nhạy cảm khác nhau của Giáo hội Pháp và các hướng truyền giáo cần được ưu tiên, các giám mục được mời gọi gặp gỡ Đức Kitô. Ngài khẳng định một cách rõ ràng: “Chỉ có lòng tin tưởng nơi Đức Kitô mới có thể thay thế lòng tin tưởng dành trọn cho một cuộc đấu tranh ý thức hệ nào đó”. Giáo hội nâng đỡ lòng trông cậy và xây dựng tình huynh đệ trong một xã hội thường xuyên biểu lộ lòng sợ hãi. Và ngài kết luận: “Chúng ta muốn mời họ trở thành những người kiến tạo hoà bình và đối thoại, những người xây dựng công lý và tình huynh đệ phổ quát, chính Đức Kitô đang mời gọi chúng ta tham gia”.

Vấn đề di dân sẽ được đặc biệt quan tâm tại Hội nghị toàn thể lần này: Đức hồng y Francesco Montenegro, Tổng giám mục Agrigento ở Sicilia, là khách mời của Hội đồng Giám mục Pháp, sẽ đưa ra chứng từ và trình bày về việc giáo phận của ngài tiếp nhận các người tị nạn. Đức giám mục Jean-Paul Jaeger, giám mục Arras, cũng như các thành viên của tổ chức quốc gia phục vụ di dân cũng sẽ trình bày về tình hình tại Calais (Pháp).

 

Mai Tâm
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam