Ecuador: Người dân xuống đường để bảo vệ căn tính của hôn nhân

Ecuador: Người dân xuống đường để bảo vệ căn tính của hôn nhân

Hôm 22 tháng 6, hàng chục ngàn người đã xuống đường ở thành phố Guayaquil (Ecuador) để ủng hộ cho căn tính của hôn nhân truyền thống; bảo vệ sự sống, lương tâm và quyền làm cha mẹ.

Các nhà tổ chức cuộc xuống đường này cho biết có hơn 100.000 người tham dự, với chủ đề là tôn trọng Hiến pháp, gia đình và sự sống.

Những người biểu tình đã yêu cầu vô hiệu hóa một phán quyết của Tòa án Hiến pháp Ecuador - vốn là một chiêu trò để làm rối loạn truyền thống hôn nhân. Họ cũng lên tiếng phản đối các nỗ lực muốn hợp pháp hóa việc phá thai, dùng cần sa và các hoạt động thay đổi giới tính ở trẻ vị thành niên mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ đương sự.

Cuộc tuần hành này được tổ chức bởi một số nhóm phò sự sống và gia đình nổi tiếng ở Ecuador và Mỹ Latinh.

Trong tuyên bố, ban tổ chức chính thức cáo buộc Tòa án Hiến pháp quốc gia đã cho ra một phán quyết bật đèn xanh cho việc đảo ngược lại hôn nhân truyền thống, nó vi phạm Điều 67 của Hiến pháp vốn nói rằng Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và và một người nữ, dựa trên sự tự do đồng thuận ký vào giấy hôn thú, đảm bảo quyền, nghĩa vụ và năng lực pháp lý như nhau.

Người dân Ecuador, vốn sống trong xã hội pháp quyền, đang muốn bảo vệ quyền của họ thông qua việc lên tiếng đấu tranh chống lại những điều luật gây tổn hại cho sự sống, sự tồn vong của các gia đình, và những hành vi tấn công trẻ em vốn là những thành phần xã hội dễ bị tổn thương nhất.

Những người xuống đường cũng cảnh cáo Quốc hội Ecuador nên chấm dứt thảo luận về việc hợp pháp hóa phá thai, thậm chí cả trong các trường hợp loạn luân, cưỡng hiếp và dị tật thai nhi.

Phá thai hiện chỉ hợp pháp ở quốc gia này trong các trường hợp người phụ nữ bị cưỡng hiếp, hoặc bị khuyết tật tâm thần, hoặc khi sự sống của người mang thai được xác định là có nguy cơ tồi tệ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của cuộc tuần hành đã chống lại đề xuất hợp pháp hóa việc trồng và tiêu thụ cần sa y tế. Họ cho rằng nó đã khiến trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ nghiện ngập nếu không thể kiểm soát việc tiêu thụ những dược phẩm này.

Các phản ứng khác của ban tổ chức bao gồm chuyển đổi giới tính ở trẻ vị thành niên mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ, các cặp đồng giới nhận con nuôi và việc bác sĩ thực hiện phá thai theo yêu cầu.

Những người tổ chức tuần hành nói rằng họ đang thu thập chữ ký để tiếp tục đấu tranh cho đến khi vô hiệu hóa các điều luật này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Cuộc tuần hành sẽ tiếp tục trong những ngày tới tại các thành phố khác ở Ecuador, gần nhất là ngay tại thủ đô Quito vào ngày 29 tháng 6. (Uyên Nhi, UBMVGĐ/Catholic Herald 27.06.2019)