Đừng sợ nhưng hãy tin tưởng vào Lời Chúa

Đừng sợ nhưng hãy tin tưởng vào Lời Chúa

Đừng sợ nhưng hãy tin tưởng vào Lời Chúa là sứ điệp của  Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các tín hữu quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô lộng gió trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 07/02/2016.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật kể về câu chuyện Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên bên biển hồ Galilê. Sau khi giăng lưới suốt đêm mà không bắt được cá, họ đang giặt lưới và Chúa Giêsu bước vào thuyền ông Simon Phêrô để Ngài có thể giảng dạy cho dân chúng tụ tập trên bờ.

Phêrô tin tưởng vào lời của Chúa Giêsu

Khi đã giảng dạy xong, Chúa Giêsu nói với ông Phêrô hãy ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá. Phêrô trả lời rằng họ đã làm việc vất vả cả đêm mà không được gì, nhưng ông tin vào những lời của Thầy và cho thả lưới. Đức Thánh Cha nói rằng đức tin của ông đã được thưởng công  khi họ bắt rất nhiều cá làm cho lưới hầu như bị rách.

Anh em sẽ lưới người

Ngạc nhiên trước sự kiện bất thường này, Phêrô sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu và nói: "Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi". Đức Thánh Cha giải thích ông Phêrô ý thức rằng Chúa Giêsu là Chúa và cảm thấy thực sự mình không xứng đáng. Nhưng Chúa Giêsu nói với ông: "Ðừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta". Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu không thể bỏ ông Phêrô như một tội nhân cũng như không bác sĩ nào có thể từ bỏ bệnh nhân.

Chia sẻ tình yêu Thiên Chúa qua lòng mến và lòng thương xót

Phêrô và các môn đệ khác được yên tâm bởi lời của Chúa Giêsu, vốn là trung tâm sứ vụ của Ngài và sứ mạng của Giáo Hội. Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng lưới người không có nghĩa là để họ gia nhập đạo mà là khôi phục phẩm giá và tự do cho họ thông qua việc tha thứ tội lỗi. Ngài nói đó là bản chất của Kitô giáo, nhằm chia sẻ tình yêu tự do và tái sinh của Thiên Chúa qua lòng mến và lòng thương xót đối với tất cả mọi người.

Mexico, Cuba, Syria và Tết Nguyên đán

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói đến chuyến thăm sắp tới của ngài đến Mexico và cuộc gặp lịch sử ngài sẽ thực hiện ở Cuba với Đức Thượng Phụ Kirill, người đứng đầu của Giáo Hội Chính Thống Nga. Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng vào thứ Hai 08/02, Giáo Hội cử hành ngày cầu nguyện chống lại nạn buôn người và ngài chúc năm mới an bình đối với tất cả những người mừng Tết Nguyên Đán vào ngày 08/02/2016.

Đức Thánh Cha nói rằng ngài đang theo dõi với mối ưu tư lớn lao về "số phận bi đát của người dân" bị cuốn vào cuộc chiến và "buộc phải từ bỏ mọi thứ khi họ trốn chạy sự khủng khiếp của chiến tranh". Ngài kêu gọi "sự liên đới quảng đại" nhằm cung cấp cho nhu cầu của những người tị nạn và bảo đảm cho họ tiêu chuẩn xứng đáng cho cuộc sống. Đồng thời, ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế làm việc khẩn trương cho một giải pháp điều đình cho cuộc xung đột, và nói rằng chỉ một giải pháp chính trị mới có thể đảm bảo "một tương lai hòa giải và hòa bình cho một đất nước bị tàn phá".

Tạ Ân Phúc