Đừng bắt Giáo hội im lặng về hôn nhân

Đừng bắt Giáo hội im lặng về hôn nhân

Giải thích giáo huấn của Giáo hội Công giáo về hôn nhân giờ đây trở thành một hành động có nguy cơ bị xem là chống đối luật chống phân biệt đối xử. Đây là trải nghiệm của Đức Tổng Giám Mục Julian Porteous của Hobart. Hobart là thành phố thủ phủ của bang Tasmania, nước Úc, đây là một trong những nơi mà Hội đồng Giám mục Công giáo Úc phát hành cuốn sách có tựa đề "Đừng làm hỏng Hôn Nhân". Tập sách nhỏ này đưa ra những giáo huấn truyền thống về hôn nhân.

Đức Tổng Giám mục Porteous bị  ứng cử viên chính trị chuyển giới Greens Martine Delaney cáo buộc vi phạm Đạo luật Chống phân biệt đối xử của bang Tasmania do lưu hành tập sách nhỏ này cho phụ huynh của các học sinh trường Công giáo.

Theo báo chí Úc hôm 13/11 thì Ủy viên Robin Banks của Ủy ban Chống phân biệt đối xử cho biết vấn đề cần được xem xét và sự hoà giải là "không hứa hẹn" giải quyết vấn đề bởi vì "nó đặt ra vấn đề mang tầm quan trọng công khai".

Tuy nhiên, sau đó Delaney yêu cầu vấn đề phải được hoà giải. Hơn nữa, trong một tuyên bố đưa ra trong tuần này Delaney cho biết: "Tôi hết lòng ủng hộ quyền của Giáo hội Công giáo phản đối bình đẳng hôn nhân, và quyền của Giáo hội lên tiếng phản đối".

Con đường lựa chọn cho tiến trình hoà giải là một cuộc điều tra, có khả năng kéo dài trong nhiều tháng, liên quan đến những đệ trình và tuyên bố bằng văn bản.

Đức Tổng Giám mục Porteous cho biết mục tiêu của ngài trong việc phân phối tập sách này ở Tasmania là để hỗ trợ cộng đoàn Công giáo trong việc hiểu biết về giáo huấn của Giáo hội Công giáo "tại thời điểm khi mà cuộc tranh luận [ về hôn nhân] đã lan rộng trong cộng đoàn".

Trong một tuyên bố của Tổng Giáo Phận Hobart, ngài nói rằng: "Ý định của tài liệu hoặc bản thân tôi không bao giờ muốn gây bất kỳ đau khổ nào cho người dân cách này hay cách khác".

Động thái đi đến hoà giải tiếp sau những phản đối mạnh mẽ chống lại hành động ban đầu do Delaney thực hiện. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13 tháng Mười một, Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher của Sydney cho biết các nỗ lực để bắt Giáo Hội phải im lặng về vấn đề hôn nhân là "đáng kinh ngạc và thật sự đáng báo động".

Đức Tổng Giám Mục Fisher giải thích: "Những độc giả không thiên vị khi đọc tuyên bố của các giám mục về hôn nhân sẽ thấy đó là một diễn đạt rất cẩn trọng và thực sự chạnh lòng thương, không nhằm để kích động hoặc làm tổn thương bất cứ ai. Các chiến dịch có phối hợp tiếp sau việc phát hành cho thấy rằng một số người chỉ đơn giản là không thể chịu đựng được niềm tin Kitô giáo được bất cứ ai giữ gìn, bất cứ ai nói đến, hay ảnh hưởng đến bất kỳ ai".

Giới vận động hành lang Kitô giáo Úc cũng bảo vệ Đức Tổng Giám mục Porteous. Lyle Shelton, giám đốc quản lý giới vận động hành lang cho biết: "Sau khi đã đạt được bình đẳng đầy đủ thực tế với các cặp hôn nhân cách đây vài năm, các nhà hoạt động chính trị đồng tính đòi hỏi yêu sách về từ ngữ 'hôn nhân' muốn hợp pháp trừng phạt bất cứ ai bày tỏ quan điểm khác biệt".

Tạ Ân Phúc