“Đức tin và Gia đình”, chủ đề Tuần cửu nhật cầu nguyện kính Đức Mẹ Knock của Ái Nhĩ Lan

“Đức tin và Gia đình”, chủ đề Tuần cửu nhật cầu nguyện kính Đức Mẹ Knock của Ái Nhĩ Lan

Hơn 150,000 người hành hương từ khắp đất nước Ái Nhĩ Lan (Ireland ) và nước ngoài được mong đợi sẽ tham dự Tuần cửu nhật quốc gia kính Đức Mẹ Knock, bắt đầu từ ngày 14/08/2015 tại Đền thờ Đức Mẹ Quốc gia ở Co Mayo, thuộc Tổng Giáo phận Tuam.

Phát biểu trong ngày khai mạc Tuần cửu nhật - bao gồm việc cử hành cầu nguyện, suy niệm và các hội thảo ngắn về đức tin - Đức Tổng Giám mục Michael Neary của Tuam cho hay:  “Tất cả chúng ta được chào đón đến đây và viếng thăm Đền thờ Đức Mẹ Knock trong suốt chín ngày sắp tới để cầu nguyện suốt Tuần cửu nhật quốc gia ở Đền thờ Đức Mẹ Knock. Chủ đề của năm nay, “Đức tin và Gia đình”, cung cấp nhiều lương thực cho tâm hồn khi Giáo hội hoàn vũ chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình ở Vatican vào tháng Mười tới, sẽ thảo luận về chủ đề tương tự ‘Ơn gọi và sứ mạng của Gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay’.

“Những người hành hương đến với Knock – nơi của hy vọng – vì nhiều lý do, dù họ đang cầu nguyện xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, tìm kiếm sự thấu suốt hơn nữa về đức tin, và /hoặc như là một nơi thánh của cá nhân và gia đình tĩnh tâm trong suốt kỳ nghỉ. Đối với những người đang phân vân trong đời sống riêng tư của họ. Đặt biệt tôi đang nghĩ đến các bạn sinh viên đã nhận được kết quả kỳ thi cuối cùng của trường trong tuần này, tôi thúc giục tất cả các em hãy nắm lấy hy vọng rằng đức tin có thể dâng hiến chúng ta trong đời sống của mình”.

Đức Tổng Giám Mục cũng chào đón Đức Hồng y của từ New York đến viếng Đền Đức Mẹ, ngài dẫn đầu một nhóm 180 người hành hương từ New York đến Knock.

“Tuần cửu nhật quốc gia năm nay đánh dấu chuyến bay đầu tiên từ bên kia Đại Tây Dương, từ Hoa Kỳ đến Knock. Tôi xin dành sự chào đón nồng ấm của người dân Ái Nhĩ Lan đối với vị tiên phong là Đức Hồng y Timothy Dolan, và toàn thể những người hành hương đồng hành cùng ngài đến từ New York. Knock hướng đến sự chào đón nhiều hơn nữa những người bạn hành hương đến từ Hoa Kỳ trong những năm sắp tới”.

Lịch sử của cuộc hiện ra

Câu chuyện của Knock bắt đầu vào ngày 21 tháng Tám năm 1879, khi Đức Mẹ, Thánh Giuse và Thánh Gioan, tác giả Tin Mừng hiện ra ở đầu hồi phía nam của nhà thờ Giáo xứ Knock. Phép lạ hiện ra này đã được15 người, cả già lẫn trẻ làm chứng.

Knock đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thăm viếng như là một phần trong cuộc tông du của Đức Giáo Hoàng đến Ái Nhĩ Lan. Trong chuyến thăm của Ngài, đồng thời diễn ra kỷ niệm 100 năm Đền thờ, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ ở Đền thờ và ban huấn từ cho người bệnh, những người nâng đỡ họ và những người đứng đầu cuộc hành hương.

Nguyễn Trung Tú