Đức Thượng phụ Bartholomaios cám ơn Đức giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho Công đồng Toàn Chính thống

Đức Thượng phụ Bartholomaios cám ơn Đức giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho Công đồng Toàn Chính thống

WHĐ (21.06.2016) – Sáng thứ Hai 20 tháng Sáu 2016, tại thành phố Chania thuộc đảo Kriti, Hy Lạp, Công đồng Toàn Chính thống đã chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên, sau lễ khai mạc hôm Chúa nhật 19-06 với Giờ kinh Phụng vụ Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống do Đức Thượng phụ Bartholomaios chủ sự tại Nhà thờ Thánh Minas ở thủ phủ Heraklion.

Trước khi đọc bài phát biểu, Đức Thượng phụ Bartholomaios đã nhắc tên những người ủng hộ việc tổ chức Công đồng này, và ngài nói đến Đức giáo hoàng Phanxicô.

Quả vậy, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 19-06, Đức giáo hoàng Phanxicô đã mời gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho Giáo hội Chính thống và phó thác Công đồng cho Đức Mẹ: “Hôm nay, Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống theo lịch Julianô của Chính thống giáo, Công đồng Toàn Chính thống khai mạc tại Kriti. Chúng ta hãy hiệp lời cầu nguyện cho những người anh em Chính thống của chúng ta, xin Chúa Thánh Thần xuống ơn trên các vị Thượng phụ, Tổng giám mục và Giám mục đang họp Công đồng. Và tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria cho những người anh em Chính thống:  ‘Kính mừng Maria ...’”

Trên trang Twitter của Đức giáo hoàng @Pontifex ngày 19-06 cũng đăng dòng tweet: “Chúng ta hãy hiệp lời cầu nguyện cho những người anh em Chính thống của chúng ta trong Đại Công đồng thánh khai mạc ngày hôm nay tại Kriti”.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy 11-06, một buổi cầu nguyện cho Công đồng của Giáo hội Chính thống đã được Hội đồng Toà Thánh Hiệp nhất các Kitô hữu tổ chức tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành.

Đức Thượng phụ Bartholomaios đã mời Đức giáo hoàng Phanxicô gửi hai quan sát viên Công giáo đến Công đồng, và Đức giáo hoàng đã cử hai đại diện ở cấp cao nhất là Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Hiệp nhất các Kitô hữu cùng với Đức giám mục Brian Farrell, Thư ký.

Nghĩa cử này cho thấy, “đối với Đức giáo hoàng, mối tương quan của chúng ta với Giáo hội Chính thống là vô cùng quan trọng, và hơn thế, thật vô cùng quan trọng cho việc làm chứng của người Kitô hữu trong một thế giới ngày càng mù mờ về vai trò của tôn giáo”, Đức giám mục Farrell đã nói với tờ báo Công giáo Herald như trên hôm 10-06.

Cũng trong một bài diễn văn ngày 19-06-2016, Đức Thượng phụ Bartholomaios đã nhắc lại chuyến viếng thăm những người tị nạn ở Lesbos (Hy Lạp) của ngài cùng với Đức giáo hoàng Phanxicô và Đức Tổng giám mục Athena Hieronymus vào ngày 16 tháng Tư vừa qua: “Chúng tôi đã bày tỏ nỗi đau buồn trước cuộc khủng hoảng người tị nạn”.

(Theo Zenit)

 

Minh Đức
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam