Đức Thánh Cha tông du Palermo để tưởng nhớ Chân phước "Pino" Puglisi

Đức Thánh Cha tông du Palermo để tưởng nhớ Chân phước "Pino" Puglisi

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm sự tử đạo của Chân Phước “Pino” Puglisi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tông du đến Palermo hôm thứ Bảy 15/9, nêu bật vị mục tử linh mục này, người đã mang lấy hoàn cảnh tàn bạo của đàn chiên.

Đức Thánh Cha đã chọn thêm một địa điểm và ngày quan trọng để loan báo Tin Mừng của Niềm vui. Địa điểm đó là Palermo, trên đảo Sicilia của nước Ý, nơi có Cosa Nostra, một trong những nhóm mafia khét tiếng nhất nước Ý. Ngày 15 tháng 9 năm 2018 - kỷ niệm 25 năm ngày Cha Pino Puglisi bị sát hại theo lệnh của Cosa Nostra. Tại đây, Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ kính nhớ cha Pino tại Foro Italico, ngài viếng thăm giáo xứ San Gaetano nơi Chân Phước Puglisi sống và qua đời, ngài gặp các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại nhà thờ Palermo, và gặp gỡ giới trẻ tại Piazza Politeama .

Chân phước Pino Puglisi là ai?

Cha Giuseppe (Pino) ​​Puglisi sinh ngày 15 tháng 9 năm 1937 và bị ám sát cùng ngày 56 năm sau đó. Ngài vào chủng viện năm 16 tuổi và được phong chức linh mục vào năm 1960. Sứ vụ đầu tiên của ngài là các giáo xứ ở Palermo, nơi ngài làm việc mục vụ giới trẻ. Năm 1970, ngài trở thành chính xứ của một giáo xứ ở Godrano, cách Palermo khoảng 40 km. Tại đây, ngài hoạt động mục vụ hướng tới hòa giải trong gia đình. Ngài trở về Palermo vào năm 1978 và nhận nhiệm vụ trong chủng viện, cũng như thăng tiến ơn gọi tu sĩ và linh mục ở cấp giáo phận. Năm 1990, ngài bắt đầu sứ vụ cuối cùng của mình với tư cách là chính xứ San Gaetano, trong khu phố Brancaccio của Palermo. Cha Puglisi đã nói rằng: "Tôi đã trở thành mục tử của giáo hoàng", khi đề cập đến Michele Greco, người tự coi là "giáo hoàng của mafia".

"Trung tâm tiếp đón Lạy Cha Chúng Con"

Cha Puglisi thành lập trung tâm vào năm 1991, và được khánh thành vào tháng Giêng năm 1993, được gọi là "Trung tâm tiếp đón Lạy Cha Chúng Con". Đây là phản ứng của ngài đối với tình hình mục vụ mà ngài kế thừa, trong đó người già thường bị bỏ rơi, và thanh thiếu niên không biết chữ, vì không có trường trung học. Nghèo đói và thất nghiệp cao khiến cho hầu hết các giáo dân của cha Puglisi dễ dàng trở thành con mồi của mafia địa phương. Các dịch vụ được cung cấp đã và vẫn đang hướng tới việc cung cấp các lợi ích vật chất và văn hóa đang thiếu thốn trong đời sống của những người sống trong khu vực.

"Tôi đang mong đợi điều này"

Cha Puglisi sớm tạo ra ảnh hưởng Kitô giáo to lớn đối với giáo dân của ngài. Do đó, ngài trở thành mục tiêu của mafia, những người xem ngài như một mối đe dọa thực sự. Ngay cả sau một vài sự cố rõ ràng nhằm đe dọa ngài, cha Puglisi kiên quyết tiếp tục chiến đấu chống lại mafia. Ngoài việc cử hành hai đám cưới, và sinh nhật của chính mình với bạn bè, trong ngày qua đời, cha Puglisi cũng đã đến dự một cuộc họp tại tòa thị chính của Palermo để xin xây dựng một trường trung học ở Brancaccio. Đối với tất cả những gì ngài đã làm cho đàn chiên của mình, mafia đáp trả bằng cách gửi một sát thủ vào buổi tối hôm sinh nhật của ngài. Theo lời khai của kẻ sát hại, cha ​​Puglisi chào anh ta với một nụ cười và lời nói: "Tôi đang mong đợi điều này!"

Cha Puglisi đã chết theo lời ngài tự nói: Tàn sát nghĩa là đốt cháy toàn bộ sự tồn tại của một người trên bàn thờ thập tự giá. Đối với những người tức giận một xã hội mà họ coi là thù địch, trên hết cần là những chứng nhân. Chứng nhân phải phải làm cho thấm nhuần hy vọng vào người ấy, khiến người ấy hiểu rằng đời sống của anh ta đáng giá điều gì đó chỉ khi nó được trao.

Tạ Ân Phúc