Đức Thánh Cha thăm trại tị nạn St. Sauveur: “Không có khoan dung, không có tha thứ, không thể có hòa bình”

Đức Thánh Cha thăm trại tị nạn St. Sauveur: “Không có khoan dung, không có tha thứ, không thể có hòa bình”

Chúng ta phải làm việc và cầu nguyện và làm tất cả mọi thứ cho hòa bình. Đức Thánh Cha đã nói ứng khẩu khi đến thăm trại tị nạn St. Sauveur tại thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi, sau khi trò chuyện ngài đã đọc các ký hiệu mà trẻ em đã viết: ‘hòa bình’, ‘tha thứ’, ‘hiệp nhất’, và ‘yêu thương’.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Cộng hòa Trung Phi sáng ngày 29/11/2015. Chặng dừng chân đầu tiên của ngài là cuộc thăm viếng xã giao dinh tổng thống, trong đó ngài đi qua nhiều con đường trên chiếc xe giáo hoàng, và tiếp theo là chuyến thăm đến trại tị nạn này, là nhà của gần 4.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực.

Có suy đoán rằng chặng dừng chân đến trại tị nàn này sẽ bị hủy bỏ do lo ngại an ninh. Cộng hòa Trung Phi, giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960, là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Đất nước này rơi vào bạo lực sắc tộc và tôn giáo trong hai năm qua. Hàng chục ngàn người đã bị buộc phải chạy trốn khỏi đất nước sang các quốc gia láng giềng do cuộc chiến giữa đa số lực lượng Hồi giáo Séléka và đa số Kitô hữu chống Balaka. Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng đất nước này có nguy cơ cao rơi vào tội ác diệt chủng.

Trong khi hiển nhiên rằng an ninh cho chặng dừng chân này của chuyến tông du ba quốc gia của Đức Thánh Cha lớn hơn nhiều so với chúng ta từng nhìn thấy cho các chuyến tông du khác, những lo ngại không ngăn cản được Đức Thánh Cha đi đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá, cũng như không ngăn cản được ngài đến thăm trại tị nạn này và đưa ra một số tuyên bố mạnh mẽ.

Đức Thánh Cha nói với những người tị nạn: "Hòa bình mà không có tình yêu, không có tình bạn, không có sự khoan dung, không có sự tha thứ thì không thể xảy ra". Ngài thúc giục: "Mỗi người chúng ta phải làm một điều gì đó".

Đức Thánh Cha bày tỏ mong muốn rằng họ và tất cả người dân Trung Phi trải nghiệm một nền hòa bình to lớn giữa họ, "không phân biệt sắc tộc, văn hóa, tôn giáo, địa vị xã hội ". "Nhưng tất cả mọi người được hòa bình! Tất cả mọi người! Bởi vì chúng ta đều là anh em".

Sau đó Đức Thánh Cha thúc giục mọi người lặp lại điều này theo ngài: "Chúng ta đều là anh em." [Mọi người lặp lại: "Chúng ta đều là anh em"] Thêm một lần nữa! ["Chúng ta đều là anh em"]. Bởi vì chúng ta đều là anh em, chúng ta muốn hòa bình".

Đức Thánh Cha kết thúc bằng cách ban phép lành cho họ và xin họ cầu nguyện cho ngài: "Hãy cầu nguyện cho tôi, anh chị em nghe chứ? ["Vâng!"]

Đức Thánh Cha Phanxicô có chương trình nghị dày đặc vào chiều Chúa Nhật và sáng thứ Hai trước khi trở về Rôme. Một số sự kiện bao gồm cuộc gặp gỡ với người Hồi giáo trong thánh đường Hồi giáo vào sáng thứ Hai và dâng thánh lễ tại sân vận động Barthelemy Boganda. Điểm nổi bật của chuyến tuyến tông du của ngài tới đất nước này là mở Cửa Thánh của Nhà thờ Chánh tòa của thành phố trước khi khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, bắt đầu từ ngày 08 tháng 12 tại Vatican.

Tạ Ân Phúc