Đức Thánh Cha phong chức cho các linh mục Giáo phận Rôma

Đức Thánh Cha phong chức cho các linh mục Giáo phận Rôma

Sáng Chúa Nhật 26/04/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giám mục thành Rôma đã chủ sự Thánh Lễ phong chức cho các linh mục Giáo phận Rôma tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô và nhắc các linh mục về những việc nên làm và không nên làm.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã đưa ra một số cái nhìn sâu sắc về cách cử hành các bí tích, và làm thế nào để noi gương vị Mục tử Nhân lành.

Cụ thể, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các tân linh mục đừng bao giờ từ chối rửa tội cho bất cứ ai xin lãnh nhận phép bí tích này. Đối với Bí tích Giải tội, ngài mời gọi "hãy luôn sẵn sàng đi vào tòa giải tội để tha thứ, chứ không phải để lên án".

Đức Thánh Cha cũng đưa ra một số lời khuyên về bài giảng, ngài lưu ý rằng những lời giảng sẽ chạm vào con tim của giáo dân nếu những lời đó phát xuất từ chính con tim của người giảng. Ngài nói: "Hãy đọc và siêng năng suy ngẫm Lời Chúa để tin vào những gì anh em đọc, để dạy những gì anh em học được trong đức tin, và để sống những gì mà anh em đã dạy".

Đức Thánh Cha nhắc nhở "Hãy rao giảng Lời Chúa, và vì thế sự giảng dạy của anh em sẽ trở nên niềm vui, và giúp cho các tín hữu của Chúa Kitô; đời sống gương mẫu của anh em sẽ trở thành chứng tá, vì gương bày thì lôi kéo, nhưng nói mà không làm gương thì chỉ là những lời sáo rỗng". Ngài lưu ý thêm những lời đó "sẽ không bao giờ đến được con tim người nghe và thậm chí gây hại: Chúng không tốt!"

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi các tân chức hãy là người hay thương xót và là những thừa tác viên của sự hiệp nhất cả trong gia đình và trong Giáo Hội.

Trong số 19 ứng tuyển được phong chức, hầu hết đều thuộc các chủng viện ở Rôma, như Chủng viện Giáo hoàng Rôma, Chủng viện Mẹ Đấng Cứu Thế, và chủng viện Madonna del Divino Amore.

Chúa Nhật 26/04/2015 cũng đánh dấu ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho ơn gọi lần thứ 52. Trong sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân dịp này, ngài mời gọi các linh mục noi gương Vị Mục tử Nhân lành vì "Chúng ta chỉ có thể hiến dâng đời sống mình cho việc truyền giáo khi chúng ta biết ra khỏi chính mình".

Trong huấn từ với các tín hữu trước và sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng các linh mục phải ở với chiên và tìm kiếm chiên của mình.

Tạ Ân Phúc