Đức Thánh Cha Phanxicô với người tị nạn ở Lesbos: “Tôi muốn nói với anh chị em rằng anh chị em không cô đơn”

Đức Thánh Cha Phanxicô với người tị nạn ở Lesbos: “Tôi muốn nói với anh chị em rằng anh chị em không cô đơn”

WHĐ (16.04.2016) – Ngày 16 tháng Tư 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến trại tị nạn Moria, điểm chính trong chuyến viếng thăm của ngài tới đảo Lesbos, Hy Lạp. Cùng với Đức Thượng phụ Constantinopolis và Đức Tổng giám mục Athina, Đức Thánh Cha đã chào thăm những người di dân ở trong một căn lều lớn: những người lớn và trẻ em đến từ Afghanistan, Syria, Iraq hay Pakistan. Nhiều người đã hôn tay Đức Thánh Cha và kể cho ngài nghe câu chuyện của họ. Có người cảm động đến rơi lệ. Sau đó ba nhà lãnh đạo tôn giáo đã có bài phát biểu. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo đảm các di dân được đón tiếp cách xứng đáng.

Ngài mở lời ngay: “Tôi muốn nói với anh chị em rằng anh chị em không cô đơn. Mấy tháng và mấy tuần qua anh chị em đã phải chịu đựng gian khổ để đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều người trong anh chị em bị buộc phải trốn chạy khỏi cuộc xung đột và khủng bố, đặc biệt là vì con cháu của anh chị em. Anh chị em đã hy sinh quá nhiều cho gia đình, bỏ lại tất cả mà không biết tương lai sẽ đem lại cho mình những gì”...

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng ngài cùng đến với Đức Thượng phụ Constantinopolis và Đức Tổng giám mục Athina ... “Chúng tôi cùng nhau đến đây để lắng nghe những câu chuyện của anh chị em, để đòi thế giới phải lưu tâm đến cuộc khủng hoảng nhân đạo này và tìm ra giải pháp... Là những người có đức tin, chúng tôi muốn đồng thanh nói lên điều đó thay cho anh chị em một cách thẳng thắn”.

Lời kêu gọi châu Âu

Đức Thánh Cha nói tiếp, mọi người chúng ta đều biết: thật dễ dàng thờ ơ trước những đau khổ của người khác và thậm chí còn khai thác những yếu kém của họ, nhưng cuộc khủng hoảng này cũng có thể làm nảy sinh “những điều tốt đẹp nhất nơi chúng ta”. Và ngài ca ngợi người dân Hy Lạp đã quảng đại đáp lại nhu cầu của những người tị nạn, bất chấp họ cũng đang gặp khó khăn về kinh tế. Đức Thánh Cha ghi nhận: “Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng thông điệp tôi muốn để lại cho anh chị em là đừng để mất niềm hy vọng!”

“Món quà lớn nhất chúng ta có thể dành cho nhau là tình yêu, là ánh mắt xót thương, là sự ân cần lắng nghe và thấu hiểu, là lời khích lệ, lời cầu nguyện”. Đức Thánh Cha nhắc lại dụ ngôn người Samari nhân hậu: anh đã làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa, và ngài kêu gọi hãy làm chứng cho ​​lòng thương xót này đối với những ai đang cần đến.

Cuối cùng Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi châu Âu: “Ước gì tất cả những người anh chị em của chúng ta ở châu lục này sẽ giúp đỡ anh chị em trong tinh thần liên đới và tôn trọng phẩm giá con người, vốn đã ghi dấu trên lịch sử lâu dài của châu Âu”.

(Vatican Radio)

 

Minh Đức
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam