Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Cuba: Ngày thứ hai

Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Cuba: Ngày thứ hai

WHĐ (22.09.2015) – Thứ Hai 21-09-2015 là ngày thứ hai trong chuyến tông du Cuba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Holguin, thành phố  cách La Habana khoảng 800km về phía Đông Nam. Holguin với một triệu rưỡi cư dân, được coi là cái nôi của Kitô giáo Cuba. Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm thành phố này. Lúc 10g30 Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Độc Lập với sự tham dự của hàng ngàn tín hữu.

Trong bài giảng Thánh lễ kính Thánh Matthêu Tông đồ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến hình ảnh của Thánh Matthêu, là kẻ tội lỗi được Chúa Kitô kêu gọi, và ngài mời gọi mọi người cũng hãy nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi như Matthêu. Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay chúng ta cử hành câu chuyện về một cuộc hoán cải. Chúng ta biết rằng Mathhêu là một người thu thuế, tức là người lấy tiền của người Do Thái đóng thuế mà nộp cho người Roma. Người thu thuế bị coi là kẻ xấu và thậm chí là kẻ tội lỗi, nên họ sống bên lề xã hội, bị người khác khinh rẻ. Người ta không ăn uống với họ, cũng chẳng trò chuyện hay cầu nguyện với họ”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Nhưng Chúa Giêsu dừng lại, đưa mắt nhìn Matthêu với lòng thương xót; như chưa có ai làm như vậy bao giờ”, và Đức Thánh Cha mời gọi mọi người xem mình cũng như Thánh Matthêu: “Cái nhìn của Chúa Giêsu mở cửa trái tim của Matthêu, làm cho ông được tự do, chữa lành và ban cho ông niềm hy vọng, một cuộc sống mới như cũng ban cho Giakêu, Bartôlômêô, Maria Mađalêna, Phêrô, và cho mỗi chúng ta. Dù chúng ta chẳng dám nhìn lên Chúa, nhưng Chúa lại nhìn chúng ta trước. Đây là câu chuyện của riêng chúng ta; cũng như nhiều người khác, mỗi người trong chúng ta có thể nói: tôi cũng là một người tội lỗi đã được Chúa Giêsu nhìn đến”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc hành động, lên đường, nhờ gặp gỡ Chúa Kitô. “Cái nhìn của Chúa Giêsu tạo nên một hành động thừa sai, phục vụ, trao tặng. Tình yêu của Ngài chữa lành sự thiển cận của chúng ta và thúc đẩy chúng ta nhìn xa hơn, không dừng lại ở vẻ bên ngoài hay nghi thức xã giao”.

Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu vượt lên trước, Ngài đi trước chúng ta, Ngài mở ra con đường và mời gọi chúng ta bước theo Ngài. Ánh mắt Ngài biến đổi cái nhìn của chúng ta, trái tim của Ngài biến đổi trái tim của chúng ta. Thiên Chúa là Cha, Người muốn cho tất cả con cái mình đều được cứu rỗi”.

Một lần nữa Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta hãy để cho Chúa nhìn chúng ta trong kinh nguyện, trong bí tích Thánh Thể, trong bí tích Hoà giải, trong người anh em của chúng ta, nhất là những ai cảm thấy mình bị bỏ rơi và cô đơn nhất. Chúng ta hãy học cách nhìn như Chúa nhìn chúng ta. Hãy chia sẻ tình yêu và lòng thương xót của Ngài với các bệnh nhân, các tù nhân, người già hay những gia đình đang gặp khó khăn”,

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha ca ngợi việc thành lập các “Ngôi nhà Truyền giáo” ở Cuba. Vì thiếu nơi thờ phượng và thiếu linh mục, những ngôi nhà này giúp cho nhiều người có nơi cầu nguyện, nghe Lời Chúa, học giáo lý và sống cộng đoàn. Đó là những dấu chỉ nhỏ bé của sự hiện diện của Thiên Chúa trong các khu xóm của chúng ta”. Đức Thánh Cha cho biết ngài cũng đã từng phát triển hệ thống này trong giáo phận cũ của ngài ở Buenos Aires. Ngài mong muốn mọi người dân trong thành phố đều có thể tìm được một điểm gặp gỡ Giáo hội Công giáo cách nhà mình dưới 500 mét.

Sau Thánh lễ,  Đức Thánh Cha dùng bữa và nghỉ trưa tại Toà Giám mục. Lúc 3g45, Đức Thánh Cha lên Đồi Thánh giá (Loma de la Cruz) để ban phép lành cho thành phố.

Ngọn đồi này nhìn xuống một vùng đất rộng lớn, trên đồi có một Thánh giá lớn, được dựng lên vào năm 1990 – vì thế có tên gọi là Đồi Thánh giá. Cây thánh giá lịch sử này do một tu sĩ Dòng Phanxicô dựng lên vào năm 1790, nhưng đã bị phá hủy do sét đánh. Ngọn đồi là một địa điểm quan trọng để thể hiện lòng đạo đức bình dân. Nhiều người Cuba đã thực hiện “cuộc hành hương Thánh Giá” bằng cách leo 458 bậc thang lên đến Thánh giá trên đỉnh đồi.

Một dàn thiếu nhi đồng ca chào đón Đức Thánh Cha. Ngài mang dây stola màu đỏ, cầu nguyện dưới chân Thánh Giá một lúc, sau đó ban phép lành bằng tiếng Tây Ban Nha.

Đức Thánh Cha dâng lời cầu xin Chúa chúc lành cho dân chúng: “Chúng con khiêm tốn xin Chúa lấy lòng nhân từ nhìn đến đoàn con trên miền đất này đang khẩn cầu Chúa chúc lành (...) Khi nhìn lên Thánh Giá trên đỉnh đồi này đang soi sáng cuộc sống của các gia đình, các thiếu nhi, người trẻ, người bệnh và tất cả những ai đang đau khổ sẽ được Chúa an ủi và đồng hành, và thấy mình được mời gọi bước theo Con Chúa, là Con đường duy nhất để đến với Chúa”.

Đức Thánh Cha tươi cười khen ngợi các em đã hát chào mừng ngài, và xin các em cầu nguyện cho ngài, như ngài vẫn thường làm. Sau đó Đức Thánh Cha ra thẳng sân bay để đi Santiago de Cuba, chặng cuối cùng trong chuyến tông du của ngài đến Cuba.

Tại Santiago, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các giám mục tại Chủng viện Thánh Basiliô Cả và sau đó đến cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Bác ái cùng với các giám mục và phái đoàn cùng đi tại Đền thánh “Đức Trinh nữ Bác ái El Cobre”.

Ngoài ra, trong ngày tông du thứ hai tại Cuba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Đài tưởng niệm Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, xây dựng tại sân trong của Nhà thờ chính toà Thánh Isiđôrô ở Holguín. Bức tượng Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II nặng khoảng ba tấn, thể hiện Đức giáo hoàng đang đứng, tay trái cầm gậy mục tử và đặt trên ngực, tay phải thì ban phép lành cho người dân Cuba.

Bức tượng được các nghệ nhân Cuba thực hiện để kỷ niệm chuyến viếng thăm Cuba của Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1998, vị giáo hoàng đầu tiên viếng thăm quốc gia này.

Minh Đức

Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam