Đức Thánh Cha Phanxicô tông du châu Phi - Gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Uganda

Đức Thánh Cha Phanxicô tông du châu Phi - Gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Uganda
WHĐ (29.11.2015) – Tối thứ Bảy 28-11, tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà của Tổng giáo phận Kampala, Uganda, vào lúc 19g00 (giờ địa phương, tức 23g00 tại Việt Nam), trong ngày thứ hai tông du Uganda, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Uganda.
 
Ngỏ lời với các linh mục, nam nữ tu sĩ và chủng sinh tại buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha không dùng bản văn dọn sẵn mà phát biểu tự nhiên, nói ra những ý nghĩ đang xuất hiện trong tâm trí mình. Ngài trao lại cho các giám mục Uganda bài huấn từ viết sẵn, rồi tiến đến bục giảng, chia sẻ với các linh mục, nam nữ tu sĩ và chủng sinh về ba trụ cột trong đời sống của người linh mục và tu sĩ: ký ức, trung tín và cầu nguyện:
 
* * *

 
“Tôi muốn nói ba điều với các anh em linh mục, chủng sinh cũng như anh chị em tu sĩ.
 
Trong sách Đệ nhị luật, ông Môsê  nhắc nhở dân mình: “Các ngươi chớ có quên!”
 
Và ông nhiều lần nhắc lại điều đó trong sách này: “Đừng quên! Các người chớ có quên tất cả những gì Chúa đã làm cho dân Người!”
 
Điều trước tiên tôi muốn  nói với anh chị em, chính là điều anh chị em đã và vẫn đang xin, là được ơn biết nhớ - ký ức.
 
Như tôi đã nói với giới trẻ: trong máu của người Công giáo Uganda, có dòng máu của các đấng tử đạo.
 
Đừng để mất ký ức về hạt mầm này, nhờ đó nó mới tiếp tục được lớn lên.
 
Kẻ thù lớn nhất của ký ức là sự lãng quên, nhưng đó không phải là kẻ nguy hiểm nhất! Kẻ thù nguy hiểm nhất của ký ức chính là coi di sản quý báu của tổ tiên là nhàm chán.
 
Giáo hội tại Uganda không bao giờ lại có thể nhàm chán trước ký ức xa xưa về các đấng tử đạo của mình.
 
Tử đạo tức là làm chứng, Giáo hội tại Uganda, để trung thành với ký ức này, cần phải tiếp tục làm chứng. Giáo hội không được sống bằng những thu nhập.
 
Vinh quang quá khứ là sự khởi đầu, còn anh chị em phải tiếp tục kiến tạo vinh quang cho mai sau.
 
Phận sự Giáo hội trao cho anh chị em là làm chứng nhân, như các thánh tử đạo đã là những chứng nhân hiến mạng sống mình cho Tin Mừng.
 
Để làm chứng, thì cần điều thứ hai, cũng là từ thứ hai tôi muốn nói với anh chị em - trung tín. Trung thành với ký ức. Trung tín vớ i ơn gọi. Trung kiên hoạt động tông đồ.
 
Trung tín nghĩa là theo đuổi con đường nên thánh. Trung tín nghĩa là thực hiện điều ngày xưa các chứng nhân đã làm, là trở thành thừa sai.
 
Có lẽ ở Uganda, có những giáo phận đông linh mục, nhưng cũng có những giáo phận ít linh mục. Trung tín, có ý nói sẵn sàng tự nguyện để cho giám mục chuyển mình đến giáo phận khác đang cần những thừa sai (vỗ tay). và điều này không phải dễ.
 
Trung tín, có ý nói phải kiên trì sống ơn gọi. Đến đây tôi xin đặc biệt cảm ơn quý nữ tu dòng Thương xót đã mang lại cho tôi tấm gương về lòng trung tín. Trung tín với người nghèo, với các bệnh nhân, với những người đang gặp khó khăn, vì có Chúa Kitô đang hiện diện nơi đó.
 
Uganda đã được tưới bằng máu các vị tử đạo, ngày nay cần phải tiếp tục tưới vì có những thách đố mới, cần những chứng nhân mới và những sứ mạng mới! Nếu không, anh chị em sẽ đánh mất kho báu lớn lao mình đang có, còn hạt ngọc châu Phi sẽ chỉ còn được nhìn thấy trong một viện bảo tàng. Bởi ma quỷ tấn công như vậy đó, từng bước một.
 
Tôi đang nói không những cho các linh mục mà còn cho tu sĩ nữa.
 
Với các linh mục, tôi muốn đặc biệt nói đến vấn đề về “tính chất thừa sai”, các giáo phận có nhiều giáo sĩ nên nhường bớt linh mục cho các giáo phận ít. Nhờ đó Uganda tiếp tục hoạt động truyền giáo.
 
Ký ức, nghĩa là trung tín, và chỉ có thể trung tín nhờ cầu nguyện.
 
Khi một nam tu sĩ, một nữ tu sĩ hoặc một linh mục ngừng cầu nguyện hoặc ít cầu nguyện, vì cho rằng mình nhiều việc quá, thì người ấy đã bắt đầu đánh mất ký ức. Đã bắt đầu đánh mất sự trung tín.
 
Cầu nguyện cũng có nghĩa là hạ mình xuống. Hạ mình để thường xuyên đến gặp cha giải tội, xưng các tội riêng. Người ta không thể khập khiễng cả hai chân. Là linh mục, tu sĩ, chúng ta không thể sống hai mặt. Nếu có tội, tôi phải xin tha tội. Đừng che giấu những điều Chúa không muốn. Đừng giấu mình không trung tín.
 
Đừng giam ký ức trong tủ.
 
Ký ức, những thách đố mới, trung tín với ký ức và cầu nguyện. Cầu nguyện luôn được bắt đầu bằng nhìn nhận mình là kẻ có tội.
 
Với ba cột trụ này, viên ngọc châu Phi sẽ vẫn là ngọc chứ không chỉ là một từ ngữ ở trong từ điển (vỗ tay).
 
Xin các thánh tử đạo hằng ban sức mạnh cho Giáo hội này giúp chúng con tiến bước qua việc luôn ghi nhớ, qua sự trung tín và cầu nguyện.
 
Và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi”.
 
(Theo Zenit, bản tiếng Pháp)

 

Thành Thi chuyển ngữ