Đức Thánh Cha Phanxicô: Ngày nay, hầu hết các cuộc hôn nhân vô hiệu

Đức Thánh Cha Phanxicô: Ngày nay, hầu hết các cuộc hôn nhân vô hiệu

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay ngày nay đa số các cuộc hôn nhân bí tích là vô hiệu, vì các cặp vợ chồng không đi vào hôn nhân bằng sự hiểu biết đúng đắn về bất khả phân ly và dấn thân trọn đời.

Tối hôm thứ Năm 16/6/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc Đại hội Mục vụ thường niên của Giáo phận Rôma tại Vương cung Thánh đường Thánh Gioan Latêranô. Trong suốt phiên khai mạc, Đức Thánh Cha đã trả lời các câu hỏi của nhiều tham dự viên, mỗi câu hỏi tập trung vào các khía cạnh cụ thể của chủ đề đại hội: “Gia đình và niềm vui tình yêu”.

"Chúng ta sống trong một nền văn hóa tạm bợ", Đức Thánh Cha trả lời câu hỏi của một giáo dân hỏi về "cuộc khủng hoảng hôn nhân" và làm thế nào người Công giáo có thể giúp giáo dục giới trẻ về tình yêu, giúp họ học hỏi về hôn nhân mang tính bí tích, giúp họ vượt qua "sự kháng cự, ảo tưởng và nỗi sợ hãi của họ".

Đức Thánh Cha trả lời bằng kinh nghiệm của chính bản thân ngài: "Vài tháng trước đây, tôi nghe một vị giám mục nói rằng ngài gặp một người trẻ đã hoàn tất chương trình đại học, cậu ta nói ‘con muốn trở thành một linh mục, nhưng chỉ 10 năm’. Đó là văn hóa của sự tạm bợ. Và điều này xảy ra ở khắp mọi nơi, ngay cả trong đời sống linh mục, trong đời sống tu sĩ".

"Tạm bợ, đó là lý do tại sao đa số các cuộc hôn nhân bí tích của chúng ta vô hiệu. Bởi vì họ tuyên hứa ‘vâng, suốt đời tôi!’ nhưng họ không biết mình đang nói gì. Bởi vì họ có một nền văn hóa khác biệt. Họ nói như vậy, họ có thiện chí, nhưng họ không biết".

Ngài kể về cuộc gặp gỡ của ngài với một người phụ nữ ở Buenos Aires, bà đã "trách cứ" ngài. Bà nói rằng các linh mục học về thiên chức linh mục trong nhiều năm và có thể được phép từ bỏ thiên chức linh mục để kết hôn và có một gia đình. Đối với giáo dân, người phụ nữ này cho biết, "chúng tôi phải thực hiện bí tích cho toàn bộ cuộc đời của chúng tôi, và bất khả phân ly, đối với giáo dân chúng tôi, họ cho bốn cuộc hội thảo về chuẩn bị hôn nhân, chỉ thế cho cả cuộc đời chúng tôi".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc chuẩn bị hôn nhân có vấn đề, và các vấn đề xảy ra trong hôn nhân cũng được liên kết với các hoàn cảnh xã hội quanh các đám cưới.

Ngài kể lại cuộc gặp gỡ của ngài với một người nam đã đính hôn đang tìm kiếm một nhà thờ, nhằm bổ sung cho chiếc váy vợ chưa cưới của anh và không được xa nhà hàng.

Đức Thánh Cha nói: "Đó là vấn đề xã hội, và làm sao để chúng ta thay đổi điều này? Tôi không biết".

Ngài lưu ý rằng khi là Tổng Giám mục của Buenos Aires ngài đã cấm các cuộc hôn nhân "đám cưới chạy thai", khi mà các cô dâu tương lai đã mang thai. Ngài cấm điều này trên nền tảng câu hỏi trong bí tích hôn nhân rằng những người phối ngẫu có tự nguyện kết hôn hay không. Ngài cảm thấy rằng các cặp hành động dưới áp lực xã hội hơn là hiểu biết thông tin về tầm quan trọng của hôn nhân Kitô giáo.

Đức Thánh Cha cho hay: "Có thể họ yêu nhau, và tôi đã thấy những trường hợp thật đẹp, sau hai hoặc ba năm yêu nhau, họ đã kết hôn. Và tôi thấy họ vào nhà thờ, cha mẹ và con cái trong tay. Nhưng họ cũng đã biết rõ họ đã làm gì".

Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng khủng hoảng hôn nhân là vì người ta "không biết bí tích là gì" và không biết "vẻ đẹp của các bí tích là gì". Ngài nói: "Họ không biết rằng đó là bất khả phân ly, họ không biết đó là cả cuộc đời. Thật là khó".

Ngài nói thêm đa số các cặp vợ chồng tham dự các khóa học chuẩn bị hôn nhân ở Argentina thường đã chung sống: "Họ thích chung sống, và điều này là một thách đố, một nhiệm vụ. Đừng hỏi ‘tại sao không kết hôn?’ Đừng, để đồng hành, để chờ đợi, và để giúp họ trưởng thành, giúp thành tín để trưởng thành".

Đức Thánh Cha kết luận: "Hôn nhân là lĩnh vực khó khăn nhất trong công tác mục vụ".

Tạ Ân Phúc