Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cầu nguyện cho ơn gọi

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cầu nguyện cho ơn gọi

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cầu nguyện cho ơn gọi

Vatican (Zenit.org) - Trong Thánh lễ thường nhật sáng thứ Hai 03/03/2014 tại Nhà trọ Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho ơn gọi để thoát khỏi sự sùng bái ngẫu tượng của thế gian này. Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên đoạn Tin Mừng của Thánh Máccô thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người thanh niên giàu có. Người thanh niên hỏi Chúa Kitô: "Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?".

Đức Thánh Cha lưu ý rằng mặc dù người thanh niên trẻ là người tốt, là người tuân giữ các giới răn, nhưng anh còn mong muốn nhiều hơn thế nữa. Đức Thánh Cha nói: "Chúa Thánh Thần thúc giục anh ta".

Tin Mừng thuật lại rằng Chúa Giêsu nói với anh ta hãy bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo và theo Ngài. Khi nghe điều này, người thanh niên giàu buồn rầu bỏ đi.

Đức Thánh Cha giải thích: "Con tim anh ta thổn thức vì được Chúa Thánh Thần thúc giục đến gần Chúa Giêsu hơn và đi theo Ngài, đó là một con tim quá đầy, và anh ta không đủ can đảm để làm vơi nó đi. Và anh ta đã lựa chọn tiền của. Con tim anh ta đong đầy tiền của... Nhưng anh ta không phải là một tên trộm, hay một tên tội phạm: không, không, không! Anh ta là một người đàn ông tốt: anh ta không bao giờ ăn cắp, không bao giờ! Anh ta không bao giờ lừa dối: đó là đồng tiền trung thực. Nhưng con tim của anh ta bị giam trong đó, anh ta đã gắn chặt với tiền bạc và mất tự do chọn lựa. Tiền bạc đã lựa chọn cho anh ta".

Đức Thánh Cha tiếp tục so sánh tình trạng khó xử của người thanh niên giàu có với cuộc đấu tranh của giới trẻ ngày nay trong việc đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa. Nhiều người cảm thấy kháng cự lại lời mời gọi vì con tim của họ "chứa đầy những thứ khác" và không có can đảm làm vơi nó đi.

Đức Thánh Cha mời gọi: "Chúng ta cần cầu nguyện để con tim của những người trẻ tuổi có thể được làm vơi đi, vơi đi những thứ quyền lợi, vơi đi những thứ tình cảm khác, để con tim được tự do. Và đây là lời cầu nguyện cho ơn gọi: 'Lạy Chúa, xin Chúa gởi đến cho chúng con các nữ tu, các linh mục, xin bảo vệ họ khỏi nạn sùng bái ngẫu tượng của hư vinh, của kiêu ngạo, của quyền lực, và của tiền bạc'. Và lời cầu nguyện của chúng ta để chuẩn bị cho những con tim này có thể sống theo Chúa Giêsu một cách mật thiết".

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người trẻ, những người ngày nay có ơn gọi để "họ được tự do và không làm nô lệ" cho việc sùng bái ngẫu tượng của họ. Ngài nói: "Chúng ta cần giúp đỡ họ để họ có thể trưởng thành, để Chúa có thể bước vào con tim họ và ban cho họ niềm vui vinh quang không thể diễn tả mà mỗi người sống mật thiết Chúa Giêsu có được".

Tạ Ân Phúc