Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích việc nhận con nuôi.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích việc nhận con nuôi.


Thứ Sáu vừa qua, trong buổi tiếp kiến các nhân viên của Bệnh viện Istituto Ospedale degli Innocenti (nghĩa là Bệnh viện dành cho những trẻ em bé bỏng vô tội), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập về vấn đề nhận con nuôi. Gác lại bài phát biểu được chuẩn bị từ trước, ngài đã có một huấn từ ngẫu hứng. Kể từ triều đại giáo hoàng của ngài, đây có lẽ là những lời xúc động nhất mà Đức Thánh Cha đã dùng để nói về vấn đề này.

Sau khi nghe chủ tịch Bệnh viện kể về một truyền thống rằng: khi các bà mẹ giao con cho bệnh viện nuôi dưỡng, họ sẽ giữ một nửa tấm mề-đay, một nửa còn lại sẽ do bệnh viện giữ, với hy vọng một ngày nào đó họ có thể nhận ra con và được đoàn tụ, Đức Giáo hoàng nói: “Ngày nay trên thế giới còn rất nhiều trẻ em giống như hình ảnh một nửa tấm mề-đay. Các em rất cô đơn. Là nạn nhân của chiến tranh, nạn nhân của sự di dân, những đứa trẻ này không có người thân, phải chịu cảnh đói kém. Các em thật sự chỉ như một nửa tấm mề-đay. Vậy thì ai sẽ làm nửa còn lại? Đó chính là Mẹ Giáo Hội. Chúng ta chính là một nửa còn lại”.

Theo Đức Thánh Cha, các Kitô hữu được mời gọi tạo những mái ấm gia đình cho các trẻ mồ côi: “Chúng ta cần suy ngẫm và giúp mọi người hiểu rằng cần có trách nhiệm với những mảnh mề-đay bất hạnh này và kiến tạo ra nhiều hơn nữa những ngôi nhà dành cho các tâm hồn bé bỏng trên toàn cầu”.

Đối với Đức Phanxicô, trên hết, việc nhận con nuôi là một khí cụ để giúp trẻ em tránh được sự mồ côi không có gia đình. Trong bối cảnh ấy, ngài nhấn mạnh sự cần thiết tạo ra một nền văn hóa biết nhận con nuôi, và khắc phục được những trở ngại về mặt thủ tục khiến cho số lượng trẻ mồ côi được cưu mang giảm đi rất nhiều.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đúc kết bằng cách đề nghị mọi người trong khán phòng xúc tiến làm điều này. Đây cũng là một yêu cầu mà Đức Thánh Cha gửi trực tiếp đến Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. (Khánh Vinh, UBMVGĐ, 06.06.2019)