Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định sự sống con người là thiêng liêng và bất khả xâm phạm

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định sự sống con người là thiêng liêng và bất khả xâm phạm

Hôm 11/04/2014, trong buổi tiếp kiến Phong trào Phò sự sống của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn các thành viên vì công việc của họ nhằm bảo vệ quyền sống và thăng tiến phẩm giá của mọi con người từ lúc thụ thai cho đến lúc chết đi theo cách tự nhiên.

Đức Thánh Cha đặc biệt chào đón ông Carlo Casini, chủ tịch của phong trào, ông cũng là thành viên của Nghị viện châu Âu, nơi ông đại diện cho đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: "Sự sống con người là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Mỗi quyền dân sự cần phải dựa trên sự công nhận về quyền đầu tiên và cơ bản, đó là quyền sống, vốn không phụ thuộc vào bất kỳ điều kiện nào, cho dù là chất lượng hay kinh tế, lại càng không phụ thuộc vào ý thức hệ".

"Cám ơn anh chị em vì những chứng tá nhằm thăng tiến và bảo vệ sự sống con người từ lúc thụ thai!". Đức Thánh Cha đặc biệt cám ơn hai sáng kiến ​​của tổ chức này, trước tiên là Dự án Gemma, "qua hình thức đặc biệt của sự liên đới thực tiễn" - nhận con nuôi trong khi vẫn còn trong bụng mẹ - tạo ra khả năng "cho ra đời nhiều em bé, nếu không thì chúng sẽ không nhìn thấy ánh sáng". Sáng kiến thứ hai là "Một trong Chúng ta", sáng kiến ​​của các công dân Liên minh châu Âu cấm tài trợ cho chính sách phá hủy phôi người.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chống lại "nền kinh tế của loại trừ", ngài nói rằng "sự tách biệt giữa kinh tế và luân lý" là "một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất đối với thời đại chúng ta". Ngài giải thích sự tách bạch này dẫn đến "một thị trường mang lại cho chúng ta mọi sự đổi mới công nghệ", nhưng làm cho các "các chuẩn mực đạo đức cơ bản của bản tính con người... luôn bị bỏ qua. Do đó, cần phải tái khẳng định sự nhất quyết chống lại bất kỳ hình thức nào tấn công vào sự sống, nhất là sự sống của những người vô tội và không có khả năng tự vệ, và thai nhi trong lòng mẹ là người vô tội".

Đức Thánh Cha trích dẫn từ Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội trong Thế Giới Ngày Nay "Gaudium et Spes" vốn nói rằng "sự sống ngay từ lúc thụ thai phải được giữ gìn hết sức cẩn thận trong khi phá thai và giết trẻ con là những tội ác ghê tởm"

Đức Thánh Cha nói thêm: "Đây luôn là một phần của thẩm quyền Kitô giáo trong việc làm chứng tá cho Tin Mừng: nhằm bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn của nó với lòng can đảm và tình yêu". "Tôi khuyến khích anh chị em luôn hành động với phong cách gần gũi, thân mật: rằng mỗi người nữ cảm thấy được coi là một con người, là người được nghe, được chấp nhận, được đồng hành".

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng cách phó thác các thành viên của phong trào vào sự chuyển cầu của Mẹ Maria và ban phép lành cho họ. Cuối cùng, ngài nói: "Cũng hãy nhớ cầu nguyện cho tôi!".

Tạ Ân Phúc