Đức Thánh Cha Phanxicô: Có nhiều vị thánh trong cuộc sống thường ngày

Đức Thánh Cha Phanxicô: Có nhiều vị thánh trong cuộc sống thường ngày

Hôm 01/11/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Các Thánh và nói với các tín hữu rằng có rất nhiều vị thánh được tìm thấy trong cuộc sống đời thường và họ là những mẫu gương để noi theo.

Trong huấn từ với các tín hữu hành hương quy tụ tại Quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói rằng các vị thánh là những người hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, họ mang dấu ấn của Thiên Chúa vào trong đời sống và trong con người họ.

Ngài chỉ ra rằng tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, và chúng ta nhận được dấu ấn của Cha chúng ta ở trên trời bằng Bí tích Rửa Tội, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các vị thánh là những người đã sống đời sống của họ trong ân sủng của Bí tích Rửa tội, giữ dấu ấn đó còn nguyên vẹn, cư xử giống như con cái Thiên Chúa, cố gắng bắt chước Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nói thêm "Các vị thánh là những mẫu gương để bắt chước". Ngài lưu ý rằng các vị thánh không chỉ những người đã được tuyên thánh, mà là có thể bất cứ ai từ những người lân cận, các thành viên của gia đình mình hoặc những người mà chúng ta đã gặp gỡ khi chúng ta sống cuộc sống đời thường của mình, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta phải biết ơn họ và Chúa đã ban họ cho chúng ta như là những mẫu gương về cách sống và chết trong sự trung tín với Thiên Chúa và với Tin Mừng.

Đức Thánh Cha nói: "Biết bao người tốt mà chúng ta gặp gỡ trong đời sống của mình; biết bao lần chúng ta kêu lên: 'Người này là một vị thánh'... Đó là những vị thánh đã sống cạnh chúng ta, không chỉ là những vị được tuyên thánh, mà còn là những người sống với chúng ta".

Ngài nói bắt chước cử chỉ của họ về tình yêu và lòng thương xót giống như chạm một chút vào sự hiện diện của họ trong thế giới này. Hành vi của sự dịu hiền, sự giúp đỡ quảng đại, gần gũi có thể biểu hiện không đáng kể, nhưng dưới mắt Thiên Chúa chúng là vĩnh cửu, "bởi vì tình yêu và lòng thương xót mạnh hơn cả cái chết".

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng vào chiều Chúa nhật, ngài sẽ đến nghĩa trang Verano của Rôma, nơi ngài sẽ cử hành Thánh Lễ tưởng nhớ những người đã qua đời.

Đức Thánh Cha nói rằng bằng cách viếng nghĩa trang chính của thành phố, ngài có ý định hiệp thông tinh thần cùng tất cả những người trong những ngày này sẽ cầu nguyện trước những ngôi mộ của những người thân yêu của họ nơi tất cả các miền của thế giới.

Tạ Ân Phúc