Đức Thánh Cha nói về vai trò quan trọng của người cha trong gia đình

Đức Thánh Cha nói về vai trò quan trọng của người cha trong gia đình

Trong buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần hôm thứ Tư 28/01/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về gia đình của ngài, trong đó tập trung suy tư về vai trò quan trọng của người cha trong gia đình. Đức Thánh Cha đã bộc lộ tinh thần thoải mái khi bước vào Sảnh đường Phaolô VI, thậm chí ngài còn dành một chút thời gian để chụp ảnh với một nhóm người hành hương.

Đức Thánh Cha đã bắt đầu huấn từ của mình bằng cách lưu ý rằng người cha thật là quan trọng đối với các Kitô hữu vì "đó là tên mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta gọi Thiên Chúa. Ý nghĩa của từ này đã nhận được một chiều sâu mới theo cách thức mà Chúa Giêsu dùng để hướng về Thiên Chúa và biểu hiện mối tương quan đặc biệt của Ngài với Thiên Chúa. Mầu nhiệm thiêng liêng mật thiết của Thiên Chúa, Cha, Con và Thánh Thần, được Chúa Giêsu mạc khải, là trung tâm của đức tin Kitô giáo của chúng ta".

Suy tư về vai trò biểu tượng của người cha, Đức Thánh Cha kêu than rằng vai trò của người cha đang ngày càng suy giảm trong xã hội ngày nay. Ngài giải thích rằng sự vắng bóng này được nhận thức trong văn hóa phương Tây như là sự giải phóng thoát khỏi một trở ngại dẫn đến hạnh phúc. Trong khi trước đây có những trường hợp người cha quá độc đoán hoặc đối xử với con cái như là tôi tớ, Đức Thánh Cha nói rằng hoàn cảnh hiện nay có thể dẫn đến một thái cực trái ngược: hoàn toàn vắng bóng sự hiện diện của người cha.

Đức Thánh Cha nhắc rằng: "Ngay khi là Giám mục của Buenos Aires, tôi đã cảnh báo về cảm giác mồ côi mà những đứa trẻ ngày nay phải sống. Và tôi thường xuyên hỏi những người cha về vai trò của họ trong lòng con cái, liệu họ có can đảm dành thời gian rảnh rỗi cho con cái mình hay không. Câu trả lời không tốt chút nào, đa số sẽ nói: ‘Nhưng, tôi không thể vì tôi có quá nhiều việc phải làm...’. Việc người cha đã vắng bóng trong lòng con cái đã ngày càng gia tăng và chẳng có vai trò gì với nó, không có thời gian dành cho nó".

Đức Thánh Cha mời gọi cộng đoàn Kitô giáo chú ý nhiều hơn đến con cái của mình, ngài nói rằng sự vắng bóng của người cha gây ra những khoảng trống và những vết thương, theo thời gian, có thể trở nên rất trầm trọng.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý bằng cách giải thích những ảnh hưởng tai hại mà việc vắng bóng người cha có thể gây ra cho con cái. Do sự vắng mặt này, con cái được xem như "trẻ mồ côi ngay trong gia đình".

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo rằng do bởi điều này, người cha có nguy cơ gặp phải mối tương quan "ngang hàng" với con cái thay vì với vai trò là "nhà giáo dục". Ngài giải thích "Đôi khi những người cha dường như cũng không biết mình chiếm chỗ nào trong gia đình và làm thế nào để giáo dục con cái. Vì vậy, trong sự hoài nghi, họ vắng mặt, rút lui và bỏ bê trách nhiệm của mình, có lẽ trốn tránh vào mối tương quan không tương xứng ‘ngang hàng’ với con cái".

Ngài nói thêm: "Thật là đúng đắn khi anh em trở thành người bạn đồng hành với con cái mình, nhưng đừng quên rằng mình là người cha. Nếu anh em hành động như một người bạn đồng hành với con cái, điều đó sẽ làm cho con cái tốt hơn".

Kết thúc huấn từ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng bài giáo lý của ngài có vẻ như mang cung giọng nghiêm trọng hoặc tiêu cực liên quan đến vai trò của người cha. Ngài giải thích: "Tôi muốn nhấn mạnh điều này vì thứ Tư tới, tôi sẽ tiếp tục bài giáo lý này bằng cách nêu bật vẻ đẹp của cương vị người cha. Vì lý do này, tôi đã chọn bắt đầu từ bóng tối để đi đến ánh sáng. Cầu xin Chúa giúp chúng ta hiểu rõ những điều này".

Tạ Ân Phúc