Đức Thánh Cha mời gọi các tù nhân trẻ hướng đến tương lai trong tình yêu chứ không phải bạo lực

Đức Thánh Cha mời gọi các tù nhân trẻ hướng đến tương lai trong tình yêu chứ không phải bạo lực

Đức Thánh Cha mời gọi các tù nhân trẻ hướng đến tương lai trong tình yêu chứ không phải bạo lực

Rôma (Zenit.org)- Hôm thứ sáu 26/7/2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi gặp gỡ các tù nhân trẻ với lời nhắn nhủ: “Đừng dùng bạo lực nữa, chỉ dùng tình yêu thôi”.

Trước khi chủ trì buổi đọc Kinh Truyền Tin ở tòa Tổng Giám Mục Rio de Janeiro, Đức Gíao Hoàng Phanxicô đã có buổi trò chuyện ngắn với 8 tù nhân trẻ, trong khuôn khổ Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013.

Đây là cuộc gặp gỡ do chính Đức Thánh Cha mong muốn, cũng như ngài đã muốn thăm khu ổ chuột Varginha hôm 25 tháng Bảy và viếng thăm bệnh viện dành cho những người nghiện rượu và ma túy hôm 24 tháng Bảy.

Hướng đến tương lai

Cha Federico Lombardi, Dòng Tên, Giám đốc Văn phòng Báo chi Tòa Thánh Vatican đã thuật lại bầu khí của buổi gặp gỡ trong buổi họp báo ngắn rằng: “Đức Giáo Hoàng đã có những lời mạnh mẽ, nhằm củng cố lòng can đảm cho từng người trong nhóm các tù nhân”.

Đức Thánh Cha đã mời gọi họ đừng thất vọng. Ngài không ngừng lặp đi lặp lại: “Đừng dùng bạo lực nữa, chỉ có tình yêu thôi”. Ngài thực sự mang đến cho họ một sứ điệp mạnh mẽ.

Đức Thánh Cha đã gặp riêng 6 nam và 2 nữ tù nhân trẻ từ 4 nhà tù khác nhau của Rio de Janeiro. Tất cả họ đều mặc áo thun JMJ của Đại hội Giới trẻ Thế giới, và vì thế, họ đã “tham gia vào những sinh hoạt trong ngày”.

Theo cha Lombardi, Đức Giáo Hoàng đã lần lượt trao đổi với từng người trong nhóm và ngài đã khuyến khích họ “hướng đến tương lai”. “Can đảm” là từ mà ngài dùng nhiều nhất khi trò chuyện với họ. Ngài cũng đã cầu nguyện với họ.

Một chuỗi tràng hạt do các tù nhân tự làm lấy

Cha Giám đốc Văn phòng Báo chí cũng cho biết: “Các tù nhân trẻ rất xúc động”.Trong nhóm có một cô gái “nhiều chuyện”. Cô kể đủ mọi thứ chuyện cho Đức Thánh Cha. Cô xin ngài làm phép nhiều đồ vật khác nhau, và còn hát cho ngài nghe một ca khúc do chính cô sáng tác dành riêng cho ngài. Cuối cùng, cô còn đọc cho ngài nghe một lá thư dài của các bạn tù gửi đến Đức Thánh Cha.

Đức Giáo Hoàng đã làm phép các ảnh tượng và ký tên vào những bức ảnh ngài mà họ có trên tay.Theo tin của đài phát thanh Vatican, một cô gái đã “cúi xuống do sức nặng của hàng chục chuỗi tràng hạt mà cô đeo trên cổ chờ Đức Giáo Hoàng ban phép để rồi trao lại cho các bạn tù sau đó”.

Tám tù nhân đã tặng Thánh Cha một chuỗi tràng hạt lớn bằng chất dẻo do họ tự làm lấy. Trên Thánh giá, họ khắc dòng chữ “Không hề xảy ra một Candelaria nữa”. Candelaria là nơi 8 trẻ em đường phố, tuổi từ 11 đến 20, đang ngủ trước nhà thờ Candelaria, đã bị sát hại cách đây 20 năm vào đêm 23 tháng Bảy, 1993. Các em bị “tiểu đoàn tử thần” giết hại. Những hạt chuỗi tràng hạt mang tên các em.

Tình thân hữu đặc biệt

Đồng hành với các tù nhân có vị Tuyên úy nhà tù và một vị thẩm phán phụ trách vụ án của các bạn trẻ này. Cha Lombardi còn nhấn mạnh: “Đối với một vài bạn trẻ, sắp tới có thể họ sẽ được một sự khoan hồng nào đó, chính vì thế, cuộc gặp gỡ này khởi đầu cho một ngã rẽ mới trong đời họ”.

Đức Thánh Cha còn còn nói thêm: “Giao ước của toàn xã hội với những người trẻ này rất quan trọng để họ có thể tìm lại niềm hy vọng, ý nghĩa của giao ước và cuộc sống hội nhập vào xã hội, đời sống yêu thương và chung sống hòa bình với tha nhân, chứ không phải là đời sống bạo lực”.

Cha Lombardi còn nhắc lại: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô có sự liên lạc thân tình lâu dài với các tù nhân trẻ. Ngài cũng kết thân lâu bền với một nhóm tù nhân: Ngài kể với tôi thường cứ 15 ngày, ngài lại gọi điện cho một nhóm tù nhân mà ngài quen biết tại Argentina. Ngài quen biết một vài người, rồi những người này lại kết thân với những người khác trong tù và giờ đây nhóm này đã trở nên đông đảo, Đức Giáo Hoàng vẫn tiếp tục nuôi dưỡng tình thân hữu này”.

Không lâu sau khi được bầu chọn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mong ước cử hành thánh lễ với các tù nhân trong nhà tù của các thợ mỏ tại Casal del Marmo, Rôma, để rửa chân cho họ trong ngày thứ Năm Tuần Thánh.