Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mở tai và mở lòng mình để đón nhận Lời Chúa

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mở tai và mở lòng mình để đón nhận Lời Chúa

Trong bài giáo lý hàng tuần hôm thứ Tư 31/01/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các tín hữu hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng các Kitô hữu cần phải thường xuyên mở lòng và được thử thách bởi Lời Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu đặt mình vào sự mở lòng trong thinh lặng đối với sứ điệp cứu độ của Thiên Chúa khi Lời Chúa vang lên trong các cuộc quy tụ của Giáo Hội và là một khía cạnh cơ bản trong cuộc đối thoại không ngừng của Thiên Chúa với dân của Ngài.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần nằm trong loạt bài giáo lý về Bí tích Thánh Thể, tuần này ngài suy tư về Phụng Vụ Lời Chúa.

Ngài nói rằng trong Thánh Lễ, Thiên Chúa nói với dân của Ngài qua Phụng vụ Lời Chúa, và Chúa Thánh Thần, Đấng đã linh hứng cho Kinh Thánh, mở tâm trí chúng ta bằng lời sống động này.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: "Đó là lý do tại sao, những lựa chọn cá nhân liên quan đến các bài đọc không chấp được nhận" và ngài mời gọi các linh mục hoàn thành các bài đọc được liệt kê trong Sách Bài Đọc của Giáo Hội, và không được thay thế bằng các bài đọc từ các nguồn khác - chẳng hạn như các bài báo. Điều này nâng đỡ sự hiệp thông trong Giáo Hội".

Ngài nói: "Lời Chúa là Lời Chúa! Chúng ta có thể đọc báo sau. Trong Nhà thờ chúng ta đọc Lời Chúa. Chính Chúa nói với chúng ta".

Nếu anh chị em trò chuyện thì không thể nghe Lời Chúa

Đức Thánh Cha cũng phản ánh về hành vi của những người đi theo Giáo Hội, ngài chỉ ra rằng nếu một người tán gẫu trong Thánh Lễ, người ấy không nghe Lời Chúa. Ngài thúc giục họ mở lòng ra trong thinh lặng để có thể tiếp nhận sứ điệp của Ngài và sau đó đưa các chỉ dẫn của Lời Chúa vào thực tế.

Đức Thánh Cha khẳng định: "Chúng ta cần lắng nghe! Vì chúng ta không sống ‘nhờ cơm bánh mà thôi’, mà còn nhờ mọi lời phát xuất từ ​​miệng Thiên Chúa phán ra, chúng ta cần liên tục mở lòng và được thách thức bởi lời đó, trong đời sống của chúng ta như là những cá nhân và trong đời sống của chúng ta như là một Giáo Hội. Đó là lý do tại sao chúng ta nói về Phụng vụ Lời Chúa như là "bảng Lời Chúa" mà Chúa đặt để nhằm để nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của chúng ta".

Sự tham gia tích cực

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Đáp ca giúp cho cuộc đối thoại của Thiên Chúa với dân của Ngài, vì nó đã đặt tâm thức suy gẫm cho bài đọc tiếp theo và ngài mời gọi các tín hữu tham gia "ít nhất là trong lời đáp". Ngài nói thêm rằng Công bố Tin Mừng trong phụng vụ, diễn đạt và nâng đỡ sự hiệp thông của Giáo Hội và đồng hành với các tín hữu trong hành trình đức tin của họ.

Chúng ta cần những người đọc bài đọc tốt

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng suy ngẫm về sự cần thiết của những người đọc bài đọc và đọc thánh vịnh tốt, ngài nói những người cần phải được rèn luyện: "điều này tạo ra một bầu khí thinh lặng dễ tiếp thu. Chúng ta biết rằng Lời Chúa là sự nâng đỡ không thể thiếu để tránh bị hư mất: nó chiếu rọi con đường của chúng ta".

"Làm sao chúng ta có thể thực hiện cuộc hành hương trần thế của mình, với tất cả những gánh nặng và thách đố mà không thường xuyên được nuôi dưỡng và soi sáng bằng Lời Chúa trong Phụng Vụ?"

Để kết luận, Đức Thánh Cha lưu ý rằng chúng ta không chỉ lắng nghe bằng tai, mà còn bằng trái tim rộng mở để Lời Chúa có thể đi vào nội tâm chúng ta và từ đó đi ra đôi tay "khi chúng ta thực hiện các việc làm tốt lành".

Tạ Ân Phúc