Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu mừng ngày Rửa tội của mình

Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu mừng ngày Rửa tội của mình

Sáng Chúa Nhật 07/01/2017, sau khi cử hành Thánh lễ với nghi thức rửa tội cho 34 trẻ nhỏ trong Nhà nguyện Sistine, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào thăm các tín hữu hành hương tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô để đọc kinh Truyền Tin và mời gọi họ khám phá ngày lãnh nhận Phép Rửa tội của riêng mình, ngày mà mỗi người được lãnh nhận ơn Thánh Thầnh của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các Kitô hữu hãy ghi dấu ngày Rửa tội của mình và mừng nó như là ngày Chúa ban cho họ Chúa Thánh Thần để soi dẫn họ trong đời sống.


Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Đức Thánh Cha nói các tín hữu rằng đây là sự kiện hàng năm đánh dấu ngày lễ trọng đại Chúa Giêsu chịu Phép Rửa trên sông Jordan.

Ngài nhắc nhở những người hiện diện rằng việc cử hành Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa cũng là lúc kết thúc thời gian Giáng sinh, ngài mời gọi chúng ta suy nghĩ về Bí tích Rửa tội của mình.

Mọi Kitô hữu nên ghi chép lại ngày Rửa tội của mình

Đức Thánh Cha nhìn nhận rằng mọi người có thể không thể nhớ được ngày Rửa tội của mình nhưng ngài mời gọi tất cả các tín hữu hãy về nhà và khám phá ra ngày quan trọng trong đời sống của mình, khi Chúa Cha trao tặng cho họ ơn Thần Khí "mở mắt tâm hồn của sự thật".

Miêu tả Phép Rửa của Chúa Giêsu như là một biểu hiện của sự khiêm hạ và sẵn sàng của Ngài để đắm mình vào dòng sông của nhân loại, Đức Thánh Cha giải thích rằng dọc theo bờ sông Jordan, Thiên Chúa vẫn giữ lời hứa của mình trên thân phận của con người, và Chúa Giêsu là dấu chỉ hữu hình và dứt khoát. "Thiên Chúa đã chịu trách nhiệm về thân phận của chúng ta".

Ơn Chúa Thánh Thần

Đức Thánh Cha cho hay Chúa đã làm như vậy qua Thánh Linh, là ơn sủng Chúa Cha đã ban cho mỗi người trong ngày Lễ Rửa Tội của chúng ta: Chính Chúa Thần truyền cho chúng ta sự dịu dàng của sự tha thứ thiêng liêng. Và đó vẫn là Chúa Thánh Linh, Đấng mạc khải Lời của Chúa Cha vang lên".

Như vậy, Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa mời mọi Kitô hữu nhớ đến Bí tích Rửa tội của mỉnh, vì quên mất nó có nghĩa là chúng ta bộc lộ nguy cơ mất trí nhớ về những gì Chúa đã làm nơi chúng ta.

Nhờ Bí tích Rửa Tội chúng ta có thể yêu thương và tha thứ

Đức Thánh Cha nói rằng nhờ Phép Rửa mà chúng ta không chỉ trở thành những thụ tạo mới "mặc lấy Chúa Kitô", mà chúng ta còn có thể "tha thứ và yêu thương những ai xúc phạm và làm hại chúng ta; chúng ta có thể nhận ra gương mặt của Chúa đã đến thăm và gần gũi chúng ta".

Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ bằng cách bày tỏ niềm vui khi ban phép Rửa tội cho các trẻ em và kêu cầu sự bảo vệ của Đức Mẹ "để nhờ gương mẫu của cha mẹ và người đỡ đầu" mà chúng có thể lớn lên như những môn đệ của Chúa.

Tạ Ân Phúc