Đức Thánh Cha khẳng định vẻ đẹp của hôn nhân và tính bổ túc giữa người nam và người nữ

Đức Thánh Cha khẳng định vẻ đẹp của hôn nhân và tính bổ túc giữa người nam và người nữ

Trong buổi tiếp kiến các giám mục Puerto Rico hôm thứ Hai 08/06/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định vẻ đẹp của hôn nhân và tính bổ túc của người nam và người nữ, ngài nói rằng "những khác biệt giữa người nam và người nữ không đối nghịch hay phục tùng nhau, mà là hiệp thông và truyền sinh".

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các giám mục Puerto Rico nhân chuyến hành hương ad-limina viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô 5năm một lần của họ.

Đức Thánh Cha nhắc đến "tầm quan trọng" trong những vấn đề mà các vị mục tử phải đối mặt: "giám mục không chỉ cậy dựa vào lời cầu nguyện, mà còn dựa vào tình thân hữu và sự giúp đỡ huynh đệ của các anh em trong hàng giám mục. Đừng lãng phí năng lực trong việc chia rẽ và đối đầu, nhưng cần phải xây dựng và hợp tác".

Ngài nói thêm rằng họ phải có khả năng tránh xa những khuynh hướng chính trị cụ thể: "Bởi vì sứ mạng của Giáo Hội là không liên kết với bất kỳ hệ thống chính trị nào, để luôn là 'dấu chỉ và giữ gìn đức tính siêu việt của con người'".

Bí tích hòa giải

Đức Thánh Cha khích lệ các giám mục gần gũi các linh mục của mình, ngài nhấn mạnh rằng cả giám mục và linh mục phải là "đầy tớ trung thành của lòng tha thứ xót thương của Thiên Chúa". Ngài cho biết Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp tới, bắt đầu từ ngày 08 tháng 12, sẽ là thời gian để chú trọng đến bí tích hòa giải "trong đó cho phép tình yêu Thiên Chúa được trải nghiệm trong thân xác con người và mang đến cho mỗi hối nhân nguồn mạch bình an nội tâm đích thực".

Mục vụ gia đình

Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chú trọng đến mục vụ gia đình, "dựa vào các vấn đề xã hội nghiêm trọng gây đau đớn cho gia đình: tình hình kinh tế khó khăn, di dân, bạo lực gia đình, tình trạng thất nghiệp, buôn bán ma túy và tham nhũng". Trong bối cảnh này, ngài nói: "Tôi xin mời gọi sự chú ý của anh em đến giá trị và vẻ đẹp của hôn nhân".

Ngài nói thêm: "Tính bổ túc của người nam và người nữ, tột đỉnh trong công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa, đang bị chất vấn bởi cái gọi là ý thức hệ giới tính, vốn nhân danh một xã hội tự do và công bằng hơn. Những khác biệt giữa người nam và người nữ không đối nghịch hay phục tùng nhau, mà là hiệp thông và truyền sinh, luôn 'theo hình ảnh và giống' Thiên Chúa. Nếu không có sự tự hiến cho nhau, không ai (người nam hoặc người nữ) có thể hiểu người còn lại một cách sâu xa được. Bí tích Hôn phối là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại và của Chúa Kitô hiến mình cho tân nương của mình, là Giáo Hội. Hãy gìn giữ kho tàng này, một trong những 'điều quan trọng nhất của các dân tộc Mỹ Latinh và Caribê' (Aparecida, 433)".

Trong số 3,6 triệu người Puerto Rico, có khoảng 85% là người Công giáo.

Tạ Ân Phúc