Đức Thánh Cha: Gia đình là một phần không thể thiếu trong kế hoạch của Thiên Chúa dành cho nhân loại

Đức Thánh Cha: Gia đình là một phần không thể thiếu trong kế hoạch của Thiên Chúa dành cho nhân loại

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục Thượng Hội Đồng Giám Mục lắng nghe lời mời gọi của Chúa để "chăm sóc cho gia đình, một phần không thể thiếu trong kế hoạch yêu thương của Ngài dành cho nhân loại". Đức Thánh Cha nói rằng "Các  phiên họp của Thượng Hội đồng Giám mục không nhằm để thảo luận về những ý tưởng hay và thông thái", nhưng để "nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn vườn nho của Chúa".

Đức Thánh Cha đã đưa ra huấn từ như trên sáng ngày 05/10/2014  trong Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Thượng Hội đồng Giám Mục Ngoại thường về Gia đình sẽ diễn ra trong hai tuần để thảo luận chủ đề "Các Thách đố Mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc Loan báo Tin Mừng".

Dưới đây là toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha:

             Hôm nay tiên tri Isaia và bài Tin Mừng dùng hình ảnh vườn nho của Chúa. Vườn nho của Chúa là "giấc mơ" của Ngài, là kế hoạch mà ngài nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu, giống như người làm vườn nho chăm sóc vườn nho của mình. Cây nho là loại cây cần chăm sóc nhiều!

             "Giấc mơ" của Thiên Chúa là dân của Ngài. Ngài đã gieo trồng và nuôi dưỡng họ bằng tình yêu kiên nhẫn và trung tín, để họ có thể trở thành một dân thánh, một dân mang lại những hoa quả dồi dào của sự công chính.

             Nhưng trong cả hai, lời tiên tri cổ xưa và trong dụ ngôn của Chúa Giêsu, giấc mơ của Thiên Chúa bị phá hoại. Isaia nói rằng cây nho mà ông yêu thương và nuôi dưỡng đã sản sinh ra "toàn nho dại" (5, 2;4); Thiên Chúa "trông mong nó thực hành điều chính trực, nhưng đây toàn sự gian ác, trông mong nó thực hành đức công bình, nhưng đây toàn là tiếng kêu oan" (câu 7). Trong bài Tin Mừng, những người làm vườn nho làm hỏng kế hoạch của Chúa: họ không làm phần công việc của mình, mà chỉ nghĩ đến lợi ích riêng.

             Trong dụ ngôn của Chúa Giêsu, Ngài nói với các thượng tế và kỳ lão trong dân, nói cách khác là "những nhà thông thái", các vị lãnh đạo. Đối với họ, Thiên Chúa đặc biệt giao phó "giấc mơ" của Ngài, chính là dân Ngài, để họ nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ khỏi các loài thú dữ. Đây là công việc của các vị lãnh đạo: nuôi dưỡng vườn nho bằng sự tự do, sáng tạo và chăm chỉ.

             Nhưng Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng những người làm vườn đã chiếm lấy vườn nho. Bằng sự tham lam và kiêu căng, họ làm điều họ muốn đối với vườn nho, và vì vậy họ ngăn chặn Thiên Chúa thực hiện giấc mơ của Ngài dành cho dân Ngài đã chọn.

             Sự cám dỗ tham lam luôn hiện diện. Chúng ta cũng gặp nó trong lời của tiên tri Êdêkien về các mục tử (x ch. 34), mà Thánh Augustinô đã giải thích trong một bài giảng nổi tiếng của ngài chúng ta vừa đọc lại trong Phụng Vụ Các Giờ Kinh. Tham lam tiền bạc và quyền lực. Và để thỏa mãn lòng tham này, các mục tử tội lỗi chất gánh nặng không thể chịu đựng nổi lên vai những người khác, bản thân họ thì không động đến một ngón tay (xem Mt 23, 4)

             Chúng ta, Thượng Hội đồng Giám mục, cũng được mời gọi để làm việc cho vườn nho của Chúa. Các  phiên họp của Thượng Hội Đồng không nhằm để thảo luận về những ý tưởng hay và thông thái, hoặc để xem ai thông minh hơn ... Chúng mang ý nghĩa nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn vườn nho của Chúa, để giúp thực hiện ước mơ của Ngài, kế hoạch yêu thương dành cho dân của Ngài. Trong trường hợp này, Chúa yêu cầu chúng ta chăm sóc cho gia đình, ngay từ đầu vốn là một phần của kế hoạch yêu thương Ngài dành cho nhân loại.

             Chúng ta đều là những kẻ tội lỗi và cũng có thể bị cám dỗ để "chiếm lấy" vườn nho, vì sự tham lam đó luôn luôn hiện diện trong con người chúng ta. Giấc mơ của Thiên Chúa luôn luôn mâu thuẫn với thói đạo đức giả của một số tôi tớ của Ngài. Chúng ta có thể "phá hủy" giấc mơ của Thiên Chúa nếu chúng ta không để bản thân được Chúa Thánh Thần soi dẫn. Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sự khôn ngoan vượt trên cả kiến thức, và cho chúng ta làm việc quảng đại với sự tự do đích thực và sự sáng tạo khiêm nhường.

             Quý hiền huynh nghị phụ  Thượng Hội đồng thân mến, để làm tốt công việc nuôi dưỡng và chăm sóc vườn nho, con tim và khối óc của chúng ta phải được giữ trong Chúa Giêsu Kitô bằng " bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết" (Pl 4,7). Bằng cách này, những suy nghĩ và kế hoạch của chúng ta sẽ phù hợp với giấc mơ của Thiên Chúa: để hình thành một dân thánh của Ngài và tạo nên những hoa trái của Nước Trời (x Mt 21,43).

 

Tạ Ân Phúc