Đức Thánh Cha gặp gỡ 7.000 trẻ em tại Vatican

Đức Thánh Cha gặp gỡ 7.000 trẻ em tại Vatican

Hôm 11/05/2015, các trẻ em có cơ hội hiếm có trong đời: đặt ra bất kỳ câu hỏi nào mà chúng thắc mắc cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Khoảng 7.000 trẻ em đã hội ngộ tại Đại thính đường Phaolô VI theo sáng kiến Fabbrica della Pace (Công xưởng hòa bình). Đây là dự án nhằm khuyến khích các sáng kiến ​​hòa bình và sự hiểu biết đa văn hóa qua giáo dục.

Đức Thánh Cha bắt đầu huấn từ của ngài bằng việc chào đón sự hiện hiện của các trẻ em, cám ơn chúng vì những câu hỏi đã được gởi đến ngài trước đó.

Một bé gái tên là Chiara, cô bé nói rằng mình đã cãi cọ rất nhiều với chị gái, cô bé hỏi Đức Thánh Cha rằng ngài có bao giờ tranh cãi với các thành viên trong gia đình mình không. Đức Thánh Cha nói rằng đó là một câu hỏi mà tất cả mọi người hiện diện đều có liên quan. Ngài nói rằng việc tranh cãi luôn luôn nảy sinh, điều quan trọng nhất là có sự hòa giải: "Điều này có thể thực hiện: Đừng để những tranh cãi sang ngày hôm sau. Điều này thật đáng sợ. Đừng để kết thúc một ngày mà không được bình an".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Thậm chí cha đã tranh cãi nhiều lần, ngay cả bây giờ... Cha hơi nóng tính, nhưng cha luôn tìm bình an cho nhau. Là người thì phải tranh luận. Điều quan trọng là đừng để nó tồn tại, mà phải để bình an tồn tại sau đó. Các con có hiểu chứ?".

Một trẻ khác hỏi Đức Thánh Cha có mệt không khi nhiều người vây quanh ngài và nếu ngài muốn có "một chút bình an". Đức Thánh Cha trả lời: "Nhiều lần cha muốn có một chút yên tĩnh, nghỉ ngơi nhiều hơn một chút. Thực sự như vậy. Nhưng được ở với mọi người cũng không lấy đi sự bình an của cha. Những thứ lấy đi bình an là sự ghen tị, ganh ghét, tham lam, muốn lấy những thứ của người khác, những điều này lấy đi sự bình an. Nhưng được ở với mọi người thật là tốt đẹp, nó không lấy đi sự bình an. Chỉ một chút mệt mỏi vì người ta có thể trở nên mệt mỏi, cha không còn trẻ nữa... Nhưng nó không lấy mất sự bình an".

Nhiều câu hỏi nghiêm túc hơn cũng đã được đặt ra như các vấn đề về chiến tranh, sự tha thứ, người trẻ bị phạt tù, và đức tin.

Một sinh viên trẻ người Ai Cập đặt ra câu hỏi tại sao những người có quyền lực không làm nhiều hơn nữa để giúp các trường học trong các khu vực xung đột, Đức Thánh Cha nói rằng có một câu hỏi lớn hơn: Tại sao rất nhiều người có quyền lực không muốn hòa bình?

Đức Thánh Cha trả lời: "Họ sống nhờ vào chiến tranh! Ngành công nghiệp vũ khí: điều này thật trầm trọng! Một số người có quyền lực kiếm tiền bằng cách sản xuất vũ khí, và bán vũ khí cho một quốc gia để chống lại quốc gia khác... Đó là ngành công nghiệp của sự chết!". Ngài nói thêm: “Một linh mục cao niên  mà cha biết rất nhiều năm trước đây nói rằng: ma quỷ xâm nhập người ta qua ví tiền. Vì tham lam".

Khi được hỏi nếu người nào đó làm "điều kinh khủng" thì có được tha thứ không, Đức Thánh Cha trả lời "Thiên Chúa tha thứ tất cả mọi điều! Các con hiểu chứ? Thật ra chúng ta không biết phải tha thứ thế nào".

"Thật dễ dàng để tống vào tù hơn là giúp đỡ những người mắc sai phạm trong cuộc sống nhằm giúp họ tiến về phía trước. Con đường dễ dàng nhất là gì? Tống vào ngục. Và chẳng có sự tha thứ. Và tha thứ nghĩa là gì? Các con có vấp ngã không? Hãy đứng dậy! Cha sẽ giúp các con đứng dậy, để tái hòa nhập vào xã hội. Luôn luôn có sự tha thứ và chúng ta phải học để tha thứ."

Tiếp tục thảo luận về hình phạt tù, một tù nhân trẻ từ Trại giam Casal del Marmo hỏi Đức Thánh Cha có đồng ý rằng nhà tù là đáp trả thích hợp đối với giới trẻ gặp vấn đề như anh không. Ngài bác bỏ ngay: "Không, cha không đồng ý. Cha lặp lại những gì cha đã nói: hãy giúp đỡ họ đứng dậy, để họ tái hòa nhập vào xã hội bằng sự giáo dục, bằng tình yêu, bằng sự gần gũi. Nhưng giải pháp của các nhà tù là tiện lợi nhất để quên đi những người đau khổ!". Đức Thánh Cha khích lệ giới trẻ đừng kết án những người đang bị giam cầm mà hãy giúp đỡ những người mắc sai phạm để họ tái hòa nhập vào xã hội.

Kết thúc huấn từ của mình, một lần nữa Đức Thánh Cha cảm ơn những câu hỏi của các trẻ em, mời gọi chúng cầu nguyện cho ngài. "Và hãy làm việc cho hòa bình! Các con hiểu chứ?". Ngài khích lệ các trẻ em lặp lại một thành ngữ nổi tiếng: "Nơi đâu không có công lý, nơi đó không có hòa bình".

Tạ Ân Phúc