Đức Thánh Cha gặp cựu Tổng Thống và thăm một ngôi chùa ở Sri Lanka

Đức Thánh Cha gặp cựu Tổng Thống và thăm một ngôi chùa ở Sri Lanka

Hôm 14/01/2015, trong ngày cuối cùng của của chuyến tông du Sri Lanka, trên đường trở về từ Đền thánh Đức Mẹ Mân Côi tại Madhu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dừng chân đột xuất không theo lịch trình tại hai địa điểm.

Trước tiên, Đức Thánh Cha đến Toà Sứ thần Tòa Thánh tại Colombo, nơi ngài gặp cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa cùng phái đoàn của ông. Vị cựu nguyên thủ quốc gia là người đã mời Đức Thánh Cha đến thăm Sri Lanka trong chuyến thăm Vatican hồi năm ngoái. Ông Rajapaksa đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tuần trước.

Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp  riêng với phái đoàn cựu Tổng Thống trước khi có chuyến thăm đột xuất không theo lịch trình đến ngôi chùa Phật giáo Mahabodhi ở Colombo.

Trong cuộc họp báo ở Colombo, phát ngôn viên của Toà Thánh Vatican, Cha Federico Lombardi khẳng định với các nhà báo rằng Đức Thánh Cha chấp thuận lời mời viếng thăm ngôi chùa của Thượng Tọa Banagala Upatissa Nayaka Thero, một tu sĩ Phật giáo hàng đầu tại ngôi chùa. Vị sư đã đưa ra lời mời trong cuộc họp liên tôn hôm thứ ba tại Colombo.

Chuyến thăm của Đức Thánh Cha là lần viếng thăm thứ hai trong lịch sử một vị Giáo hoàng Công giáo đến thăm một ngôi chùa Phật giáo, người đầu tiên thực hiện việc này là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô đến thăm một ngôi chùa Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan vào năm 1984.

Cha Lombardi khẳng định rằng đó không phải là thời điểm cầu nguyện đối với Đức Thánh Cha, mà là lúc ngài lắng nghe các nhà sư bằng sự tôn trọng.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cũng nói rằng Đức Thánh Cha muốn có cuộc gặp với các giám mục Sri Lanka. Theo kế hoạch ban đầu, Đức Thánh Cha sẽ gặp các giám mục nhưng do trễ lịch trình, cuộc gặp đã bị hủy bỏ.

Đức Thánh Cha cũng đã gặp gỡ các giám mục tại Tổng giáo phận Colombo và dành thời gian cho họ trước khi trở về Toà Sứ thần Tòa Thánh vào buổi tối.

Tạ Ân Phúc