Đức Thánh Cha cử hành Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời tại Quảng trường Thánh Phêrô

Đức Thánh Cha cử hành Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời tại Quảng trường Thánh Phêrô

Hôm thứ Bảy 15/08/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên trong hơn 60 năm qua chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin nhân dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong những năm gần đây, các vị Giáo Hoàng thường cử hành Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời tại Dinh thự mùa hè Castel Gandolfo; năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô tông du đến Hàn Quốc trong suốt kỳ nghỉ hè. Vị Giáo Hoàng cuối cùng cử hành đại lễ này tại tại Quảng trường Thánh Phêrô là Đức Piô XII.

Trong huấn từ suy niệm bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô biết lý do xác thực nhất cho sự cao cả và hạnh phúc của Đức Maria chính là đức tin của Mẹ. Đức tin luôn là trung tâm trong mỗi thời khắc cuộc đời của Đức Maria. Mặc dù Mẹ nhận biết được tính bạo lực của kẻ quyền thế, sự kiêu hãnh của người giàu có, sự ngạo mạn của kẻ kiêu căng, nhưng Đức Maria "tin tưởng và tuyên xưng" rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi Dân Ngài, người nghèo và người khiêm hạ, ngược lại "sẽ giúp họ bằng sự chăm nom thương xót" trong khi đó Ngài sẽ "lật đổ kẻ quyền thế khỏi ngai của chúng, đánh đuổi kẻ kiêu căng khỏi âm ưu của chúng".

Bài thánh ca ngợi khen Magnificat của Đức Maria cũng cho chúng ta thấy rằng nếu lòng thương xót của Thiên Chúa là động lực trong câu chuyện của Đức Maria, Ngài không thể để cho Đức Maria, Đấng đã sinh ra "Chúa của Sự sống", chịu cảnh hư nát trong mồ.

Đức Thánh Cha nói rằng tất cả những điều này không chỉ liên quan đến Đức Maria. Những “điều cao cả” được Đấng Toàn Năng thực hiện nơi Mẹ động chạm sâu xa đến chúng ta, nó nói đến cuộc hành trình của chúng ta trong đời sống, nó nhắc nhở chúng ta về đích đến chờ đợi chúng ta: nhà của Chúa Cha. Đời sống của chúng ta không phải là cuộc ra đi lang thang vô nghĩa, nhưng là cuộc hành trình dẫn về nhà Cha, Đấng chờ đợi chúng ta trong tình yêu thương. Khi chúng ta đi qua cuộc đời này, Thiên Chúa cho chúng ta thấy "một dấu hiệu của sự an ủi và niềm hy vọng chắc chắn",  Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đầy ơn phúc, Mẹ được chúc phúc vì đã tin vào lời Chúa. Đức Thánh Cha nói thêm khi chúng ta là thành viên của Giáo Hội, "chúng ta được thông phần chia sẻ vinh quang của Mẹ, bởi vì nhờ Thiên Chúa, chúng ta cũng tin vào sự hy sinh của Chúa Kitô trên thập giá, và qua bí tích Rửa Tội, chúng ta được đưa vào mầu nhiệm cứu độ".

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào rất nhiều khách hành hương đến từ Rôma và khắp nơi trên thế giới, và ngài mời gọi họ viếng thăm linh ảnh Đức Mẹ Salus Populi Romani (Đấng bảo trợ dân thành Rôma) trong Đền thờ Đức Bà Cả

Tạ Ân Phúc