Đức Thánh Cha chủ sự phụng vụ Kinh Chiều cuối năm tại Vatican

Đức Thánh Cha chủ sự phụng vụ Kinh Chiều cuối năm tại Vatican

Chiều ngày thứ Tư 31/12/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Kinh Chiều cuối năm chuẩn bị kết thúc Tuần Bát nhật Giáng Sinh. Phụng vụ cuối năm bao gồm hát kinh Te Deum, đặt Mình Thánh Chầu Thánh Thể trong Đền Thánh Phêrô.

Trong bài giảng của buổi phụng vụ, Đức Thánh Cha nói về ý nghĩa của thời gian, ngài lưu ý rằng thời gian không phải là một thực tại xa lạ đối với Thiên Chúa, Đấng đã chọn mạc khải chính Ngài và cứu độ chúng ta trong dòng lịch sử, trong thời gian. "Ý nghĩa của thời gian, của đời sống tạm bợ này chính là biểu hiện của mầu nhiệm Thiên Chúa và tình yêu bền vững của Ngài dành cho chúng ta".

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc rằng chúng ta hiện đang trong "thời điểm định đoạt ơn cứu độ và ân sủng", và điều này làm cho chúng ta suy tư về sự kết thúc hành trình cuộc đời dương thế của chúng ta. Chúng ta đều sinh ra, và một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ phải qua đời. Với sự thật này, Giáo Hội dạy chúng ta kết thúc một năm, và kết thúc mỗi ngày bằng việc tự vấn lương tâm. Việc thực hành đạo đức này khiến chúng ta cảm tạ Chúa vì những ơn lành và ân sủng mà chúng ta đã đón nhận, và cầu xin Ngài tha thứ cho sự yếu đuối và tội lỗi của chúng ta.

Đức Thánh Cha giải thích lý do căn bản cho sự tạ ơn của chúng ta là Thiên Chúa đã làm cho chúng ta trở nên con cái của Ngài. Sự thật là Thiên Chúa tạo thành tất cả chúng ta nhưng tội lỗi đã ngăn cách chúng ta với Chúa Cha, và mối tương quan con thảo của chúng ta với Ngài đã bị tổn thương. Và do đó, "Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài đến cứu độ chúng ta bằng giá máu của Ngài". Chúng ta là con cái Chúa, nhưng chúng ta đã trở thành nô lệ vì nghe theo tiếng gọi của ác thần. Chúa Giêsu đến trong lịch sử để cứu chuộc chúng ta và giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ, và làm cho chúng ta tự do.

Trên cương vị là Giám Mục Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra cái nhìn đặc biệt về kinh nghiệm của những người sống trong giáo phận của ngài. Ngài nói sống ở Rôma là một quà tặng tuyệt vời, bởi vì điều này có nghĩa là được sống ở Thành đô Vĩnh cửu, được trở nên một phần của Giáo Hội đã được thành lập dựa trên chứng tá và tử đạo của Thánh Phêrô và Thánh Phaolô. Đây là một quà tặng tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng là một trách nhiệm lớn lao.

Đức Thánh Cha cũng lưu ý các trường hợp tham những đã được tiết lộ mới đây ở Rôma, mà ngài nói rằng đòi hỏi phải có sự nghiêm túc và ý thức hoán cải tâm hồn. Tự do Kitô giáo đích thực là cần thiết để can đảm tuyên bố rằng "chúng ta phải bảo vệ người nghèo, chứ không phải bảo vệ chúng ta khỏi người nghèo; chúng ta phải phục vụ những người yếu đuối, chứ không phải lợi dụng người yếu đuối". Một xã hội "mà bỏ qua những người nghèo, bách hại họ, làm cho họ trở thành tội phạm, buộc họ gia nhập mafia, xã hội như vậy tự mình bần cùng hóa đến mức cùng cực, đánh mất tự do của mình, và thích ‘củ tỏi và củ hành’ của chế độ nô lệ, nô lệ cho sự ích kỷ của riêng mình, nô lệ cho sự nhu nhược của mình, và xã hội đó không còn là Kitô giáo nữa".

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng của mình bằng cách nhắc nhở mọi người rằng đây là "giờ khắc cuối cùng", và chúng ta đang sống trong "thời viên mãn". Ngài nói kết thúc năm nay, "khi tạ ơn và cầu xin tha thứ, chúng ta nên xin ơn để có thể tiến bước trong tự do, để có thể sửa chữa những thiệt hại lớn lao, và để có thể bảo vệ chúng ta khỏi nỗi nhớ về thời nô lệ".

Phụng vụ Kinh Chiều kết thúc bằng việc đặt Mình Thánh Chầu Thánh Thể, và hát kinh Te Deum, bài thánh thi tạ ơn tuyệt vời, để cảm tạ những ơn lành trong suốt năm qua.

Sau phần phụng vụ, Đức Thánh Cha rời Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện trướng Hang đá Giáng Sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô. Sau đó, lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ đánh dấu sự kiện này bằng những bản nhạc Giáng sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô chào các tín hữu có mặt tại quảng trường, giữa những tiếng hô vang "Happy New Year!" Và "Chúc Đức Thánh Cha sống lâu".

Tạ Ân Phúc