Đức Thánh Cha chính thức công bố Tông sắc mở Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót

Đức Thánh Cha chính thức công bố Tông sắc mở Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót

"Biết bao câu hỏi trong tâm hồn họ: tại sao ngày nay có Năm Thánh Lòng Thương Xót?". Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi này trong bài giảng tối thứ Bảy 11/04/2015 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, sau đó ngài đưa ra câu trả lời: "Đơn giản là vì trong thời đại thay đổi lịch sử lớn lao này, Giáo Hội được mời gọi cống hiến những dấu chỉ rõ ràng hơn về sự hiện diện và sự gần gũi của Thiên Chúa"

Huấn từ của Đức Thánh Cha gắn liền với việc chính thức công bố Tông sắc mở Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Giáo Hội được mời gọi để cống hiến "những dấu hiệu rõ ràng hơn" về sự hiện diện và sự gần gũi của Thiên Chúa. Ngài nói: "Đây không phải là thời kỳ bị phân tâm. Ngược lại, chúng ta cần phải thận trọng và khơi dậy trong chúng ta khả năng xem xét những gì là cần thiết."

Đức Thánh Cha cho biết đây là thời gian để Giáo Hội tái khám phá ý nghĩa của sứ mạng được Chúa trao phó trong ngày Phục Sinh, cụ thể "là một dấu hiệu và công cụ của lòng thương xót của Chúa Cha".

Trong Năm Thánh này chúng ta sẽ được biến đổi nhờ lòng thương xót của Ngài, để chúng ta có thể trở thành "những chứng nhân cho lòng thương xót". Đức Thánh Cha cũng lưu ý "nếu không có chứng nhân của ơn tha thứ, đời sống sẽ không sinh hoa trái và khô cằn".

Đức Thánh Cha nói rằng phương châm của Năm Thánh "Hãy thương xót như Chúa Cha của anh em" liên quan đến việc mở lòng chúng ta và chứng kiến ​​lòng thương xót ở khắp mọi nơi, để "Tha thứ là sức mạnh có thể phát triển sự sống mới và truyền tải sự can đảm hướng  tới tương lai bằng niềm hy vọng".

Cha Leonardo Sapienza, Chánh văn phòng của Phủ Giáo Hoàng, đã đọc một số đoạn của Tông sắc trong nghi thức được cử hành ở Cửa Thánh của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Với Tông sắc này - tài liệu chính thức giải thích lý do tại sao Đức Thánh Cha mở Năm Thánh, những hy vọng của ngài về Năm Thánh và đưa ra một phác thảo những gì sẽ xảy ra trong Năm Thánh – Đức Thánh Cha chính thức mở Năm Thánh về Lòng Thương Xót. Sau đó, Đức Thánh Cha vào Vương cung Thánh đường để chủ sự Kinh Chiều cho Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót.

Với nhan đề "Misericordiae Vultus" - "Dung mạo Lòng Thương Xót", Tông sắc mở đầu bằng cách nói rằng Chúa Giêsu là "dung mạo" của lòng thương xót của Thiên Chúa Cha. Tông sắc cũng giải thích rằng ngày khai mạc Năm Thánh là ngày 08 tháng Mười Hai năm 2015 vừa để kính trọng thể Đức Mẹ Vô Nhiễm vừa kỷ niệm 50 năm ngày bế mạc Công đồng Vatican II, và Năm Thánh bế mạc vào ngày 20 tháng 11 năm 2016, ngày Lễ Chúa Kitô Vua.

Các Cửa Thánh của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô sẽ được mở vào ngày 08 tháng Mười Hai, và các Cửa Thánh của các Vương cung thánh đường giáo hoàng khác cũng sẽ được mở ra trong những ngày tiếp theo. Đức Thánh Cha cũng đã yêu cầu tất cả các giáo phận trên thế giới cũng mở của lòng thương xót như là một dấu chỉ của sự hiệp thông với Giáo hội và như một cách để Năm Thánh sẽ được tổ chức tại các Giáo hội địa phương.

Đức Thánh Cha đã trao một bản sao Tông sắc này cho các vị tổng quản của bốn Vương cung Thánh đường chính ở Rôma, tại mỗi Vương cung Thánh đường đó sẽ có một Cửa Thánh để tín hữu hành hương sẽ đi qua. Ngài cũng trao các bản sao cho đại diện Giáo Hội địa phương khác trong buổi lễ ngắn ở trước Cửa Thánh của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Buổi lễ có sự tham dự của các vị hồng y, giám mục, linh mục và giáo dân.

Tạ Ân Phúc