Đức Thánh Cha cảnh báo giới trẻ chống lại "văn hóa tạm bợ"

Đức Thánh Cha cảnh báo giới trẻ chống lại "văn hóa tạm bợ"

Hôm 05/07/2014, trong chuyến thăm mục vụ miền Abruzzo và Molise, nam nước Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ giới trẻ tại Đền thánh Castelpetroso, ngài cảnh báo chống lại "văn hóa tạm bợ" và các xu hướng đang thịnh hành trong xã hội đương đại.

Ngài cho hay nền văn hóa như vậy không thích hợp cho sự hình thành cuộc sống ổn định, một đời sống được xây dựng trên "phiến đá của tình yêu và trách nhiệm" hơn là dựa trên "cát của cảm xúc". Văn hóa này vay mượn chính nó để chủ nghĩa cá nhân dẫn dắt vào thái độ hời hợt trong việc gánh vác trách nhiệm.

Tuy nhiên, trái tim con người khao khát những điều tuyệt vời, những đức hạnh quan trọng, tình bạn sâu sắc, và những mối tương quan được củng cố chứ không phải bị phá vỡ bởi những khó khăn của cuộc sống. "Con người khao khát yêu và được yêu".

Đức Thánh Cha nói thêm rằng trong khi "văn hóa tạm bợ" gia tăng tự do của chúng ta, thì nó cũng tước đi số phận của chúng ta. Sau đó ngài mời gọi các bạn trẻ hãy khao khát hạnh phúc, và can đảm ra khỏi bản thân mình để hướng tới tương lai cùng với Chúa Giêsu.  Ngài nói rằng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Ngài, "không lợi dụng chúng ta, không biến chúng ta thành nô lệ, nhưng làm cho chúng ta tự do".

Đức Thánh Cha tiếp tục chỉ trích tình hình thất nghiệp hiện nay mà nhiều người trẻ phải đối mặt. Ngài nói rằng chúng ta không thể từ bỏ chính mình để mất đi một thế hệ người trẻ thất nghiệp. Chúng ta cần sử dụng óc sáng tạo của mình để giới trẻ có thể trải nghiệm "niềm vui của phẩm giá xuất phát từ công việc."

Nhắc lại Đền Thánh Castelpetroso được xây dựng tại nơi Đức Maria hiện ra vào năm 1888 Marian, Đức Thánh Cha kết thúc bài nói chuyện của mình bằng cách xin sự cầu bàu của Đức Maria. Sau đó ngài ban phép lành cho những người trẻ trong "cuộc hành trình của lòng can đảm, hy vọng, và sự liên đới của họ".

Tạ Ân Phúc