Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài giáo lý về Lòng Thương Xót: Thiên Chúa nhân từ và thương xót, chậm giận, giàu tình thương và thành tín

Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài giáo lý về Lòng Thương Xót: Thiên Chúa nhân từ và thương xót, chậm giận, giàu tình thương và thành tín

Khi bắt đầu loạt bài giáo lý mới trong buổi triều yết chung hàng tuần hôm thứ Tư 13/01/2016 tại Sảnh Đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta, sẵn sàng tha thứ tội lỗi của chúng ta.

Suy tư bài đọc Sách Xuất Hành, Đức Thánh Cha lưu ý rằng Thiên Chúa đã tự nhận mình mình Thiên Chúa của lòng thương xót, Thiên Chúa nói với Môsê rằng Ngài là "Chúa, một Thiên Chúa nhân từ và thương xót, chậm giận, giàu tình thương và thành tín" (Xh 34,6).

Đức Thánh Cha cũng chỉ ra rằng từ ngữ Hebrew về lòng thương xót khơi gợi "tình yêu dịu dàng và trong cung lòng người mẹ" dành cho con mình.

"Thiên Chúa của lòng thương xót cũng khoan dung độ lượng, luôn sẵn sàng để thấu hiểu và tha thứ. Ngài chậm giận, chuẩn bị sẵn sàng để chờ đợi một cách kiên nhẫn, như người nông dân khôn ngoan, gieo những hạt giống của sự ăn năn để chúng lớn lên trong con tim của chúng ta. Ngài giàu tình thương và thành tín".

"Tình yêu của Thiên Chúa, tự do trao ban, đi bước trước bất kỳ công nghiệp nào của chúng ta; lòng thành tín của Ngài, như người cha trong dụ ngôn người con hoang đàng, không có giới hạn". Đức Thánh Cha nói thêm: "Ngài chờ đợi chúng ta, luôn sẵn sàng tha thứ cho tội lỗi của chúng ta và chào đón chúng ta trở lại với mối tương quan ngay chính với ngài".

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha đã khích lệ chúng ta trở về với Thiên Chúa bằng tất cả trái tim của mình, tin tưởng vào lòng thương xót và ân sủng của Ngài, lòng thành tín và tình yêu vô hạn của Ngài.

Đức Thánh Cha cũng cầu xin cho việc cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo Hội sẽ là thời điểm của ân sủng và canh tân tâm hồn đối với tất cả mọi người.

Dưới đây là toàn văn bài giáo lý:

Anh chị em thân mến, xin chào buổi sáng tốt lành!

Hôm nay chúng ta bắt đầu bài giáo lý về lòng thương xót theo viễn tượng của Kinh Thánh, để học hiểu về lòng thương xót bằng cách lắng nghe những gì Thiên Chúa đã dạy chúng ta bằng Lời Ngài. Chúng ta bắt đầu từ Cựu Ước, vốn chuẩn bị và dẫn dắt chúng ta đến sự mặc khải trọn vẹn của Chúa Giêsu Kitô, nơi Ngài, lòng thương xót của Chúa Cha được tỏ lộ theo cách trọn vẹn.

Chúa được trình bày trong Kinh Thánh là "lòng thương xót của Thiên Chúa." Và đó là danh của Ngài, qua đó Ngài tỏ lộ cho chúng ta, khuôn mặt và con tim của Ngài. Như được kể trong Sách Xuất Hành, chính Ngài đã tỏ lộ cho Môsê, mô tả về bản thân Ngài như sau: "Chúa là một Thiên Chúa nhân từ và thương xót, chậm giận, giàu tình thương và thành tín" (Xh 34,6). Chúng ta cũng tìm thấy công thức này có trong các bản văn khác, với một số thay đổi, nhưng luôn nhấn mạnh được đặt trên lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi tha thứ (x. St 4, 2; Ge 2,13; Tv 86,15; 103, 8; Nkm 9,17). Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại những lời này của Kinh Thánh nói với chúng ta về Thiên Chúa.

Chúa "thương xót": từ này gợi lên một thái độ dịu dàng như một người mẹ đối đãi với con cái của mình. Thực vậy, từ ngữ Hebrew dùng trong Kinh Thánh làm cho người ta nghĩ đến bên trong hoặc trong cung lòng người mẹ. Do đó, hình ảnh gợi lên một Thiên Chúa xúc động và trở nên hiền dịu đối với chúng ta như một người mẹ bế con trong vòng tay của mình, chỉ mong muốn yêu thương, bảo vệ và giúp đỡ, sẵn sàng trao ban tất cả mọi thứ, ngay cả bản thân mình. Đây là hình ảnh mà từ ngữ này gợi lên. Vì thế , một tình yêu, có thể được mô tả như là "nội tạng" theo nghĩa tốt lành.

Bản văn sau đó viết rằng Chúa "khoan dung độ lượng", theo ý nghĩa rằng Ngài ban ơn huệ, chạnh lòng thương, và trong sự cao cả của Ngài, Ngài cúi xuống trên người yếu đuối và khó nghèo, luôn sẵn sàng đón nhận, để thấu hiểu, để tha thứ. Ngài giống như người cha trong dụ ngôn được viết trong Tin Mừng Thánh Luca (x. Lc 15, 11-32): một người cha không khép kín mình trong sự oán giận vì cậu trai út bỏ đi, nhưng trái lại, tiếp tục chờ đợi nó, ông đã sinh ra nó. Và sau đó ông chạy đến gặp và ôm lấy nó, thậm chí còn không cho nó nói hết lời thú nhận - như thể ông đã bịt miệng nó - tình yêu và niềm vui của ông to lớn biết dường bao vì đã tìm lại được con. Và sau đó ông cũng đi gọi con trai lớn, người đang tức giận và không muốn ăn mừng, nhưng người cha cúi xuống với anh và mời anh vào nhà, ông cố tìm cách mở lòng anh cho tình yêu thương, để không ai còn bị loại trừ khỏi việc cử hành lòng thương xót. Lòng thương xót là sự cử hành mừng lễ!

Người ta cũng nói rằng Thiên Chúa xót thương là Ngài "chậm giận," theo nghĩa đen là "thở dài", hơi thở rộng trong sự đau khổ lâu dài và khả năng chịu đựng. Thiên Chúa có thể chờ đợi, và thời gian của Ngài không phải là thời gian thiếu kiên nhẫn của con người. Ngài giống như người nông dân khôn ngoan biết chờ đợi, để hạt giống tốt có thời gian lớn lên, mặc dù có cỏ lùng (x Mt 13, 24-30).

Và, cuối cùng, Chúa tuyên bố Ngài "giàu tình thương và thành tín". Mô tả này về Thiên Chúa thật đẹp biết bao! Mọi thứ đều ở đây, bởi vì Thiên Chúa là cao cả và quyền năng, nhưng sự cao cả và quyền năng của Ngài được thể hiện trong sự yêu thương chúng ta, chúng ta bé mọn, không có khả năng. Từ "yêu thương" được sử dụng ở đây nói về tình cảm, ân sủng và tốt lành. Đó không phải là tình yêu của những vở kịch truyền hình ... Đó là tình yêu đi bước trước, không phụ thuộc vào công nghiệp của con người mà là của sự nhưng không vô biên. Đây là sự ân cần của Thiên Chúa không có gì có thể cản nổi, ngay cả tội lỗi, bởi vì nó có thể vượt qua tội lỗi, để chiến thắng sự dữ và tha thứ cho sự dữ.

Lòng "thành tín" không có giới hạn: đây là từ cuối cùng trong sự mặc khải của Thiên Chúa dành cho Môsê. Lòng thành tín của Thiên Chúa không bao giờ suy giảm. Bởi vì Thiên Chúa là Đấng Giữ gìn, là Đấng không ngủ nhưng liên tục canh thức trên chúng ta để dẫn dắt chúng ta vào sự sống, như Thánh Vịnh nói:

"Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên. Đấng gìn giữ Ítraen, lẽ nào chợp mắt ngủ quên cho đành!  [...] CHÚA giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn.  CHÚA giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới,  từ giờ đây cho đến mãi muôn đời"(121: 3-4.7-8)

Và Thiên Chúa xót thương trung tín với lòng thương xót và Thánh Phaolô nói một điều thật hay: nếu bạn không trung tín với Ngài, Ngài sẽ vẫn trung tín bởi vì Ngài không thể phủ nhận chính mình. Sự trung tín trong lòng thương xót là bản chất của Thiên Chúa. Và vì thế Thiên Chúa là hoàn toàn và luôn luôn đáng tin cậy - một sự hiện diện vững chắc và ổn định. Đó là sự chắc chắn của đức tin chúng ta. Và vì thế, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta phó thác trọn vẹn bản thân cho Ngài, và trải nghiệm những niềm vui được yêu thương bởi vì "Thiên Chúa nhân từ và thương xót, chậm giận, giàu tình thương và thành tín".

Tạ Ân Phúc