Đức TGM San Francisco Chỉ Trích Gay Gắt Sự Lạm Dụng Lời Nói Của ĐGH Trong Việc Tái Định Nghĩa Hôn Nhân.

Đức TGM San Francisco Chỉ Trích Gay Gắt Sự Lạm Dụng Lời Nói Của  ĐGH Trong Việc Tái Định Nghĩa Hôn Nhân.

 

 

Đức TGM San Francisco Chỉ Trích Gay Gắt Sự Lạm Dụng Lời Nói Của  ĐGH Trong Việc Tái Định Nghĩa Hôn Nhân.

Thống Đốc Illinois Phê Chuẩn Luật Khiến Illinois Trở Thành Tiểu Bang Thứ 16  Công Nhận “Hôn Nhân” Đồng Tính.

Washington DC., 21/11/2013. (Zenit.org)

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ và Thăng tiến Hôn nhân thuộc HĐGM Hoa kỳ nói rằng thật là “điều đáng xấu hổ” khi các nhà làm luật lạm dụng những lời trích dẫn từ ĐGH Phanxicô để hỗ trợ  việc hợp pháp hóa “hôn nhân” đồng tính.

Thống đốc Tiểu bang Illinois hôm thứ tư đã ký ban hành một đạo luật làm cho Tiểu bang này thành Tiểu bang thứ 16 chấp nhận những cuộc “hôn nhân” đồng tính.

Đức TGM Salvatore Cordileone,  TGP San Francisco, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ và Thăng tiến Hôn nhân và Gia đình  thuộc HĐGM Hoa kỳ tuyên bố: “ Quyết định của các nhà làm luật và của Thống đốc  Tiểu bang Illinois để tái định nghĩa hôn nhân trong luật pháp không thay đổi được bản chất thực tế của  hôn nhân là, và chỉ có thể là, sự hiệp nhất của một người nam và một phụ nữ. Hơn nữa, tái định nghĩa hôn nhân là một sự bất công trầm trọng. Luật pháp tồn tại là để giữ gìn công ích và bảo vệ các quyền lợi chính đáng, nhất là quyền của trẻ em được có một người cha và một người mẹ đã kết hôn với nhau”.

Xuyên tạc

Đức TGM cũng phản ứng lại các nhà làm luật đã trích dẫn lời của ĐGH Phanxicô trong việc họ muốn bảo vệ “hôn nhân” đồng tính.

Tờ Chicago Sun-Times cho biết phát ngôn viên Hạ viện, ông Michael Madigan, là người công giáo, đã trích dẫn lời ĐGH Phanxicô trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Bảy khi ĐGH trên đường về Rome sau khi tham dự Ngày Giới Trẻ Thế giới.

Ông ta nói với Hạ viện: “ Trích dẫn mà tôi nêu ra đây là một  trích đẫn từ ĐGH Phanxicô của Hội thánh Công giáo Rôma, lời được trích dẫn là thế này: ‘ Nếu một ai đó là người đồng tính, và người ấy đi tìm kiếm Chúa, và nguời ấy có thiện ý, tôi là ai mà xét đoán?’”.

Madigan nói: “ĐGH Phanxicô đã nói, và ngài đã nói rõ cơ sở của suy tư của tôi về vấn đề này”.

Và tờ Chicago Tribune cũng ghi nhận thêm một nhà làm luật công giáo khác, bà Linda Chapa, bà nói: “ Là một  tín  đồ công giáo của Đức Giêsu và ĐGH, ĐGH Phanxicô, tôi minh định rằng giáo huấn của đạo Công giáo chúng tôi có tình yêu , lòng trắc ẩn và công lý cho mọi người là cốt lõi”.

Thống đốc  Tiểu bang Illinois cũng là người công giáo.

Đức TGM Cordileone nhấn mạnh rằng việc xử dụng những tuyên bố của ĐGH Phanxicô như vậy đơn giản là xuyên tạc.

Đức TGM lưu ý: “ Khi đề cập đến gia đình, ĐGH Phanxicô đã nói rất rõ ràng trong Tông thư đầu tiên của ngài rằng: “Tôi nghĩ trước hết và quan trọng nhất về sự kết hợp bền vững của người nam và người nữ trong hôn nhân.” Và mới đây, ĐTC đã đưa ra những lời này: “Vì vậy, chúng ta hãy đề nghị với tất cả mọi người, với sự tôn trọng và lòng can đảm, vẻ đẹp của hôn nhân và gia đình được được soi sáng bởi Tin mừng!”

“ĐGH Phanxicô đã mạnh mẽ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phải thể hiện tình yêu và sự tôn trọng đến tất cả mọi người và tìm kiếm  điều tốt lành lớn nhất cho mọi người, và vì thế, ngài tiếp tục thăng tiến và bảo vệ hôn nhân và gia đình, thừa nhận rằng đây là lợi ích thiện hảo nhất của hết mọi người là thành viên của cộng đồng xã hội.

“Thực ra, khi phải đương đầu với nỗ lực đòi tái định nghĩa hôn nhân tại quê hương Argentina của ngài, ngài đã bày tỏ khi còn là TGM của Buenos Aires: “ Căn tính  của gia đình, và sự sống còn của nó, đang bị lâm nguy ở đây: cả cha mẹ và con cái.’ Thậm chí ngài còn thêm: ‘Sự lâm nguy là ở chỗ  người ta muốn chối bỏ hoàn toàn lề luật của Thiên Chúa đã khắc ghi trong tâm hồn chúng ta.’ Vì thế, điều đáng hổ thẹn là một số nhà lập pháp của chúng ta đã xuyên tạc lời nói của ĐGH Phanxicô và cho rằng ngài có thể ủng hộ tái định nghĩa hôn nhân”.

Đức TGM Cordileone kết luận: “ Những nỗ lực can đảm của những người - bao gồm cả các vị lãnh đạo tôn giáo lẫn những nhà lập pháp -  đang ra sức bảo vệ hôn nhân ở Illinois, đáng được khen ngợi. Bảo vệ chân lý và điều thiện hảo không bao giờ là vô ích”.

                                                                             Vũ văn Kích chuyển ngữ