Đức Hồng y Parolin khẳng định giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân

Đức Hồng y Parolin khẳng định giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân

Đức Hồng y Pietro Parolin cho hay thật "cần thiết" để  luật pháp Ý không đánh đồng kết hợp dân sự với hôn nhân.

Theo Radio Vatican, Tòa Thánh Vatican đưa ra phát biểu này liên quan đến một dự luật gây nhiều tranh cãi mang tên Cirinnà vốn sẽ hợp pháp hóa kết hợp dân sự đồng tính, cũng như cho các thành viên của của các kết hợp như thế quyền được nhận con nuôi.

Đức Hồng y đưa ra tuyên bố này sau cuộc gặp hàng năm các viên chức chính phủ Ý để đánh dấu kỷ niệm hiệp ước Lateran, được tổ chức tại Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh Vatican với sự hiện diện của Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi.

Hiệp ước Lateran là hiệp ước giữa Ý và Tòa Thánh Vatican ký kết vào năm 1929 để giải quyết các tranh chấp phát sinh từ lâu qua việc tiếp quản Ý vào thế kỷ mười chín của Nhà nước Giáo hoàng, và cũng thành lập Nhà nước Thành phố Vatican.

Trong tuần này, tại Thượng viện Ý, có cuộc tranh luận về dự luật Cirinnà, sau khi được các chính trị gia đề xuất. Đức Hồng y cho hay: "Dự luật đã được đưa ra, nhưng không đưa vào các cuộc thảo luận của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng lập trường của mọi người là rõ ràng, mặc dù không rõ những gì sẽ xảy ra trong những ngày tới". Ngài nhắc lại rằng không thể đánh đồng kết hợp dân sự với hôn nhân. Thật  "cần thiết" để tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp để không để không để bất kỳ luật nào có thể đánh đồng kết hợp dân sự với hôn nhân.

Đức Hồng Y Parolin nói rằng cuộc gặp với các viên chức chính phủ là "tốt đẹp" và cho biết các bên đã trao đổi về các vấn đề song phương khác, bao gồm các thỏa thuận gần đây về các vấn đề tài chính, hợp tác trong Năm Thánh, và "các chủ đề lớn" về giáo dục và gia đình. Ngài đó: "Đó là tín hiệu tích cực... với mong muốn hợp tác và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn có thể phát sinh".

Theo tin tức từ The Guardian, hôm thứ Năm 26/02/2016, Thượng viện Ý đã thông qua đạo luật trong đó cho phép kết hợp đồng tính nhưng phải loại bỏ điều khoản cho phép nhận con nuôi.

Tạ Ân Phúc