Đức Giáo hoàng Phanxicô hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan

Chiều tối thứ Năm 11/4, khi kết thúc bài huấn từ trước các vị lãnh đạo Nam Sudan tham dự khóa tĩnh tâm tại Vatican Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thực hiện cử chỉ xúc động và chưa từng có khi quỳ gối xuống (một cách khó khăn) để hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan

Xin anh chị em hãy theo đuổi tiến trình hòa bình

Khi kết thúc bài huấn từ được chuẩn bị của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cầu xin cả Tổng thống Salva Kiir và các vị lãnh đạo phe đối lập để tôn trọng hiệp định đình chiến mà họ đã ký kết và hợp tác với nhau như là một chính phủ. Ngài nói với họ rằng sẽ có vấn đề nhưng các vị lãnh đạo chính phủ, tránh xa cái nhìn của công chúng, nên giải quyết những vấn đề này.

Sau đó, trong một diễn từ không được chuẩn bị trước, Đức Giáo hoàng đã ứng khẩu để kêu gọi các vị lãnh đạo: "Tôi cầu xin anh chị em như là một người anh em hãy theo đuổi tiến trình hòa bình. Tôi kêu gọi anh chị em bằng cả trái tim, hãy tiến lên phía trước. Giải quyết các vấn đề của anh chị em trong cơ quan của mình".

Kết thúc phát biểu của mình Đức Giáo hoàng làm choáng váng các vị khách bằng cách quỳ xuống và hôn chân Tổng thống Salva Kiir và các vị Phó Tổng thống được chỉ định.

Khóa tĩnh tâm được đề xuất bởi Đức Tổng Giám mục Canterbury

Theo Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh Vatican, khóa tĩnh tâm kéo dài hai ngày rưỡi đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô chấp thuận theo đề nghị của Đức Tổng Giám mục Canterbury và Tổng Giám mục trưởng của Cộng đồng Anh giáo, Justin Welby.
Tham dự khóa tĩnh tâm có bốn trong số năm Phó Tổng thống được chỉ định của Nam Sudan: Riek Machar himself, James Wani Igga, Taban Deng Gai và Rebecca Nyandeng De Mabior - góa phụ của vị lãnh đạo Nam Sudan, John Garang.

Khởi đầu mới của Nam Sudan

Vào ngày 12 tháng 5 tới, các Phó Tổng thống mới, cùng với Tổng thống Salva Kiir sẽ có nhiệm vụ khó khăn là đưa ra Thỏa thuận Khôi phụ về Giải quyết Xung đột ở Nam Sudan.

Ngoài các vị lãnh đạo chính trị, còn có những người khác tham dự khóa tĩnh tâm gồm các vị lãnh đạo Giáo hội Nam Sudan, Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan bao gồm các Giáo hội Công giáo và Tin lành của đất nước này.

Tạ Ân Phúc