Đối với các gia đình, loại rượu ngon nhất vẫn chưa đến

Đối với các gia đình, loại rượu ngon nhất vẫn chưa đến

Sáng ngày 06/07/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ đầu tiên trong chuyến tông du của ngài tới Ecuador tại Semanes Park ở Guayaquil.

Tâm lý hưng phấn được thể hiện rõ khi Đức Thánh Cha đến thăm đất nước này. Hôm Chúa Nhật, hàng ngàn người đã tụ tập bên ngoài Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh tại Quito, nơi ngài trú ngụ trong đêm đầu tiên, nhiều người hân hoan reo hò chào đón Đức Thánh Cha ở bên ngoài.

Trước sự ngạc nhiên của họ, Đức Thánh Cha bước ra và cám ơn họ đã đến thăm ngài cũng như yêu cầu họ "hãy để cho những người hàng xóm ngủ". Ông cũng dẫn dắt họ đọc kinh Kính Mừng trước khi chúc lành cho họ và trở vào Tòa Khâm Sứ.

Sáng ngày 06/07, Đức Thánh Cha một lần nữa lên máy bay và bay đến Guayaquil, nơi ngài chủ tế Thánh Lễ tại Semanes Park. Ước tính có khoảng một triệu người tham dự Thánh lễ ngoài trời.

Sau khi đến Guayaquil, Đức Thánh Cha đã dừng chân chốc lát tại Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót, nơi ngài dâng một bó hoa nhỏ và chào các tín hữu hiện diện, dẫn dắt họ cầu nguyện với Đức Mẹ Maria. Ngài nói: "Giờ đây tôi sẽ cử hành Thánh Lễ và mang tất cả anh chị em vào trong tim tôi. Tôi sẽ cầu nguyện cho mỗi người trong anh chị em. Tôi sẽ nói với Chúa: 'Cha biết tên những người hiện diện ở đó'. Tôi sẽ xin Chúa Giêsu xót thương mỗi người trong anh chị em, xin ngài che chở anh chị em với lòng thương xót mà ngài có thể chăm sóc anh chị em". Trước khi đến nơi cử hành Thánh lễ, Đức Thánh Cha chúc lành và cảm ơn họ vì chứng tá Kitô giáo của họ.

Mặc dù nhiệt độ đạt đến 33⁰ C (91⁰ F), Đức Thánh Cha không có dấu hiệu chậm lại, ngài vẫy tay chào hàng ngàn tín hữu cổ vũ và trải đầy hoa lên lối đi của chiếc xe giáo hoàng.


Trong bài giảng đầu tiên của chuyến tông du đến Nam Mỹ, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về trình thuật Tin Mừng kể về phép lạ đầu tiên trong tiệc cưới tại Cana, ngài đặt trọng tâm vào Đức Mẹ Maria như là một mẫu gương cho các gia đình.

Đức Thánh Cha cho hay phép lạ của Chúa Kitô ở Cana - phép lạ hóa nước thành rượu - đã được thực hiện, chính nhờ Đức Trinh Nữ Maria "đã rất chu đáo, phó dâng mối quan tâm của mình trong tay Chúa, và đã hành động nhạy cảm và can đảm".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Đức Maria lo lắng cho nhu cầu của các cặp mới cưới, chú ý tới người khác, chứ không phải khép kín lòng mình. Đức Thánh Cha nói thêm rằng ngày nay có rất nhiều trường hợp khi chúng ta có thể thấy rằng "rượu" - một dấu chỉ của "hạnh phúc, tình yêu, và sự sung túc" - không còn nữa: "Có bao nhiêu người trẻ chúng ta cảm thấy lạc lỏng trong mái nhà của họ?". Ngài hỏi thêm: "Có bao nhiêu phụ nữ, buồn bã và cô đơn, tự hỏi khi nào tình yêu ra đi, vuột khỏi cuộc sống của họ? Có bao nhiêu người già cảm thấy bị bỏ rơi trong các dịp kỷ niệm gia đình, bị gạt sang một bên và khao khát một chút tình yêu mỗi ngày?"

Đức Mẹ Maria đã đáp lại việc thiếu rượu bằng cách đến gần Chúa Giêsu bằng sự tin tưởng, bằng cách cầu nguyện. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: "Mẹ dạy chúng ta đặt gia đình mình trong bàn tay của Thiên Chúa, để cầu nguyện, để khơi dậy niềm hy vọng để cho chúng ta thấy rằng mối ưu tư của chúng ta cũng là mối ưu tư của Thiên Chúa". Cầu nguyện "luôn nâng chúng ta ra khỏi những lo lắng và ưu tư của mình".

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói Đức Maria hành động. Lời của Mẹ nói với những người dự tiệc - "Hãy làm bất cứ điều gì Ngài nói" - cũng là "lời mời gọi chúng ta mở lòng đối với Chúa Giêsu, Đấng đã đến để phục vụ chứ không để được phục vụ". Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ chúng ta học hỏi điều đặc biệt này trong gia đình , nơi mà chúng ta học cách trở thành tôi tớ cho người khác, và là nơi không ai bị từ chối. Các gia đình "cấu thành vốn tốt nhất cho xã hội " và "không thể bị thay thế bởi các tổ chức khác". Đức Thánh Cha Phanxicô mạnh mẽ mời gọi mọi người bảo vệ gia đình, gia đình phải được "nâng đỡ và củng cố".

Ngài nói thêm gia đình cũng là "một Giáo Hội thu nhỏ, một 'Giáo Hội tại gia', cùng với đời sống, cũng hòa giải với sự dịu dàng và lòng thương xót của Thiên Chúa. "Mặc dù gia đình của chúng ta đôi khi không như chúng ta mong đợi, không 'lý tưởng' như chúng ta hình dung, nhưng dù sao mỗi ngày "phép lạ được thực hiện" trong gia đình với sự nhỏ bé mà chúng ta có. "Trong gia đình chúng ta và trong gia đình lớn mà tất cả chúng ta thuộc về, không có gì là bỏ đi, không có gì là vô dụng". Đức Thánh Cha Phanxicô cũng xin cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình "để Chúa Kitô có thể dẫn đưa ngay cả những gì đối với chúng ta là không trong sạch, tai tiếng hay đe dọa, và biến nó... thành một phép lạ".

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của ngài bằng cách nêu ra một thực tế rằng, trong tiệc cưới Cana, rượu ngon nhất vẫn chưa đến: "đối với các gia đình, điều phong phú nhất, sâu xa nhất, và tốt đẹp nhất vẫn chưa đến". Thiên Chúa "luôn luôn tìm đến những người ở các vùng ngoại vi, những người hết rượu, những người chỉ uống sự chán nản. Chúa Giêsu cảm nhận sự yếu đuối của họ, tuôn đổ các loại rượu vang tốt nhất cho những ai, vì bất cứ lý do gì, cảm thấy rằng tất cả những chiếc bình của họ đã bị vỡ".

Tạ Ân Phúc