Đề tài Tháng 8-2009

 

ĐỀ TÀI THÁNG 8-2009
Đức Kitô: Vị Mục Tử Nhân Lành.
“Tôi chính là mục tử nhân lành” (Ga 10.11)
 
Kính thưa quí vị gia trưởng,

Người cha trần gian nào cũng mang trong tim một tình yêu ẩn hiện của tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu đầy lòng thương xót, thứ tha và bao dung. Và bất cứ người cha đích thực nào cũng thương con, hy sinh và làm cho con những điều tốt đẹp nhất. Như chính chúa Giêsu đã nói:“ Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó, hoặc nó xin trứng lại cho nó con bò cạp ? ” (Lc 11.11)
 
1. Câu chuyện dẫn nhập:

Một bác nông dân sống ở một vùng quê, xa xôi hẻo lánh, làm nghề ruộng rẫy. Vào một ngày sinh nhật của đứa con trai 10 tuổi, ban sáng lúc ông ra đồng làm việc, con ông chạy theo xin ông: “Ba ơi ! Ba nhớ mang về hai con chim con làm quà sinh nhật cho con nhé”.

Người cha vốn vui tính và thương con, nở một nụ cười tươi vui, gật đầu dưới chiếc nón rộng vành cho con yên tâm. Sau một ngày lao động lam lũ và mệt mỏi trên cáng đồng nắng cháy, thấy mặt trời chưa lặn hẳn, ông bèn sang khu rừng gần bên để lượm ít củi mang về nhà. Đang lúc bó củi, ông chợt nhớ lại lời hứa mang đôi chim làm quà sinh nhật cho con. Ông vội vàng bỏ bó củi lại, tiến sâu vào trong rừng, trèo nhanh lên sềnh đá của một ngọn đồi, nơi chim thường làm tổ. Tìm được một tổ chim có tiếng chim con kêu, ông vội vàng thò tay vào, nhưng vội rút tay ra vì thấy đau nhói như bị kim đâm. Nhìn kỹ lại đó chính là vết thương hai lỗ, có máu rỉ ra. Đang lúc còn hoang mang thì một con rắn đầu có hình chữ thập trườn ra ngoài, gương đôi mắt ghê rợn trực tiếp tục tấn công. Đó là loại rắn nổi tiếng vì nọc độc vô phương cứu chữa. Bác nông dân vội rút chiếc dao cán dài ra khỏi thắt lưng,  nhằm đầu con rắn chặt nhanh một nhát. May cho ông, nhát dao giết được con rắn, nhưng bàn tay bị rắn cắn cũng sưng lên. Không chần chờ, ông kê tay lên gốc cây và chặt luôn hai nhát cắt lìa cánh tay. Buộc xong vết thương bằng chiếc áo của mình, ông lấy răng phụ với tay còn lại xiết thật chặt. Rồi ông dùng sức tàn chạy nhanh về nhà, nhưng vẫn không quên cầm hai chú chim về làm quà sinh nhật cho con trai của mình.

Ôi tình yêu của người cha thật cao cả tuyệt vời. Sự hy sinh của người cha cho con thật dũng cảm lắm thay. Tình yêu của người cha hướng về con cái là một thứ tình yêu đôi khi rất ân thầm, nhưng lại mạnh mẽ và âm ỉ trong con tim; không ngần ngại hy sinh vì con cái, không sợ mất tính mạng và cuộc sống của mình. Mặc dù bên ngoài đôi khi nhìn thấy người cha rất cương nghị, nhưng bên trong lại là một con tim đầy rung cảm, đầy tình yêu và hy sinh.
 
2. Khai triển Lời Chúa:

Dân Do Thái là dân du mục. Cuộc đời của họ gắn liền với đoàn vật và những đồng cỏ. Nên khi Đức Giêsu đưa ra hình ảnh người mục tử và đoàn chiên, họ hiểu ngay tức khắc. Đức Giêsu đã dùng hình ảnh quen thuộc ấy để nói lên mối liên hệ của chúng ta với Người và của Người với chúng ta. Người là vị mục tử nhân lành, ta là đoàn chiên của Người. Người lãnh đạo đoàn chiên không phải bằng uy quyền áp bức, bằng kỷ luật khắc nghiệt, nhưng bằng tình yêu. Tình yêu của Người đươc biểu lộ qua ba khía cạnh:

Tình yêu của Đức Giêsu là tình yêu hiểu biết. Sự hiểu biết này không xuất phát từ lý trí, hay do học hỏi, nhưng xuất phát từ trái tim, do tình yêu. Khi yêu, trái tim con người vô cùng nhạy cảm, có khả năng hiểu biết được hết những gì trí óc con người không thấu, nghe được những gì ẩn kín trong tâm hồn mà giác quan con người không kiểm chứng được.

Tình yêu của Đức Giêsu là tình yêu quan tâm, chăm sóc. Sự quan tâm chăm sóc cũng xuất phát từ tình yêu. Có yêu mới quan tâm. Có quan tâm mới biết nhu cầu. Có hiểu biết nhu cầu mới biết đường chăm sóc. Đức Giêsu yêu thương chúng ta nên Người mới quan tâm tới chúng ta. Có những tình yêu muốn chiếm hữu- Đó là thứ tình yêu ích kỷ. Có những chăm sóc khiến chúng ta trở thành ấu trĩ, yếu ớt, không trưởng thành được- Đó là thứ chăm sóc độc đoán, ràng buộc. Đức Giêsu chăm sóc chúng ta không phải bằng tình yêu ích kỷ hay là để ràng buộc, nhưng để giúp chúng ta sống trong tự do.

Tình yêu của Đức Giêsu là tình yêu hy sinh. Đây chính là dấu chỉ chắc chắn nhất của tình yêu. Càng yêu nhiều, càng hy sinh nhiều. Yêu đến hy sinh mạng sống là  tình yêu cao cả, không có gì sánh được. “Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của Người dám hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu ”   (Ga 15.13). Chính Đức Giêsu đã thực hiện tình yêu vì Người là mục tử nhân lành.
 
3. Người gia trưởng noi gương Đức Giêsu là vị mục tử nhân lành thế nào ?

Thứ nhất, người gia trưởng cũng phải biết yêu thương con cái mình bằng sự hiểu biết.Nếu không hiểu biết rõ về con cái thì chúng ta không thể cảm thông và giúp đỡ chúng được. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay thường than phiền về cha mẹ chúng rằng: “Ngườn lớn dùng quyền hành để la rầy và hành xử trên con cái mà chẳng cảm thông hoặc hiểu biết gì”. Điều than phiền này đáng để những bậc cha mẹ phải suy nghĩ. Chúng ta phải tìm hiểu tâm lý, cuộc sống của con cái, đôi khi phải đặt mình vào vị trí của chúng. Chúng ta mới hy vọng giúp đỡ và hướng dẫn con cái được hiệu quả hơn.

Thứ hai, người gia trưởng cũng hãy yêu thương con cái bằng tình yêu quan tâm chắm sóc. Sự quan tâm chăm sóc này sẽ giúp chúng cảm nhận được là chúng được yêu thương, nâng đỡ. Nhờ vậy, con cái sẽ tin tưởng và yêu mếm chúng ta hơn.

Thứ ba, người gia trưởng hãy yêu thương con cái bằng tình yêu hy sinh, vì càng hy sinh nhiều, càng nói lên tình yêu lớn lao của mình dành cho chúng.
 
Lời kết :  Kính chúc quý vị gia trưởng được nên giống Đức Giêsu vị mục tử nhân lành, biết yêu thương con cái bằng tình yêu: hiểu biết, quan tâm chăm sóc và hy sinh.
 
Thân ái chào quý vị

Gia trưởng giáo phận Xuân Lộc