Đề tài tháng 7-2009

 

ĐỀ TÀI THÁNG 7-2009
 
Đức Ki-tô: vị mục tử là Thầy dạy tuyệt vời
“ Anh em gọi Thầy là Thầy, là Chúa, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa ”(Ga 13,13)
 
Kính thưa quí vị gia trưởng,

Cứu cánh của đời người là hạnh phúc thiên đàng. Để đạt được mục đích đó, chúng ta cần phải có một người thầy lý tưởng, một người thầy “ đạt chuẩn ” hướng dẫn thì mới có thể đạt được như sở nguyện.

Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã từng cảnh báo: “ Ngày nay có nhiều thầy đời giả hiệu xuất hiện khắp nơi. Chính những thầy đời giả hiệu này, thay vì dẫn ta vào con đường sống lại đưa ta vào cõi diệt vong ”.

May thay, người Ki-tô hữu chúng ta có một Người Thầy chính hiệu. Người Thầy ấy sẽ dẫn đưa chúng ta đi đúng nẻo, về đúng hướng để ta có thể vào được “ cõi phúc trường sinh” hầu hưởng hạnh phúc viên mãn trên Nước Trời. Người Thầy đó chính là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. 

1. Câu chuyện dẫn nhập

Kính thưa quí vị gia trưởng,

Trong những ngày vừa qua, dư luận cả nước xôn xao về một sự việc không chỉ gây “sốc” trong ngành giáo dục mà còn làm cho nhiều người phẫn nộ, đó là 8 cán bộ tại Học Viện Tài Chính Hà Nội bị bắt quả tang đang đánh bạc.

Theo như báo chí trong nước đồng loạt đưa tin: vào lúc 17h00 ngày 11-06-2009, lực lượng nghiệp vụ công an Huyện Từ Liêm Hà Nội đã bất ngờ ập vào nhà xe Học Viện Tài Chính và bắt quả tang 8 nhân viên của Học Viện trong đó có tới 6 vị là Tiến Sĩ đang quây quần sát phạt nhau bên chiếu bạc. Số tiền công an thu được lên đến 30 triệu đồng. Ngay lập tức, các “ vị thầy ”này đã bị đình chỉ công tác và cơ quan công an đã lập hồ sơ để khởi tố.( Nguồn: Báo Pháp Luật số ra ngày 14/6/2009; trang 2)

Là những nhà mô phạm ngày ngày đứng trên bục giảng để hướng dẫn cho cả một thế hệ tương lai của đất nước về những lãnh vực tri thức và đạo đức; thế mà những người thầy ấy lại có tác phong thiếu đạo đức như thế thì thử hỏi làm sao xã hội chẳng băn khoăn và dư luận không lên tiếng cho được?

Trong đời sống thiêng liêng của ta, chúng ta vô cùng an tâm và hạnh phúc vì chúng ta có một Người Thầy lý tưởng còn “trên cả tuyệt vời”, đó là Thầy Giêsu: “ Đấng là Đường, Sự Thật và Sự Sống”(Ga 14,6) của nhân loại, để dẩn dắt mỗi người đến với Chúa Cha mà được hạnh phúc vĩnh hằng.
 
2. Giải thích Kinh Thánh. ( Ga 13,13)

Kính thưa quí vị gia trưởng

Trong bữa Tiệc Ly, một bữa tiệc đầy cảm động và lưu luyến nhưng không bi lụy, khi mà Chúa Giêsu sắp phải chia tay các môn đệ:

Môn sinh con hỡi từ nay
Thầy trò đành phải chia tay mất rồi.

thì chính Chúa Giêsu đã tái xác định vai trò là Thầy của mình: “Quả thật, Thầy là Thầy”( Ga 13,13). Một thắc mắc được đặt ra:  đâu là những đặc điểm cơ bản của vai trò Thầy Giêsu? Xin thưa có 5 đặc điểm cơ bản sau:

- Một là: Giáo huấn của Chúa hơn hẳn các vị thầy trong dân Israel về mọi phương diện: “Họ ngạc nhiên về giáo huấn của Ngài”(Mc 1,22)

- Hai là: Lời Ngài giảng dạy rất đơn sơ, dễ hiểu, người thất học cũng cảm nhận được.Vd: “Người ta không đốt đèn rồi để dười đáy thùng”(Mt 5,15)

- Ba là: Ngài hay dùng dụ ngôn và kinh nghiệm cụ thể. Vd: “Hạt lúa gieo xuống đất nếu không thối đi nó sẽ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi nó mới sai hoa lắm quả”( Ga 12,24)

- Bốn là: Đánh trúng “tim đen” mọi người: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”(Ga 8,7).

- Năm là:  Ngài dạy người ta những điều chính Ngài đã sống. Đây, xin trích lại lời của Lentuno, Tổng Trấn Do Thái ngoại đạo thời Chúa Giêsu gửi cho Hoàng Đế Tibêri ở Roma ca tụng Ngài như sau:

 “Trong vùng này đã xuất hiện một nhân vật quyền năng phi thường, thiên hạ gọi ông là tiên tri, đồ đệ gọi ông là Thượng Đế. Quí danh ông là Giêsu. Sự thật, muôn tâu Bệ Hạ, không ngày nào người ta không nghe nói những chuyện lạ ông làm như cho kẻ chết sống lại, chữa mọi thứ bệnh,làm kinh ngạc cả đế đô Giêrusalem về giáo lý siêu phàm ông truyền bá…Trong các bài trần thuyết của ông, người ta thấy tiêu biểu một nhân đức hết sức trinh trong, một kiến thức trổi xa các nhà học giả, và đời sống của ông quả là đời sống mẫu mực siêu việt làm nền tảng cho những lời ông rao giảng.
 
3. Người gia trưởng noi gương Thầy Giêsu những điểm gì?

Kính thưa quí vị gia trưởng,

Chiêm ngắm Thầy Giêsu chúng ta học được điều gì? Thưa có rất nhiều bài học nhưng ở đây chỉ xin dừng lại ở bài học thứ năm:DẠY BẰNG GƯƠNG SÁNG. Chẳng hạn khi dạy người ta sống đức vâng lời thì chính Chúa: “Đã vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá ”.(Pl 2, 8). Hay là để dạy người ta sống tinh thần phục vụ thì Ngài đã quì xuống : “Rửa chân cho các môn đệ”(Ga 13,5)…

Trong đời sống gia đình, gia trưởng là người đầu tầu “đứng mũi chịu sào”,có trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái. Thế nên, bổn phận của ta là phải quan tâm đến việc giáo dục chúng đặc biệt trong các lãnh vực: thể chất, trí tuệ, khả năng, nhân cách và tôn giáo.

Về phương pháp giáo dục, chúng ta hãy bắt chước đường lối sư phạm rất mực hiệu quả  của Thầy Giêsu để dạy con bằng gương sáng.Chẳng hạn: không thể dạy con ăn nói có văn hóa nếu ta cứ tục tĩu; cũng không thể dạy con phải thật thà nếu ta luôn trộm cắp; càng không thể dạy con phải siêng đi lễ nếu ta cứ nằm ngủ lì ở nhà...Chính người La mã cổ cũng phải thừa nhận hiệu quả tuyệt vời của phương pháp này bằng câu ngạn ngữ: “Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo”.
 
4. Để Kết.

Kính thưa quí vị gia trưởng,

Trong năm giáo dục đức tin Kitô giáo, giới gia trưởng chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giáo dục con cái. Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải rèn luyện bản thân và nhất là kín múc nguồn mạch ơn thánh nơi Bí Tích Thánh Thể để lắng nghe lời giáo huấn của Chúa vì: “Hàng ngày, tôi vẫn ngồi giảng dạy trong đền thờ.”( Mt 26,55).
 
Xin thân ái mến chào quí vị.

Ban Đặc Trách Giới Gia Trưởng G.P. Xuân Lộc.