Đề tài Tháng 6-2009

 

ĐỀ TÀI THÁNG 6–2009
 
Đức Ki-Tô: Vị Mục Tử bị lưỡi đòng đâm thâu Trái Tim
“ Một người lính lấy đòng đâm vào cạnh sườn Người.” (Ga 19,33)  
                 
Kính thưa quý vị Gia Trưởng

Theo truyền thống Giáo Hội, tháng 6 là tháng vẫn dùng để biệt kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đặc biệt năm nay, tháng 6 còn là tháng Đức Thánh Cha Benedicto XVI long trọng khai mạc Năm Thánh linh mục (19/06/2009-19/06/2010) nhân kỷ niệm 150 năm ngày về Trời của Cha Thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các linh mục.

Để cùng hiệp chung với tâm tình của Giáo Hội tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và mừng Năm Thánh linh mục, Ban đặc trách giới Gia Trưởng Giáo Phận xin gởi đến quý vị bài chia sẻ tháng 6 với chủ đề: Đức Ki-tô Vị Mục Tử bị lưỡi đòng đâm thâu Trái Tim.
 
1. Câu chuyện dẫn nhập.

Ngày nay, bất cứ ai đến viếng thăm Đền Thờ Đức Bà ở Lyon bên Pháp chắc chắn vẫn còn thấy ngôi mộ của 1 nhân vật đặc biệt đã sống cách đây gần 2000 năm. Trên mộ ấy có ghi lời này: “ Đây là nơi an nghỉ của Longinus, người lính đã lấy đòng đâm thâu Trái Tim Chúa”.

Tương truyền rằng: người lính La Mã lấy đòng đâm thâu Trái Tim Chúa tên là Longinus. Thời đó, theo luật tử hình thập giá, chỉ khi nào xác định được tội nhân đã chết hẳn mới cho phép hạ xác xuống chôn cất. Hai tên trộm cùng thụ án với Chúa Giêsu vẫn còn sống nên bị đánh gãy ống chân cốt để thân xác trì xuống, ngạt thở mà chết. Phần Chúa Giêsu thật ra Ngài đã chết rồi. Tuy nhiên, Longinus vẫn phải làm đúng thủ tục dự phòng là lấy đòng đâm vào tim Chúa, hành vi gây chết chắc chắn.

Kính thưa quí vị gia trưởng, sự việc Longinus lấy đòng đâm thâu Trái Tim Chúa là một sự thật lịch sử khách quan đã được ghi lại trong Tin Mừng Gioan 19, 31-37. Biến cố “động trời” ấy đã đem lại điều gì? Đây thực sự là vấn đề chúng ta cần quan tâm và suy gẫm.
 
2. Giải thích Kinh Thánh.

Trước hết, lời tường thuật trong Tin Mừng Gioan về việc Trái Tim Chúa bị đâm thâu là một lời chứng và là lời chứng của người môn đệ Chúa yêu, kẻ hơn một lần được tựa đầu vào ngực Chúa. Như thế xét về mặt thuần lý, lời chứng này có giá trị đích thực vì đó không phải là lời chứng của kẻ chỉ nhìn bằng mắt mà còn là bằng cả trái tim của mình, một trái tim đã được cảm hóa bởi chính tình yêu của Thiên Chúa:
                    “Trăm nghe không bằng một thấy.
                      Trăm thấy không bằng một sờ.
                      Trăm sờ không bằng một cảm nhận.”

Thứ đến, điều Gioan làm chứng là gì ? – Là khi tên lính lấy đòng đâm thâu Trái Tim Chúa, tức thì Máu cùng Nước chảy ra. Đáng nguyền rủa thay lưỡi đòng gian ác, nghiệt ngã và kinh tởm của Longinus đại diện cho tội lỗi loài người đã xé toạc Trái Tim tình yêu của chúa!!!

Theo lối suy nghĩ và cách hành xử của con người: “Mắt đền mắt, răng đền răng”; “Nợ máu phải trả bằng máu”. Nếu như con người muốn tiêu diệt Thiên Chúa thì Thiên Chúa cũng phải tiêu diệt lại con người để “báo oán” mới đúng. Thế nhưng, cách hành xử của Thiên Chúa,vị Mục Tử Nhân Lành của ta khiến ta vô cùng kinh ngạc: thù hận được đáp trả bằng tình yêu, sự chết được đáp trả bằng sự sống.Và còn kinh ngạc hơn nữa như lời Kinh Tiền Tụng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu đã khẳng định: “Từ cạnh sườn bị đâm thủng, Người đã để Máu và Nước chảy ra hầu khơi nguồn các Bí Tích của Hội Thánh. Nhờ đó khi mọi người chúng con được lôi cuốn đến cùng Trái Tim rộng mở của Đấng Cứu Thế thì được luôn vui mừng múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời”.

Ôi huyền nhiệm thay! Chính nhờ Bửu Huyết từ Trái Tim Đấng Cứu Thế đã đổ ra trên cây Thánh Giá mà nhân loại được hưởng nhờ ơn Cứu chuộc. Chúc tụng Thiên Chúa muôn ngàn đời.
 
3. Người gia trường noi gương Đức Kitô Mục Tử những điều gì?

Kính thưa quí vị gia trưởng, chiêm ngắm Đức Kitô Mục Tử, chúng ta rút ra được hai bài học lớn:ThaThứ và Tình Yêu.

Bài học thứ nhất, chúng ta cảm nhận rõ Đức Kitô Mục Tử đã bị nhân loại xúc phạm, phản bội và tấn công cho đến chết bằng một cuộc tấn công dã man đẫm máu. Nếu như Chúa dùng quyền năng của Ngài để trả đũa chắc chắn loài người đã bị tiêu diệt từ lâu rồi! Nhưng không, Ngài chỉ lấy sự nhịn nhục tha thứ làm đối sách để đáp trả sự tàn bạo, nhẫn tâm của con người mà thôi.

Trong đời sống gia đình, người gia trưởng lắm lúc cũng bị   “tấn công ”, bị phàn nàn từ phía những người thân..

Sẽ là đúng- khi chúng ta thờ ơ với bổn phận và trách nhiệm của người cha: không dành thời gian gần gũi con cái, không quan tâm đến việc nuôi dạy chúng mà cứ để chúng sống tự do buông thả theo cách sống không chuẩn mực của bạn bè xấu.

Sẽ là đúng- khi chúng ta không thực sự là người gia trưởng gương mẫu trong gia đình  để trở thành chỗ dựa cho cả nhà.

Sẽ là đúng- khi chúng ta không quan tâm chia sẻ công việc gia đình với vợ con mà chỉ sống ích kỷ  hưởng thụ cho riêng mình.

Nhưng sẽ là không đúng- khi vợ con chỉ bo bo  muốn chúng ta dành trọn vẹn thời gian cho gia đình mà không chừa chút khoảng trống nào cho những việc thiêng liêng đạo đức, những công việc tông đồ bác ái hoặc những việc thiện ích xã hội…

Trước những thực tế đó, chúng ta cần phải có những điều chỉnh sao cho phù hợp:
  • Đối với những gì là thiếu sót trong bổn phận làm cha, làm chồng, chúng ta phải khiêm tốn mạnh dạn nhận khuyết điểm và chân thành sửa chữa bằng những việc làm sửa sai cụ thể.
  • Phải rộng lòng tha thứ cho vợ con nếu đã gây những đau khổ không phải lẽ cho mình.
  • Đối với những gì là chính đáng nhưng chưa tạo được sự cảm thông nơi vợ con( như tham gia việc tông đồ giáo dân, cộng tác vào việc bác ái xã hội...) ta hãy kiên trì cắt nghĩa để vợ con “ tâm phục khẩu phục ” hầu có được sự đồng thuận trong công việc ta sắp làm..

Bài học thứ hai, chúng ta thấy Chúa đã trút cạn kho tàng tình yêu của Ngài, một Tình Yêu trọn vẹn xuống cho chúng ta qua việc Trái Tim Chúa bị lưỡi đòng đâm thâu Chính Nước và Máu thánh từ Trái Tim Chúa đã trở thành nguồn ơn thanh tẩy và cứu độ muôn đời cho nhân loại.Để nên giống Chúa Kitô Mục Tử, các gia trưởng cũng phải hoạch định cho mình một lối sống thích hợp:
  • Dành trọn vẹn tình yêu thương cho vợ con thông qua việc  giúp đỡ vợ con hết mình.
  • Không chia sẻ tình yêu và dứt khoát không quan hệ bất chính với bất cứ đối tượng khác phái nào.
  • Không lui tới những nơi dễ làm ta không còn giữ được lòng chung thủy vói người bạn đời của mình như: quán café đèn mờ, hớt tóc “thanh nữ”, karaoke ôm…
 4. Để Kết

Kính thưa quí vị gia trưởng,

Trái Tim Chúa Giêsu Mục Tử không nguyên chỉ là một Trái Tim bị lưỡi đòng thâu qua mà còn là: “Lò lửa mến hằng cháy.”

Chính vì thế chúng ta hãy nài xin Lửa Thánh Tâm Chúa đốt cháy cõi lòng chúng ta và biến đổi chúng ta thành những gia trưởng gương mẫu xứng đáng là cột trụ cho gia đình mình.

Nhân Năm Thánh linh mục,xin quí vị cầu nguyện cho các cha sở và cha phó của mình luôn sống đạo đức thánh thiện như lòng Chúa mong ước.                                            

Xin thân ái mến chào quí vị

Ban Đặc Trách Giới Gia Trưởng G.P. Xuân Lộc