Để minh mẫn khi về già

 

ĐỂ MINH MẪN KHI VỀ GIÀ
Sau đây là một số cách đơn giản giúp bạn vẫn giữ được tinh thần minh mẫn khi tuổi về già. Đó là:

Ở tuổi 30

* Giữ vệ sinh răng lợi sạch sẽ mỗi ngày: Vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra các mảng bám trong răng, gây hư răng và điều này có thể tác động xấu đến não của bạn. Dịch bám trong răng có thể gây phản ứng từ hệ miễn dịch, qua đó tấn công vào động mạch, từ đó không thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào não.

* Ăn cá: DHA, một loại a-xít béo omega-3 có trong cá hồi, sữa chua… có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn. DHA giúp giảm chứng viêm sưng động mạch và cải thiện sự phục hồi các lớp màng bảo vệ quanh dây thần kinh. Nhờ đó, bạn ít có nguy cơ bị mất trí nhớ liên quan tới tuổi già, ít bị trầm cảm.

Ở tuổi 40

* Chơi đồ chơi của trẻ em: Chơi Rubik rất tốt cho não vì nó giúp tăng cường kỹ năng giải quyết các vấn đề của bạn, chuyên gia tâm lý học thần kinh, Tiến sĩ Karen Spangenberg Postal, tại Hiệp hội tâm lý Massachusetts (Mỹ), nói. Theo chuyên gia Postal, bất cứ trò chơi nào khiến bạn phải suy nghĩ đều rất hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ.

* Tập thể dục: Thậm chí chỉ là đi bộ, ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần kéo dài khoảng 20 phút giúp cung cấp nhiều khí ô-xy cho não, qua đó sẽ giúp nuôi dưỡng các tế bào mới.

Ở tuổi 50 trở lên

* Dùng đũa: “Nhiều nghiên cứu cho thấy tập trung các tế bào thần kinh vào những ngón tay có thể trực tiếp kích thích trí não phát triển”, Tiến sĩ Maoshing Mi cho biết. Bất cứ các hoạt động nào liên quan tới các ngón tay như dùng đũa, đan len hoặc quay bút chì cũng giúp cải thiện trí não.

* Chơi các trò chơi điện tử: Đừng ngại bạn quá già nên không thể chơi các trò chơi điện tử. Những trò chơi này có thể tốt cho bạn vì đơn giản là thử một điều gì đó mới mẻ sẽ giúp kích thích trí não phát triển, chuyên gia về thần kinh học Reon Baird thuộc Trung tâm y khoa Long Beach, cho hay. “Khi bạn thử những trò chơi mới, bạn sẽ kích thích những phần khác nhau trong não bộ mà bạn không thường xuyên sử dụng trong những hoạt động hằng ngày”, bà Reon Baird nói.

(Theo TNO)