Để đến với trái tim Chúa Giêsu, phải tín thác nơi Ngài và cảm thấy cần được chữa lành

Để đến với trái tim Chúa Giêsu, phải tín thác nơi Ngài và cảm thấy cần được chữa lành

Trong bài huấn từ trước các tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 01/7/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm về bài Tin Mừng Chúa Nhật (x. Mc 5,21-43) về Chúa Giêsu là nguồn mạch sự sống, Đấng trao ban sự sống trở lại cho những ai tin cậy nơi Ngài. Đức Thánh Cha nói rằng để đến với trái tim của Chúa Giêsu, người ta phải tín thác bản thân nơi Ngài và cảm thấy cần được chữa lành

Từ trình thuật Tin Mừng Thánh Máccô nói về hai phép lạ trong đó làm cho một bé gái được chỗi dậy từ cái chết và một người phụ nữ được chữa lành, Đức Thánh Cha nêu bật lên rằng đức tin là trung tâm của cả hai nhân vật và ngài nhấn mạnh rằng không ai bị loại trừ khỏi tình yêu cứu độ của Chúa.

Không ai là kẻ xâm nhập

Đức Thánh Cha cho hay: "Không ai cảm thấy rằng họ là kẻ xâm nhập, bất hợp pháp, hay là người không có quyền đến với trái tim của Chúa Giêsu, chỉ có một đòi hỏi, là cảm thấy cần được chữa lành và tín thác hoàn toàn nơi Chúa".

Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giêsu khám phá ra những người có đức tin và khao khát được chữa lành trong đám đông và Ngài "đưa họ ra khỏi sự vô danh, giải phóng họ khỏi sự sợ hãi của sống và dám làm". Ngài làm như vậy với với một lời nói hay một ánh nhìn nhằm đặt để họ trở lại trên con đường sự sống, sau biết bao đau khổ và nhục nhã.

Cái chết của một trái tim chai đá

Đức Thánh Cha thúc giục các tín hữu đừng sợ cái chết về thân xác, ngài nói rằng cái chết duy nhất mà người ta phải sợ là “một trái tim chai đá”.

Ngài nhắc lại đoạn Tin Mừng người phụ nữ bị băng huyết được chữa lành "ngay sau khi bà chạm vào áo choàng của Chúa Giêsu" và nói rằng đức tin dẫn đến sự cứu rỗi. Ngài nói thêm: “Đức tin của người phụ nữ này đã thu hút quyền năng cứu rỗi thiêng liêng hiện hữu nơi Chúa Kitô”, và đối với bé gái mà mọi người đều tin là đã chết, Đức Thánh Cha cho hay: “Chúa Giêsu nói: “Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” và Ngài nói: “Này bé, Thầy truyền cho con: chỗi dậy đi!”.

Tội lỗi không bao giờ là lời cuối cùng

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng trong trang Tin Mừng này, “chủ đề về đức tin và sự sống mới” mà Chúa Giêsu đến để ban cho tất cả chúng ta, đan xen lẫn nhau: “Chúa Giêsu là Chúa, và đối với Ngài sự chết về thân xác giống như giấc ngủ: không có lý do gì để tuyệt vọng. Cái chết khác cần phải sợ là cái chết của trái tim chai đá bởi sự dữ! Nhưng ngay cả tội lỗi, đối với Chúa Giêsu, không bao giờ là lời nói cuối cùng, bởi vì Ngài đã mang đến cho chúng ta lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa Cha. Và mặc dù chúng ta có thể đã quỵ ngã, nhưng lời nói dịu hiền và mạnh mẽ của ngài  vẫn đến với chúng ta: "Ta truyền cho cho con: hãy chỗi dậy!"

Đức Thánh Cha Phaxicô kết luận bài giáo lý của ngài bằng lời cầu nguyện: "Chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ đồng hành cùng chúng ta trên hành trình đức tin và tình yêu cụ thể, nhất là đối với những người cần được giúp đỡ".

Cầu nguyện cho Nicaragua, Syria và hòa bình ở Sừng Phi Châu

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã đưa ra hàng loạt các lời kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình ở các nơi khác nhau trên thế giới. Ngài cũng nói rằng ngài đang cầu nguyện cho một nhóm các học sinh đã bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan trong hơn một tuần qua và nhắc đến chuyến tông du sắp tới của ngài tới Bari.

 

Tạ Ân Phúc