Cùng nhau xây dựng tương lai qua liên đới, hy vọng và trìu mến

Cùng nhau xây dựng tương lai qua liên đới, hy vọng và trìu mến

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tạo nền tảng mới trong cách thức ngài truyền đạt sứ điệp của mình khi lần đầu tiên một vị giáo hoàng trò chuyện trực tuyến trên TED Talk.

TED là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên loan truyền ý tưởng dưới hình thức các video diễn thuyết ngắn. Khởi xướng vào năm 1984 như là một hội thoại bao hàm Công nghệ, Giải trí và Thiết kế (TED), nó cung cấp các cuộc hội đàm từ nhiều diễn giả khác nhau - ngoại trừ các vị giáo hoàng, cho đến hôm nay.

Những người theo dõi hội nghị hàng năm của TED tại Vancouver, Canada đã được hứa hẹn một sự bất ngờ về một "nhân vật tầm cỡ thế giới", người sẽ gửi sứ điệp dài 18 phút về chủ đề "Tương lai bạn (The Future You)", cùng với siêu sao quần vợt Serena Williams, doanh nhân Elon Musk và Nhà vô địch cờ vua Garry Kasparov.

Nhưng không ai ngờ được khuôn mặt của Đức Thánh Cha xuất hiện trên màn hình. Đức Thánh Cha bắt đầu bài nói chuyện của mình: "Tôi rất thích tựa đề này – ‘The Future You’ (Tương lai bạn), bởi vì khi nhìn về ngày mai, chúng ta được mời gọi bước vào cuộc đối thoại hôm nay, nhìn vào tương lai qua 'bạn' ... Tương lai được hình thành nhờ bạn... bởi vì cuộc sống trôi đi thông qua mối tương quan của chúng ta với tha nhân".

Với lối trò chuyện theo phong cách cá nhân và thân mật, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở về cách thức "mọi thứ được kết nối" và về "đời sống là những ảnh hưởng lẫn nhau" ra sao. Ngài cho hay: "Không ai trong chúng ta là một cái tôi tự trị và độc lập". "Chúng ta chỉ có thể xây dựng tương lai bằng cách sát cánh cùng nhau, bao gồm cả mọi người".

Sứ điệp thứ nhất của Đức Thánh Cha liên quan đến "giáo dục con người đưa đến liên đới thực sự" để vượt thắng "nền văn hoá thải bỏ", vốn đặt các sản phẩm hàng hóa làm trọng tâm của các hệ thống kinh tế - kỹ thuật chứ không phải là con người. Ngài nói” "Tha nhân có một khuôn mặt", "‘Bạn’ là một con người cần được chăm sóc".

Đức Thánh Cha đã minh hoạ quan điểm của ngài bằng cách trích dẫn lời của Mẹ Têrêsa và dụ ngôn của người Samaritanô nhân hậu, trước khi nói về vấn đề thứ hai là hy vọng, điều mà ngài miêu tả là "một hạt giống khiêm nhu, ẩn giấu của đời sống và sẽ phát triển theo thời gian để trở thành một cây to". "Một cá nhân duy nhất đủ để hy vọng tồn tại, và cá nhân đó có thể là bạn".

Sứ điệp thứ ba và cuối cùng của Đức Thánh cha Phanxicô được dành cho điều mà ngài gọi là "cuộc cách mạng của sự trìu mến". Trìu mến có nghĩa là "ở cùng mức độ với người khác". Đó không phải là điểm yếu, mà là sức mạnh: "con đường của tình liên đới... của sự khiêm nhu". Và nhờ sự khiêm nhu, ngay cả quyền lực cũng trở thành phục vụ, một nguồn lực cho sự thiện.

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách khẳng định rằng tương lai của nhân loại không nằm trong tay các chính trị gia hay các công ty lớn, nhưng trên hết nằm trong tay những người "nhận ra tha nhân như là 'bạn' và bản thân họ như là một phần của 'chúng ta'".

Bởi vì: "Tất cả chúng ta đều cần có nhau".

Tạ Ân Phúc