Cùng con vào thế giới giải trí

Cùng con vào thế giới giải trí

 

CÙNG CON VÀO THẾ GIỚI GIẢI TRÍ
 
Kính thưa quý gia trưởng !

Là cha mẹ, ai cũng muốn tạo mọi điều kiện tốt đẹp nhất cho con cái của mình được phát triển. Nhu cầu của trẻ em không chỉ là được ăn ngon mặc đẹp, được học hành mà trẻ còn có nhu cầu được vui chơi giải trí. Chắc hẳn trong mỗi gia trưởng chúng ta đây, đều không bao giờ quên được những trò chơi thời thơ dại : một vài chú dế mang niềm vui đi khắp xóm, một con cù xoay tít những mộng mơ, hay một cánh diều bay bổng làm xao động cả trời hè,… Biết bao niềm vui ngọt ngào xen lẫn với tiếng cười giòn giã chắp cánh cho tuổi thơ chúng ta chợt một ngày vụt lớn. Nghĩa là tuổi thơ, cần được vui chơi. Không có vui chơi, con trẻ sẽ là người già trong hình hài thơ dại.

 

1. Thế giới vui chơi thời thơ dại của cha.

 

 


Thời chúng ta còn nhỏ dại, trò chơi tuổi thơ lúc bấy giờ thật đơn giản và lành mạnh. Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hầu như chưa bước vào thế giới giải trí của tuổi thơ. Con trai chơi đùa với mấy viên bi ve, mấy con cù, chơi trò bịt mắt bắt dê. Bọn con gái thì chơi búp-bê, ô quan, nhảy dây, que chuyền. Cả tuần may ra mới có mấy mươi phút phim hoạt hình mà phải đi bộ đến mãi nhà đầu xóm mới có truyền hình để coi.

 


Hạnh phúc nhất là những trò chơi có cả cha dự phần vào. Mùa hè, trời lộng gió, cha vót tre làm con diều giấy. Cha uốn cật tre, con quét hồ dán, lui cui đến chiều rồi cũng xong. Cha con cùng ra đầu làng. Cha cầm dây, con nâng cánh diều, cha con cùng chạy. Tiếng cười của con vút cao theo cánh diều bay bổng trên nền trời xanh. Hoặc mùa Trung Thu, cha làm chiếc đèn kéo quân, mùa Noel cha làm chiếc đèn ngôi sao. Những khi ấy, cha con cùng bên nhau, biết bao tình cảm yêu thương của gia đình được vun trồng và xây đắp từ những trò chơi dân dã của con. Mãi cho đến hôm nay, mỗi gia trưởng chúng ta, dù mái đầu đã hoa râm, vẫn nhớ quay quắt những trò chơi thơ dại thuở nào bên cha.

 

2. Thế giới vui chơi hiện giờ của con cái.

 

 


Còn hôm nay, con cái của chúng ta đã có nhiều trò chơi khác hấp dẫn hơn và cũng hiện đại hơn. Xe điện, súng điện, đèn Trung Thu đủ kiểu dáng, sáng bằng pin và có nhạc hấp dẫn hơn nhiều so với đèn lồng thời xưa. Ti vi đầu máy không nhà nào không có, chương trình suốt ngày, muốn coi gì thả sức coi. Dường như những trò chơi dân dã ngày xưa của cha đã không còn chỗ đứng trong thế giới vui chơi của con ngày hôm nay.

 


Thật sự bây giờ rất khó có trò chơi nào của con mà cha có thể cũng dự phần vào. Con muốn có diều, có lồng đèn ư ? Đâu cần nhọc công vất vả làm hì hục cả ngày, móc bóp cho con tiền mua là xong. Vào tiệm net chơi game, những hình ảnh đủ sắc màu, âm thanh loạn xạ, hoa cả mắt, ù cả tai. Cha có biết mô tê gì mà bảo rằng ngồi chơi cùng con. Thế là, con tự mình tìm đến bạn bè để chơi. Không còn ánh mắt yêu thương và quan tâm của cha dõi theo như đôi mắt ông nội ngày nào đã dõi theo cha nơi bãi đất trống đầu làng.

Do vậy, tuy hấp dẫn và hiện đại, nhưng trò chơi của trẻ hôm nay dường như thiếu vắng chất hồn người. Nó có vẻ khô cứng và lạnh giá, khó có thể thông qua một trò chơi mà giáo dục vẻ đẹp tâm hồn cho con. Một nhà thơ thời hiện đại đã buồn man mác viết rằng:

“Ai hát về con diều biếc
Cho tôi nhớ sắc xanh đồng
Trẻ con bây giờ lớn vội
Cánh diều, biết có còn không ?”
                                              ( Thanh Nguyên )
 

3. Những mảng màu sáng tối trên internet.

 


Hấp dẫn nhất đối với trẻ em hiện nay có lẽ chính là tiệm internet. Trước và sau giờ học, thậm chí ngay trong những giờ học, ở nơi này vẫn đông đảo trẻ vào ra. Từ thôn quê tới thị thành, khắp hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng có điểm dừng chân thú vị này. Cả trẻ trai và gái, các em vào đây để nghe nhạc, chơi game oline, để chat với người không quen biết và thậm chí truy cập cả vào những trang web độc hại. Học cũng ở đây, chơi cũng ở đây, thậm chí có trẻ ăn và ngủ cũng tại nơi này. Lâu dần, trẻ trở nên lạc lõng, xa lạ với chính ngôi nhà thân yêu của mình. Báo chí gần đây đề cập đến một hội chứng có thật nơi trẻ em hiện nay : chứngnghiện internet. Hậu quả kéo theo thật khó lường. Trẻ thờ ơ với thực tại cuộc sống, lạnh nhạt với tình cảm gia đình, suốt ngày vật vờ sống hoang tưởng cùng thế giới ảo. Đã có những trẻ trai trộm cắp, giết người để có tiền chơi điện tử, đã có những bé gái là nạn nhân của những vụ buôn người xuyên biên giới bắt đầu từ những cuộc hẹn hò trên mạng…

 


Thực tình mà nói, internet không có tội. Đó là một phát minh ưu việt của nhân loại để con người có thể tiến bộ hơn. Có biết bao những ưu điểm của internet khi nó kết nối giữa mình với toàn thế giới. Người ta có thể học hỏi kiến thức, trao đổi thông tin, tiết kiệm nhiều công sức nhờ internet. Người ta cũng có thể nhờ internet để thư giãn ít phút giây sau những giờ căng thẳng làm việc. Nhưng bên cạnh đó lại là những mối nguy hiểm chết người lôi kéo con người, nhất là với trẻ em vốn dĩ rất tò mò. Những trang mạng xấu, những người bạn không biết mặt và cũng không rõ ở phương trời nào, luôn tiềm ẩn những nguy cơ khiến cho con trẻ bị dụ dỗ, lôi kéo và vấp ngã.

 

4. Cùng con vào thế giới giải trí.

 

 


Vì tình thương và trách nhiệm, đã đến lúc người cha cần quan tâm và định hướng đúng mức cho con cái về thế giới giải trí của chúng. Dù có bận mưu kế sinh nhai cỡ nào cũng nên dành khoảng thời gian nhất định trong ngày, trong tuần hoặc trong mỗi tháng để cùng con vui chơi.

 


Hướng dẫn con tìm đến những trò chơi lành mạnh để xây đắp ký ức tuổi thơ cho con. Tốt nhất là đưa con cái tham gia sinh hoạt đoàn thể. Những trò chơi tập thể, dưới sự hướng dẫn của người có trách nhiệm và uy tín, con cái sẽ hình thành nhiều phẩm chất tốt đẹp trong giao tiếp.

Cùng con đi tham quan du lịch : Lâu lâu, nên dành một khoản kinh phí đưa con cái cùng gia đình đi tham quan du lịch. Con trẻ sẽ học được nhiều bài học thú vị và bổ ích từ thiên nhiên và cuộc sống.

Dạy cho con biết sử dụng internet cách đúng đắn. Và nếu thấy con có biểu hiện quá lệ thuộc vào nó, hãy cương quyết kéo con ra khỏi thế giới ảo để trở về với đời thực.

Tóm lại, trẻ con cần được vui chơi giải trí. Đó là nhu cầu chính đáng và cần thiết để trẻ phát triển toàn diện. Thời gian này, tiếng trống trường đã điểm và mùa Trung Thu đang cận kề. Ước mong sao mỗi người cha trong chúng ta biết quan tâm hơn đến con cái trong việc nhắc nhở chuyện học hành, cũng như tạo cho con một niềm vui thật lành mạnh và ý nghĩa của mùa Trung Thu : Dưới ánh trăng hiền dịu, có tiếng trống lân thôi thúc, làn gió mát từ tay ông địa, chiếc lồng đèn tỏa sáng lung linh cùng với miếng bánh ngọt ngào sẽ ru vỗ niềm hạnh phúc tuổi thơ cho đến suốt đời.
 
Raphael N. (Gia trưởng giáo phận Xuân Lộc)