Con cái rất dễ mất niềm tin

 

       CON CÁI RẤT DỄ MẤT NIỀM TIN

Giáo dục con cái

Chưa lúc nào gia đình bị tấn công nhiều như lúc này. Trong khi những triết lý và chính phủ khắp thế giới đều nhấn mạnh đến sự quan trọng của gia đình thì lại có rất nhiều cố gắng dưới nhiều cấp bậc, nhiều hình thức muốn phá hoại nền tảng của gia đình, sự hợp nhất, sự hòa hợp để sinh thành dưỡng dục con cái.Con cái phát triển tốt nhờ môi trường lành mạnh

 
Sự hợp nhất của vợ chồng không còn được coi trọng vì thế ly dị bây giờ được coi như một trò chơi mà cả hai người cũng như gia đình hai bên … thích thú khi “được” ly hôn! Báo Tuổi trẻ Cười mới đây có một bài viết làm “cười ra nước mắt” về tình trạng ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh với tựa đề vui nhộn: Niềm Vui … Ly Hôn.

Theo tòa án thành phố năm 2005, toàn thành phố có 13.514 cặp vợ chồng nộp đơn ra tòa ly hôn. Trước những năm 2000, con số này chỉ ngót nghét 5.000.

Một thẩm phán có tiếng ở Tòa Gò Vấp nổi tiếng về kỹ năng hòa giải tuyên bố “bó tay” vào đầu năm 2005, vì bây giờ vợ chồng ra tòa tự tin và cương quyết lắm. Họ đồng tâm hiệp lực để tòa không còn cơ hội bảo họ về đoàn tụ!

 
Thoát nợ!

Bây giờ, tại các phiên tòa xét xử ly hôn, hiếm thấy những giọt nước mắt đau khổ. Khi tòa tuyên hai người không còn là vợ chồng, họ vui mừng giống như là lúc đi đăng ký kết hôn! Khi biết Tòa Quận 11 nhận thụ lý hồ sơ ly hôn của mình, chị Thanh Yến … vui mừng báo tin cho ba má, anh chị em (…) Cả gia đình vào cuộc … Tòa xử ly hôn, chị mừng như người vừa trở về từ cõi chết.
Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Giới và Gia đình Nam Bộ, nguyên nhân ly hôn tập trung ở những lý do sau:

- Bị ngược đãi, đánh đập:
Năm 2001 là 51,18%.
Năm 2002 là 52,1%.
Năm 2003 là 55,6%.

- Không phù hợp: 100% các cặp vợ chồng gặp bất ổn trong tình dục đều xin ly hôn.

- 70% không hợp nhau về lối sống.

- Sự “năng động”(kiếm tiền) của hai vợ chồng dẫn đến sự hời hợt trong chăn gối gia đình.
 
- Không có con trai.

- Tác động của Internet (…)

- 70% ly hôn ở các cặp vợ chồng trong lứa tuổi từ 23-30 tuổi.

Theo bà Nguyền Thị Thương, Giáo Đốc Trung Tâm Tư Vấn Gia Đình và Ly Hôn (FDC), tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ ly hôn đang gia tăng trong giới trẻ. Nhưng điều đáng lưu ý là nhiều nguyên nhân ly hôn hết sức … lãng nhách, chủ yếu xuất phát từ các điểm sau: tự ái cá nhân quá lớn, sĩ diện, háo thắng.

Tiến sĩ Brain Clowes, trong một bài nói chuyện có tựa đề “Những cuộc tấn công của thế giới vào sự sống” tại Hội Nghị Châu Á Thái Bình Dương lần thứ tám về Tình Yêu, Cuộc Sống và Gia Đình, tổ chức tại Quezon City, Phi-luật-tân, ngày 25-27 tháng 10 năm 2001 đã nói:

Tại phương Tây, xã hội đang xây dựng những bức tường không phải để phân cách nhà nước và Giáo hội, nhưng họ đang xây những bức tường bao quanh Giáo hội. Không bao lâu nữa, người ta sẽ nói với những người Thiên Chúa giáo rằng: “Các anh được toàn quyền làm những gì các anh muốn chừng nào những việc đó không ảnh hưởng đến thế giới”. Một sự quấy rối tinh vi cho thấy sẽ diễn ra ở nhiều quốc gia theo năm giai đoạn, đúng như đã xảy ra với những người theo đạo vào những ngày đầu của Giáo hội.

1. Nói xấu, tạo ra một dư luận coi Giáo hội như kỳ cục và là yếu tố gây rối.
2. Hạn chế và đẩy tôn giáo ra khỏi dòng chảy của xã hội.
3. Phê bình và tấn công một cách bẩn thỉu bằng cách cho rằng tôn giáo là mầm mống của những rối loạn xã hội.
4. Lên án các hoạt động tôn giáo, sau đó là lên án tôn giáo, và
5. Cuối cùng loại bỏ tôn giáo với tất cả những âm mưu đẹp đẽ giả bộ công bình và hành xử dựa vào công luận.

Tại các quốc gia tiến bộ, tiến trình này diễn ra tương đối chậm. Tại những quốc gia mà Kitô giáo mạnh, như Phi-luật-tân, tiến trình đó vẫn diễn ra dù chậm hơn nơi khác.

Trên thực tế, rất nhiều phe nhóm chống đối cuộc sống bình thường đã nói thẳng rằng: mọi tôn giáo, nhất là Kitô giáo, phải bị tiêu diệt.

Phong trào giải phóng phụ nữ, trong tuyên bố nhân dịp hai năm thành lập đã nói: “Mọi cơ sở có ảnh hưởng lớn như tôn giáo phải bị tiêu diệt vì phát triển dựa trên sự thống trị của nam giới để áp chế phụ nữ”.

Ông Brain Clowes nói tiếp: muốn thực hiện được những ước vọng đó (xóa bỏ tôn giáo) họ phải nhảy vào chính trường để có quyền lực trong tay ngõ hầu thực hiện những “ước mơ” của họ!
Niccolo Machiavelli (1579-1626) trong tác phẩm “Ông Hoàng” (The Prince), đã nói với những người muốn làm “Ông Hoàng” rằng: “Nếu cần phải dối trá thì hãy dối trá về những gì vĩ đại nhất!” Tác phẩm hay cuốn phim “Da Vince Code” không đi ra ngoài ý nghĩa câu nói đó.
Ngày 22.5.2006, tờ Time tường thuật là sau những ồn ào khắp trên thế giới về tác phẩm “Mật mã Da Vinci” (The Da Vinci Code) được tung ra vào năm 2003 và được quay thành phim và giới thiệu tại Liên Hoan Phim Cannes 17.5.2006, Tom Hanks, diễn viên chính trong phim đã nói: “Nội dung trong cuốn phim trinh thám mà ông vừa đóng chẳng có ý nghĩa gì cả (nonsense)”. Nhưng điều đó đã không làm yên lòng làn sóng chống đối khắp thế giới. Nhiều quốc gia như Phần Lan, Ấn Độ đã cấm chiếu cuốn phim và Da Vinci Code đã bị kết án là lăng mạ tôn giáo khi cho rằng Chúa Giêsu có một người con với bà Maria Magdalena. Nhiều người Công giáo tại Ấn Độ đã tuyên bố “tuyệt thực cho đến chết” nếu chính phủ không cấm Da Vinci Code. Tại Vatican, Đức Hồng Y Francis Arinze nói rằng sự xúc phạm niềm tin tôn giáo của cuốn phim làm cho cuốn phim bị ngăn cấm bằng luật pháp. Hơn một nửa các giáo xứ tại Mỹ (theo thăm dò của tờ tạp chí Công giáo Leadership) đã lên kế hoạch để tổ chức những buổi giảng thuyết, những khóa học và hội nghị để thảo luận về vấn đề thuộc về Kinh Thánh và Thần học do cuốn phim đưa ra. 250 rạp hát tại Sydney, Úc, đưa ra một bộ phim khác của Giáo Hội Anh Giáo thách thức nội dung cuốn phim.

Trước đó, năm 1971, khi ngọn lửa giải phóng phụ nữ đang bừng bừng uy lực, trong vở nhạc kịch “Jesus Christ Superstar” (Siêu sao Giêsu), người ta đã trình bày bà Maria như một người có uy quyền, có tư tưởng tốt nhưng vẫn là một gái điếm. Maria lúc đó là một Magdalena của tự do yêu thương, tự do tình dục, và bà đã dùng nó như một vũ khí chế ngự đàn ông. Bài hát có những câu nói về “Siêu sao Giêsu” như sau: “Ông ta cũng chỉ là một con người. Và đời tôi đã qua tay biết bao đàn ông, bằng nhiều cách, thêm ông ta cũng chỉ là thêm một người nữa!” (He’s just a man. And I’ve had so many men before, in very many ways, he’s just one more).

Vào lúc cuốn sách Da Vinci Code ra đời (2003), phong trào phụ nữ đã không còn bừng cháy mạnh mẽ như thời kỳ 1971 của “Giêsu Siêu sao” và bà Maria đã được nhồi nắn lại dưới vai trò một bảo vệ niềm tin ban ngày và đồng thời nuôi nấng thai nhi của Giêsu ban đêm. Cả trong bài hát lẫn trong cuốn sách, người ta đã bươi móc chuyện tình dục qua con người Maria Magdalena luôn luôn đấu tranh cho nữ quyền và quyền bình đẳng với nam giới. Điều đó không thấy xuất hiện trong bất cứ một tài liệu nào của Kitô giáo.

Dan Brown, tác giả của Da Vinci Code, đã “nói dối” những gì?

Ông  ta đã âm mưu dựa vào một số sự việc và vẽ lại bức tranh Bữa Tiệc Ly với những tình tiết hư cấu như chính ông ta đã thừa nhận sau đó. 

 
Sau đây là một số điều nổi bật:
 
1. Tu hội Sion?
Năm 1099, một vị Hoàng đế người Pháp đã khám phá ra bí mật về “dòng máu của bà Maria” và để bảo vệ sự thật đó, đã truyền lại một cách bí mật cho tu hội Sion.
Sự thật như sau: “Tu viện Sion” là một nhóm nhỏ do Pierre Plantard sáng lập vào năm 1956, người đã thêu dệt câu chuyện và sau này đã bị kết án là lạc đạo.

 
2. Opus Dei là gì?
Theo Da Vinci Code, tu hội này bị đặt ra ngoài Giáo Hội do một vị Giám mục bị mua chuộc thành lập, chủ trương tự phạt mình bằng nhục hình trên thân thể. Tổ chức này hiện đang giữ bí mật về “dòng máu” đó.
Sự thực là gì? Opus Dei là một tổ chức công khai hiện đang hoạt động với vài ngàn hội viên tại Roma. Phần lớn là những giáo dân Công giáo, một số ít chủ trương sống khổ hạnh hãm mình, hãm xác một chút mỗi ngày để cầu nguyện. Họ vẫn sống một cuộc sống bình thường. Rất nhiều người trong tổ chức cầu nguyện này sau đó đã lên tiếng phủ nhận sự bôi bác của Mật mã Da Vinci.

 
3. Ai là người ngồi bên phải Chúa trong bứa tranh Bữa Tiệc Ly?
Dan Brown nói không ai khác, người có khuôn mặt đẹp trai trắng trẻo đó chính là Maria Magdalena, một bí mật đã được Leonardo de Vinci, họa sĩ tác giả, che giấu suốt bao thế kỷ. 
Sự thực là gì? Tất cả những học giả và nhà nghiên cứu từ lâu đã đồng ý rằng đó là thánh Gioan. Chỉ có Dan Brown lần đầu tiên cho rằng đó là Maria Magdalena.

 
4. Có phải bà Maria đã chạy trốn qua xứ Gaul (nước Pháp) sau khi Chúa chịu đóng đanh hay không?
Mật mã Da Vinci nói vì sợ bị thủ tiêu và vì sự an toàn của đứa trẻ chưa sinh ra nên Maria đã rời vùng đất Thánh để trốn sang xứ Gaulois từ thế kỷ thứ 11.
Sự thực là gì? Không có một bằng chứng về bút tích nào về chuyện này mặc dù có vài câu chuyện thêu dệt, không chính thức.

 
5. Chén Thánh là gì?
Cuốn truyện nói rằng chén Thánh chính là Maria Magdalena và còn nói cụ thể hơn nữa chính là bào thai trong bụng bà nơi có chứa người con của Giêsu.
Điều chúng ta biết là gì: Có nhiều truyền thuyết bí mật, nhưng ngay cả những chuyện bí mật này cũng cho rằng cái chén mà Chúa dùng trong bữa tiệc ly là chén dùng rót rượu cho các Tông Đồ.

 
6. Những chàng sinh viên luật trong câu chuyện là ai?
Đây chính là đội quân của tu hội Sion. Đội quân này được thành lập để cướp lại những tư liệu viết về những sự thật liên quan đến giọt máu của Chúa.
Sự thực là gì? Đoàn quân thập tự này chính là những tu sĩ được giao nhiệm vụ bảo vệ những người hành hương Kitô giáo trên đường đi tới Giêrusalem.

 
7. Có phải Hoàng đế Contanstine đã cố gắng một cách vô vọng để viết một cuốn Kinh Thánh đề cao quyền tối thượng của Chúa?
Da Vinci Code cho rằng để ổn định những xáo trộn về tôn giáo và để hợp nhất với Đế quốc La Mã, Constantine đã ra lệnh cho Công Đồng Nicine (họp vào năm 325 sau Công Nguyên) để đưa ra tín điều: “Tôi tin có một Chúa”, tổng hợp một cuốn Kinh Thánh vẽ lại chân dung của Chúa như một vị Thượng đế chứ không phải một con người.
Sự thực là gì? Constantine không có nhúng tay vào việc soạn ra một cuốn Kinh Thánh nào cả. Tín điều đó đã có từ cơ bản và Công Đồng chỉ giải thích phải hiểu tín điều đó như thế nào mà thôi.

 
8. Tin Mừng của Phi-lip-phê là gì?
Dan Brown nói rằng Tin Mừng này là một trong số một ít tài liệu không phải là Tin Mừng. Tài liệu này cho rằng Giêsu và Maria Magdalena trong thực tế đã kết hôn với nhau.
Sự thực là gì? Đó là một phần của Thư viện Nag Hammadi được tìm thấy vào thập niên 1950. Tuy nhiên, những chuyên gia đều cho rằng những điều đề cập tới trong đó đều duy nhất liên quan tới thánh thần.

9. Có phải Giáo Hội ngay từ khởi thủy đã hạ thấp vai trò của phụ nữ trong mục đích để nam giới ngự trị hay không?
Dan Brown nói rằng để sắp xếp thứ bậc với nam giới là bậc nhất, Giáo Hội đã coi người phụ nữ như những phù thủy, trước hết đặt tên cho họ là ma quái để lấy đi những uy quyền của họ và sau đó thiêu sống họ hàng ngàn người một lúc.
Sự thực là gì? Nhiều phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong Giáo Hội sơ khai. Cho dù Giáo Hội có ý định hạ thấp vai trò của họ với chủ đích hạn chế, việc đó cũng còn là chủ đề còn đang tranh luận.

 
10. Đường kẻ Rose line là gì?
Theo Dan Brown, đó là đường kẻ đánh dấu đường đi của mặt trời giữa trưa. Tại Thánh Đường St. Sulpice, Paris, có một dấu trên sàn nhà thờ ghi nhận con đường này.
Sự thực là gì? Đường kẻ này thường được gọi là Paris Meridian có chạy qua Paris và đền thờ St. Sulpice mặc dù cái dấu ghi trên sàn nhà thờ không phù hợp với đường “giữa ngọ” đó.

 
11. Đâu là nguồn gốc của ngôi sao sáu cánh?
Đó là vì sao ám chỉ những dấu hiệu của tà giáo về giống đực (cánh ngôi sao) và giống cái (khung bên trong).
Điều chúng ta biết là ngôi sao này vẫn thường được gọi là Sao Đa-vít. Nhưng trước khi người Do Thái dùng làm biểu tượng của Chủ Nghĩa Do Thái, ngôi sao này đã được dùng để chỉ sự đẩy nhau giữa những sức đối trọng.

12. Nguyện đường Rosslyn có thực tại Scotland hay không?
Da Vinci Code cho rằng Thánh đường này được xây dựng vào năm 1466 bởi những hiệp sĩ trong đoàn quân thập tự và đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Maria Magdalena.

Điều chúng ta biết là Nguyện đường Rosslyn là có thực nhưng không phải do những hiệp sĩ trong đoàn quân thập tự xây dựng. Đoàn quân này chỉ gắn bó với nguyện đường từ thế kỷ 19. Hài cốt của Maria không bao giờ có ở đây.

Những thế lực kéo con người ra khỏi niềm tin đích thực hiện tràn lan và xuất hiện dưới nhiều hình thức từ những việc bóp méo sự thật như "Mật mã Da Vinci" cho đến những hoạt động dựa vào nữ quyền, những khám phá được cho là có tính khoa học, hoặc những che giấu, chụp mũ, tố cáo, bôi nhọ … dưới nhiều hình thức đang lan tràn khắp nơi. Người trẻ và cả người lớn dễ đặt câu hỏi nghi ngờ. Con cái chúng ta cũng vậy. Cha mẹ hơn lúc nào hết phải “tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ”. 

 
Trần Bá Nguyệt