Chúng ta không chỉ gặp Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể, mà còn trong đời sống hằng ngày

Chúng ta không chỉ gặp Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể, mà còn trong đời sống hằng ngày

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 07/06/2015 với khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói rằng các Kitô hữu không chỉ gặp Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể, mà còn trong đời sống hàng ngày của mình. Ngài đã suy tư về các bài đọc trong Thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, thánh lễ trọng thể được lập vào thế kỷ thứ 13 cho toàn thể Giáo Hội Latinh và được cử hành ở nhiều giáo xứ vào ngày Chúa Nhật này.

Nhắc lại bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý cách mà Thánh Marcô tường thuật Chúa Kitô thiết lập Bí tích Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly. Chúa Giêsu đã phán ai ăn bánh này sẽ sống đời đời và trao Mình Ngài cho các môn đệ.

Đức Thánh Cha giải thích: "Với cử chỉ này, và với những lời này, Ngài ban cho bánh một nhiệm vụ không chỉ đơn thuần là dưỡng chất nuôi thân xác, mà là làm cho con người của Ngài hiện diện giữa cộng đoàn tín hữu".

Ngài nhấn mạnh thêm: "Lễ Mình Máu Thánh Chúa gợi lên sứ điệp của tình liên đới và khích lệ chúng ta tiếp nhận lời mời gọi hoán cải thân tình để phục vụ, yêu thương, và tha thứ. Nó khích lệ chúng ta áp dụng vào đời sống bằng cách bắt chước điều chúng ta cử hành trong phụng vụ. Chúa Kitô nuôi dưỡng chúng ta bằng sự thánh hóa dưới hình bánh và rượu, cũng chính là Chúa Kitô mà chúng ta gặp gỡ trong đời sống hàng ngày: Ngài hiện diện trong người nghèo giơ cánh tay nài xin chúng ta; Ngài ở trong người đau khổ cầu xin chúng ta giúp đỡ; Ngài ở trong anh chị em xin sự hiện diện của chúng ta và chờ đợi sự tiếp đón của chúng ta; Ngài ở trong trẻ nhỏ không biết gì về Chúa Giêsu, về sự cứu rỗi, những trẻ không có đức tin; Ngài ở trong mỗi con người, dù là bé mọn nhất và không được bảo bọc nhất".

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc lại chuyến tông du hôm thứ Bảy 06/06/2015 đến Sarajevo, thủ đô của Bosnia và Herzegovina, và nói rằng ngài đến đó "như là một người hành hương của hòa bình và hy vọng".

Trong nhiều thế kỷ, Sarajevo đã là một nơi của sự chung sống giữa các dân tộc và tôn giáo, có khi còn được gọi là "Giêrusalem của phương Tây", nhưng ngài lưu ý "trong những năm gần đây, nó đã trở thành một biểu tượng của sự tàn phá của chiến tranh". Đức Thánh Cha nói chuyến tông du của ngài nhằm "khích lệ con đường chung sống hòa bình giữa các dân tộc khác nhau! Đó là con đường vất vả, khó khăn, nhưng có thể đi. Và họ đang làm tốt điều đó".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Tôi xin lặp lạ lòng biết ơn đối với các viên chức chính quyền và mọi người dân vì sự nồng nhiệt tiếp đón. Tôi cảm ơn cộng đoàn Công giáo thân yêu, mà tôi muốn mang tình yêu của Giáo Hội hoàn vũ đến cho họ và đặc biệt tôi cũng xin cảm ơn tất cả các tín hữu: Chính thống giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo và những người thuộc các tôn giáo thiểu số khác. Tôi đánh giá cao những dấn thân hợp tác và liên đới giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau, thúc giục tất cả mọi người tiếp tục công việc tái thiết tinh thần và luân lý của xã hội. Họ làm việc với nhau như anh em thật sự. Xin Chúa chúc lành cho Sarajevo và Bosnia và Herzegovina".

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến quyền của trẻ em được sống, được giáo dục, được vui chơi trong môi trường an toàn nhân Ngày Thế giới chống tệ nạn lao động trẻ em sẽ diễn ra vào thứ Sáu tới: "Rất nhiều trẻ em trên thế giới không được tự do vui chơi, đến trường, và rốt cuộc lại bị khai thác bóc lột như những lao động rẻ mạc. Tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ quyết tâm và kiên định hành động nhằm thăng tiến cho việc thực sự thừa nhận các quyền của trẻ em".

Sau đó, Đức Thánh Cha đề cập đến Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu sẽ được cử hành vào thứ Sáu tới. "Nhân Lễ Trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta hãy nghĩ về tình yêu của Chúa Giêsu, về cách Ngài đã yêu thương chúng ta". Trước khi kết thúc, ngài chúc mọi người hiện diện một ngày Chúa Nhật an lành và xin họ cầu nguyện cho ngài.

Tạ Ân Phúc