Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm các vết thương của Chúa Kitô Phục Sinh

Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm các vết thương của Chúa Kitô Phục Sinh

Trưa ngày 12/04/2015, Chúa Nhật kính Lòng Thương xót của Thiên Chúa, sau khi cử hành Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Vatican cho các tín hữu nghi lễ Armenia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng đọc của ngài để đọc Kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng với các tín hữu và khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi cầu nguyện với Đức Mẹ, Đức Thánh Cha đã đưa ra huấn từ với những người hiện diện.

"Hôm nay là ngày thứ tám sau Phục Sinh, Tin Mừng Thánh Gioan đã kể hai lần Chúa Giêsu phục sinh hiện ra với các tông đồ ở phòng Tiệc Ly... Lần thứ nhất, Chúa cho các môn đệ thấy những vết thương trên thân thể Ngài... Nhưng Tôma đã không có mặt hôm đó, và ông đã không tin lời tường thuật của những người khác... Tám ngày sau, Chúa Giêsu trở lại ở giữa các ông và quay sang Tôma, yêu cầu ông chạm vào các vết thương trên tay và cạnh sườn Ngài. Chúa đã chìa tay ra đối với sự hoài nghi của Tôma, để qua các dấu chỉ của cuộc Khổ nạn, ông có thể đạt đến đức tin viên mãn của sự phục sinh: đức tin vào sự sống lại của Chúa Giêsu".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Tôma là một người không dễ hài lòng, một người muốn thẩm tra, muốn có những trải nghiệm cá nhân của riêng mình. Sau kháng cự đầu tiên và trạng thái băn khoăn của mình, cuối cùng ông cũng đạt đến niềm tin của mình... Chúa Giêsu chờ đợi ông một cách nhẫn nại và chu đáo với những khó khăn và lo lắng của người đàn ông này... Tôma đã có thể ‘chạm’ vào Mầu nhiệm vượt qua hoàn toàn bộc lộ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, giàu lòng thương xót. Và cũng giống như Tôma, vào ngày Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh, chúng ta cũng được mời gọi chiêm ngắm các vết thương của Chúa Kitô Phục Sinh, Lòng Thương xót của Thiên Chúa có thể vượt qua mọi giới hạn của con người và tỏa sáng trong bóng tối của sự dữ và tội lỗi".

Đức Thánh Cha giải thích rằng Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương xót sẽ là một giai đoạn nhiệt thành và kéo dài để đón nhận sự phong phú vô biên của tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Diện mạo của Lòng Thương xót chính là Chúa Giêsu Kitô. "Chúng ta luôn nhìn ngắm Ngài, Đấng luôn tìm kiếm chúng ta, chờ đợi chúng ta, tha thứ cho chúng ta... và xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta có lòng thương xót đối với tha nhân, như Chúa Giêsu thương xót chúng ta".

Sau khi cầu nguyện với  Đức Mẹ, Đức Thánh Cha chào đón các tín hữu hiện diện, nhất là khách hành hương tham dự Thánh Lễ tại nhà thờ của Chúa Thánh Thần ở Sassia, trung tâm sùng kính Lòng Thương xót của Thiên Chúa. Ngài cũng đề cập đến cộng đoàn Tân Dự tòng ở Rôma, đang bắt đầu sứ vụ đặc biệt trong các quảng trường của thành phố để cầu nguyện và làm chứng về đức tin của họ, ngài chúc mừng các Giáo hội Đông phương, mừng lễ Phục sinh theo niên lịch Giuliano. Cuối cùng, ngài cảm ơn rất nhiều lời chúc mừng Phục Sinh mà ngài đã nhận được từ khắp thế giới.

Tạ Ân Phúc